ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

บริษัทใหม่ขอเลื่อนวันเริ่มทำงาน

พอดีบริษัทที่ไปสัมภาษณ์โทรมาแจ้งว่ารับเข้าทำงานแล้ว ตกลงให้ไปรายงายตัวกลางเดือน มกราคม 54 พอใกล้วันรายงานตัวบริษัทโทรแจ้งมาว่าให้มา ตันเดือน กพ 54
เนื่องจากทางบริษัทอนุมัติอะไรซักอย่างไม่ทัน แต่ทางหัวหน้างานหน่วยที่หนูสมัครเซ็นอนุมัตหนูทำงานแล้ว (เจ้าหน้าที่เค้าบอกมา) อยากสอบถามอาจารณ์ว่าบริษัทจะกลับคำไม่รับเราเข้าทำงานหรือเปล่าค่ะ เนื่องจากหนูลาออกจากบริษัทเดิมแล้ว แล้วบริษัทใหม่ก็เป็นบริษัทมีชื่อด้วยค่ะ รบกวนอาจารณ์ช่วยตอบด้วยค่ะ

บริษัทที่มีชื่อเสียงส่วนมากจะมีระบบการรับพนักงานที่ให้ความมั่นใจกับผู้มาสมัครงานเมื่อตกลงรับและก่อนจะบอกให้ไปลาออกจากที่ทำงานเดิม ความมั่นใจเหล่านั้นมักจะเป็นในรูปจดหมายแสดง เจตจำนงค์ในการรับเราเข้าทำงานโดยจะไม่ทำแค่พูดด้วยวาจาบรรดาน้องๆที่กำลังหางานก็ดูไว้เป็นอุทาหรณ์นะครับ อย่าเอาหลักฐานแค่เพียงวาจาเพราะหากในอนาคตคนของฝ่ายบุคคลท่านนั้นปฏิเสธว่าไม่เคยรับปากกับเรา ผลเสียจะตกอยู่กับเราเอง

กรณีของหนูให้รีบไปขอหลักฐานยืนยันการรับเราเข้าทำงานเพราะอ้างความเสียเปรียบที่อาจเกิดขึ้นได้เพราะการเลื่อนการรับเข้าทำงานของบริษัทนั้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเราว่าจะไม่เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด  การกลับคำไม่รับเราจะไม่เกิดขึ้นหากเขาได้ยืนยันไปกับเราเรื่องการรับเราเข้าทำงานแล้ว  และหากมีเหตุสุดวิสัยซึ่งเป็นปัญหาภายในของบริษัทเขาเองส่วนมากเขาจะแก้ปัญหาด้วยการรับพนักงานนั้นไว้กับบริษัทหรืออาจส่งต่อให้แผนกอื่นที่ต้องการพนักงานต่อไปก็เคยพบมาครับ ไม่เช่นนั้นจะกระเทือนต่อชื่อเสียงของบริษัทเมื่อมีผู้ร้องเรียนการกระทำที่ไม่รับผิดชอบดังกล่าว

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #2951 ) บริษัทใหม่ขอเลื่อนวันเริ่มทำงาน

  เออ

  ข้าคือยมทูต, มกราคม 19, 2011 2:26 pm

  ( #2950 ) บริษัทใหม่ขอเลื่อนวันเริ่มทำงาน

  มีความเป็นได้สูงว่า จะโดนเบี๊ยว

  น้อง2513, มกราคม 19, 2011 10:37 am

  ( #2948 ) บริษัทใหม่ขอเลื่อนวันเริ่มทำงาน

  คงไม่หรอก….เค้าคงมีเหตุผลสำคัญๆ อย่างว่านะล่ะ ใจเย็นๆ

  chokkoon, มกราคม 18, 2011 10:57 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน