ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

เรียน ดร.วิชัย ผมอยากขอคำแนะนำในการทำงานครับ
ผมมีตำแหน่งเป็น Team Lead ของบริษัทผลิตโปรแกรมแห่งหนี่ง หน้าที่ของผมหลักๆก็คือ เขียนโปรแกรม ควบคุมคุณภาพงาน รวมถึงนำทีมผลิตงานตามเป๋าหมายของบริษัท ลูกน้องของทั้งหมดเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 21-23
เรื่องเริ่มต้นจากผมได้รับโปรเจคนีงจาก PM และผมมีน้องใหม่ซี่งเป็นรุ่นน้องของผมเข้ามาทำงานที่บริษัท น้องคนนี้เพ่งเรียนจบจากที่เดียวกับผม ผมได้มอบหมายงานให้ทำซี่งผมคาดว่าน้องเขาหน้าที่จะทำงานได้ดี แต่กลับเป็นว่า น้องเขาทำงานไม่ได้และไม่พยายามที่จะทำให้สำเร็จ โดยที่จะพูดบ่อยๆๆว่า ทำไม่ได้มันยาก ช่วยแก้ให้หน่อย และวันนี้ต้องกลับบ้านเร็วนะ
ถ้าให้อยู่ดีกก็คงจะลาออก (อันนี้พูดกับเพื่อนร่วมงานผมได้ยินมา)
ทางด้านวินัย เขาค่อนข้างจะมาสายและขาดงานเป็นครั้งคราวโดยไม่มีเหตุผล พร้อมทั้งไม่โทรมาแจ้งทั้งหัวหน้างานและ admin

เย็นวันหนี่งน้องเขาส่งงานไม่ได้ตามที่กำหนด ผมจีงมาช่วยดูแต่เหตุการณ์กลับเป็นเขาทิ้งงาน เขาออกไปโทรศัพท์เหมือนว่าจะต้องไปเที่ยวกับแฟนซีงเป็นเรื่องส่วนตัว แต่หลังจากออกไปโทรศัพท์ได้สักชั่วโมงในขณะที่ผมกำลังแก้ปัญหา เขากลับให้แฟน(คนนอกบริษัท)เข้ามาเอาของและก็ออกไปโดยทิ้งงานที่ทำไม่เสร็จไว้และไม่ตอบ email หัวหน้าโปรเจค
p.s. ผมอายุ 25 ส่วนน้องอายุ 23(เป็น ผู้หญิง)
ผมรบกวนขอคำแนะนำรวมทั้งวิธีแก้ปัญหาจากอาจารย์วิชัย ว่าจะมีวิธีจัดการและควบคุมลูกน้องในขณะที่ผมมีอายุยังน้อยอย่างไรครับ

คุณกำลังตกอยู่ในสภาวะ"ถูกท้าทายความเป็นผู้นำ"จากรุ่นน้องที่มีอายุน้อยกว่าเพียง 2 ปีด้วยอาการ 1.ไม่แสดงความสามารถเต็มที่ในงานที่ทำเข้าทำนองเหลาะแหละ 2.ละเลยต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายโดยไม่ทำให้เสร็จตามกำหนดเวลา 3.แสดงอาการไม่ยำเกรงหัวหน้างาน เป็นไปได้ว่าเนื่องจากอายุที่ใกล้เคียงกันมากและจบสถาบันเดียวกัน อาจารย์เดาว่าสถาบันของคุณคงไม่มีความเคารพรุ่นพี่เท่าไร รุ่นน้องปัจจุบันมันเลยไม่นำติดตัวมาทำงานในบริษัทเมื่อเรียนจบ วิธีแก้คงต้องมาวิเคราะห์ว่าเพราะเหตุใดรุ่นน้องของคุณคนนี้จึงไม่ยำเกรงคุณ อาจเป็นไปได้ว่าเขาคงเห็นว่าคุณไม่มีอำนาจสิทธิขาดจะกำหนดคุณและโทษให้กับเขาได้ ถ้าหากความจริงไม่ใช่อย่างที่เขาเข้าใจคุณก็ควรเริ่มชี้ให้เขาเห็นได้แล้วว่าผลที่ได้จากการกระทำทั้ง 3 ข้อข้างต้นนอกจากจะเป็นผลเสียต่ออนาคตตัวเขาเองแล้วเขายังกำลังท้าทายอำนาจของการให้คุณให้โทษจากคุณอยู่ซึ่งอาจยกตัวอย่างผลที่ได้ในอดีตที่ผ่านมาให้เขาเห็น และอาจเป็นไปได้ว่าเขาอาจถูกให้ท้ายจากผู้บริหารในระดับสูงที่กำลังปกป้องเขาอยู่ซึ่งคุณอาจไม่ได้เขียนมาเล่าให้อาจารย์ฟัง ในกรณีหลังนี้ก็ต้องใช้วิธีจูงใจให้เจ้านายคนนั้นเลิกปกป้องเขาและให้ความร่วมมือในการพัฒนาน้องคนนี้ต่อไป ซึ่งตัวคุณเองก็ต้องแสดงคุณสมบัติของการเป็นผู้นำที่ดีให้กับลูกน้องด้วยเช่นการมีความอดทนในการสอนงาน  เคยมีคำกล่าวว่าคุณจะฝึกเป็ดให้เป็นนกอินทรีคงไม่ได้ หากน้องคนนี้เป็นได้แค่เป็ดก็คงต้องบอกเขาว่าคุณคงเป็นนกอินทรีไม่ได้ ผมต้องพัฒนาคนอื่นมาเป็นนกอินทรีแทนคุณเมื่อเวลานั้นมาถึง  หลังจากที่ได้พยายามแก้ไขอย่างเต็มที่อย่างที่ลูกพี่ที่ดีควรกระทำแล้ว เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยมีแรงจูงใจที่จะพัฒนาตัวเองให้เป็นอินทรี ส่วนใหญ่อยากเป็นแค่เป็ด  หลายๆคนเรียนจบมาสูงๆเวลาสัมภาษณ์ดูแววเหมือนจะเป็นอินทรีแต่พออยู่ๆไปก็ทราบว่าเขาเป็นได้แค่เป็ดซึ่งส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับวิธีคิดของคนๆนั้น
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
ผู้สนับสนุน