ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

เรียน ดร.วิชัย ผมอยากขอคำแนะนำในการทำงานครับ
ผมมีตำแหน่งเป็น Team Lead ของบริษัทผลิตโปรแกรมแห่งหนี่ง หน้าที่ของผมหลักๆก็คือ เขียนโปรแกรม ควบคุมคุณภาพงาน รวมถึงนำทีมผลิตงานตามเป๋าหมายของบริษัท ลูกน้องของทั้งหมดเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 21-23
เรื่องเริ่มต้นจากผมได้รับโปรเจคนีงจาก PM และผมมีน้องใหม่ซี่งเป็นรุ่นน้องของผมเข้ามาทำงานที่บริษัท น้องคนนี้เพ่งเรียนจบจากที่เดียวกับผม ผมได้มอบหมายงานให้ทำซี่งผมคาดว่าน้องเขาหน้าที่จะทำงานได้ดี แต่กลับเป็นว่า น้องเขาทำงานไม่ได้และไม่พยายามที่จะทำให้สำเร็จ โดยที่จะพูดบ่อยๆๆว่า ทำไม่ได้มันยาก ช่วยแก้ให้หน่อย และวันนี้ต้องกลับบ้านเร็วนะ
ถ้าให้อยู่ดีกก็คงจะลาออก (อันนี้พูดกับเพื่อนร่วมงานผมได้ยินมา)
ทางด้านวินัย เขาค่อนข้างจะมาสายและขาดงานเป็นครั้งคราวโดยไม่มีเหตุผล พร้อมทั้งไม่โทรมาแจ้งทั้งหัวหน้างานและ admin

เย็นวันหนี่งน้องเขาส่งงานไม่ได้ตามที่กำหนด ผมจีงมาช่วยดูแต่เหตุการณ์กลับเป็นเขาทิ้งงาน เขาออกไปโทรศัพท์เหมือนว่าจะต้องไปเที่ยวกับแฟนซีงเป็นเรื่องส่วนตัว แต่หลังจากออกไปโทรศัพท์ได้สักชั่วโมงในขณะที่ผมกำลังแก้ปัญหา เขากลับให้แฟน(คนนอกบริษัท)เข้ามาเอาของและก็ออกไปโดยทิ้งงานที่ทำไม่เสร็จไว้และไม่ตอบ email หัวหน้าโปรเจค
p.s. ผมอายุ 25 ส่วนน้องอายุ 23(เป็น ผู้หญิง)
ผมรบกวนขอคำแนะนำรวมทั้งวิธีแก้ปัญหาจากอาจารย์วิชัย ว่าจะมีวิธีจัดการและควบคุมลูกน้องในขณะที่ผมมีอายุยังน้อยอย่างไรครับ

คุณกำลังตกอยู่ในสภาวะ"ถูกท้าทายความเป็นผู้นำ"จากรุ่นน้องที่มีอายุน้อยกว่าเพียง 2 ปีด้วยอาการ 1.ไม่แสดงความสามารถเต็มที่ในงานที่ทำเข้าทำนองเหลาะแหละ 2.ละเลยต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายโดยไม่ทำให้เสร็จตามกำหนดเวลา 3.แสดงอาการไม่ยำเกรงหัวหน้างาน เป็นไปได้ว่าเนื่องจากอายุที่ใกล้เคียงกันมากและจบสถาบันเดียวกัน อาจารย์เดาว่าสถาบันของคุณคงไม่มีความเคารพรุ่นพี่เท่าไร รุ่นน้องปัจจุบันมันเลยไม่นำติดตัวมาทำงานในบริษัทเมื่อเรียนจบ วิธีแก้คงต้องมาวิเคราะห์ว่าเพราะเหตุใดรุ่นน้องของคุณคนนี้จึงไม่ยำเกรงคุณ อาจเป็นไปได้ว่าเขาคงเห็นว่าคุณไม่มีอำนาจสิทธิขาดจะกำหนดคุณและโทษให้กับเขาได้ ถ้าหากความจริงไม่ใช่อย่างที่เขาเข้าใจคุณก็ควรเริ่มชี้ให้เขาเห็นได้แล้วว่าผลที่ได้จากการกระทำทั้ง 3 ข้อข้างต้นนอกจากจะเป็นผลเสียต่ออนาคตตัวเขาเองแล้วเขายังกำลังท้าทายอำนาจของการให้คุณให้โทษจากคุณอยู่ซึ่งอาจยกตัวอย่างผลที่ได้ในอดีตที่ผ่านมาให้เขาเห็น และอาจเป็นไปได้ว่าเขาอาจถูกให้ท้ายจากผู้บริหารในระดับสูงที่กำลังปกป้องเขาอยู่ซึ่งคุณอาจไม่ได้เขียนมาเล่าให้อาจารย์ฟัง ในกรณีหลังนี้ก็ต้องใช้วิธีจูงใจให้เจ้านายคนนั้นเลิกปกป้องเขาและให้ความร่วมมือในการพัฒนาน้องคนนี้ต่อไป ซึ่งตัวคุณเองก็ต้องแสดงคุณสมบัติของการเป็นผู้นำที่ดีให้กับลูกน้องด้วยเช่นการมีความอดทนในการสอนงาน  เคยมีคำกล่าวว่าคุณจะฝึกเป็ดให้เป็นนกอินทรีคงไม่ได้ หากน้องคนนี้เป็นได้แค่เป็ดก็คงต้องบอกเขาว่าคุณคงเป็นนกอินทรีไม่ได้ ผมต้องพัฒนาคนอื่นมาเป็นนกอินทรีแทนคุณเมื่อเวลานั้นมาถึง  หลังจากที่ได้พยายามแก้ไขอย่างเต็มที่อย่างที่ลูกพี่ที่ดีควรกระทำแล้ว เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยมีแรงจูงใจที่จะพัฒนาตัวเองให้เป็นอินทรี ส่วนใหญ่อยากเป็นแค่เป็ด  หลายๆคนเรียนจบมาสูงๆเวลาสัมภาษณ์ดูแววเหมือนจะเป็นอินทรีแต่พออยู่ๆไปก็ทราบว่าเขาเป็นได้แค่เป็ดซึ่งส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับวิธีคิดของคนๆนั้น
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #9313 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  ขอวิธีจัดการกับคนประเภทนี้ให้ไปอยู่นอกบริษัทฯด้วยค่ะ
  หรือไม่ก็ ทำลายเผ่าพันธ์ ให้สิ้นซาก เพราะถือว่าพันธ์ ไม่ดี
  เลวสุดๆ

  เล็ก, พฤษภาคม 2, 2014 1:57 pm

  ( #9312 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  ที่บริษัทฯ ก็มีค่ะ ทำความเสียหายให้กับงานมากมาย แต่ เจ้านาย ก็ยังเอาไว้
  ดิฉันอยู่ตรงกลาง คงต้องลาออกเอง
  มาสาย ทุกวัน วัละ 2 ชม. มาแล้วก็เดินไปไหน ก็ไม่รู้ คนอื่นต้อง ทำหน้าที่แทน
  หยุดงาน ก็บ่อย พอตักเตือน ก็ป่วยนอนรพ. ไม่น่าเกิดมาเป็นคนเลย

  เล็ก, พฤษภาคม 2, 2014 1:55 pm

  ( #7518 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  ลูกน้องมาสาย.เตือนแล้วก็ไม่ทำให้ดีขึ้น
  ลูกน้องไม่รับผิดชอบงาน.
  ไม่ทำงานตามที่ได้มอบหมาย เลือกจะทำตามที่อยากจะทำ เสร็จทันหรือไม่ ก็ไม่สน …
  เถียง. ดื้อ .อู้ .
  ลำบากใจมาก

  วลัยทิพย์, พฤศจิกายน 3, 2012 10:09 pm

  ( #2958 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  ลองให้โอกาศเค้าอีกสักครั้งเพราะเด็กจบใหม่บ้างคนก็ยังหาเป้าหมายของตัวเองไม่เจอเลย งงๆ มึนๆ ยากที่จะเข้าใจเป้าหมายของงานหรือองค์กรว่าตัวเองควรมีหน้าที่ความรับผิดชอบอะไรบ้าง พวกนี้ต้องการแรงกระตุ้นหรือแรงจูงใจอย่างมากในช่วงแรกๆ แต่ถ้าคุยกันดูแล้วประเมินได้ว่าเป้าหมายไม่สอดคล้องกับเป้าหมายองค์กร ก็ควรให้เค้าไปตามทางของเขาอย่าไปเกรงใจเด๋วจะพากันเสีย ความเด็ดขาดของผู้นำก็ต้องมีแล้วก็ต้องใช้ด้วย

  5678, มกราคม 21, 2011 11:25 am

  ( #2957 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  แนะนำให้เรียกคุยถึงเรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากเป็นเด็กจบใหม่ จึงยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอซึ่งให้โอกาสแก้ตัวได้ แต่ถ้าคุยแล้ว ไม่มีแรงจูงใจ กระตุ้นหรือผลักดันให้เค้าเปลี่ยนพฤติกรรม สมควรจ้างคนใหม่ดีกว่าค่ะ เพราะอยู่ต่อไปคงเป็นภาระเปล่าๆ

  กี้, มกราคม 21, 2011 10:46 am

  ( #2956 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  บางที มันทำให้เรามองเห็นวุฒิภาวะทางด้านสังคมครอบครัวของเราเลย การเลี้ยงดู ความรับผิดชอบเอาใจใส่ และ นิสัยความอิจฉาริษยาที่เกิดขึ้นเอง จนทำให้เป็นปัญหา สร้างนิสัยที่ผิดผิด ถ้าเค้าคิดเป็นแค่ตัวเค้าก็ปล่อยให้เป็น แต่ถ้าสร้างนิสัย ชักชวน ให้เพื่อนร่วมงาน เกลียดชังหัวหน้า ว่าร้าย อันนี้ยิ่งแย่ไปกันใหญ่ …….. เค้าไม่ได้ทำเพื่อคนอื่นหรอก ทำเพื่อตัวเอง

  naruto, มกราคม 21, 2011 8:34 am

  ( #2955 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  ยังไงพี่เป็นผู้ใหญ่แล้วคงพูดเตือนเค้าได้เพราะทำงานมาก่อน ทำงานเป็นทีมต้องพึ่งพากันครับ
  อ่านดูเข้าใจว่าพี่คงห่วงเด็กคนนี้พอควร แต่ความเคารพต่อกันนี่ไม่มีให้กันเลย หยิ่งจริง

  เอาใจช่วยครับ, มกราคม 20, 2011 8:45 pm

  ( #2953 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  ถ้าเป็นอย่างงี้ คือลูกน้องคุณ ไม่พยามที่จะทำงานและไม่มีความใส่ใจ ไม่ตั้งใจ………. คุณต้องหาจุดอ่อนของเขา แล้วมาวิเคราะห์ดู ว่า งาน หรือคน ที่เหมาะสม หรือ คนไม่เหมาะที่จะทำงานอย่างงี้

  ถ้าเป็นลูกน้องดิฉัน .. อับดับแรก คือ เรื่องการตรงต่อเวลา ขาดลามาสาย เป็๋นตัวบ่งชี้ว่าคุณมีความรับผิดชอบไหม ( เช่น เป็น marketing นัดลูกค้า 9.00 น. แต่ชอบผิดนัดลูกค้าตลอดเวลา )

  แล้วต้องเรียกเขาคุยเป็นการส่วนตัว 1. คุณมีปัญหาเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัว ต้องถามถึงสาเหนุของเขาก่อนที่เราจะวิเคราะห์ได้

  joo, มกราคม 20, 2011 5:30 pm

  ( #2952 ) ลูกน้องไม่เคารพและปฎิบัติตามหน้าที่

  มันมาทำงานหรือมาเล่นว่ะเนี่ย เอาเป็นว่า ขาดลามาสาย ลางานไม่แจ้ง ทำงานไม่ได้บ่นว่างานยาก ปัดงานให้ หน.งาน อยู่ support งานดึกๆไม่ได้ หนีกลับบ้านอีก …… เอาเป็นว่า ไม่พ้นโปร เรียกคุย จ้างออก แล้วหาคนที่เขาพร้อมกว่านี้มาทำงานน่าจะดีกว่า

  1234, มกราคม 20, 2011 12:34 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน