ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ขอคำแนะนำครับ

เรียน ดร.วิชัย ผมอยากขอคำแนะนำในการทำงานครับ
ผมมีตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับกลางคนหนึ่งในบริษัท เริ่มทำงานกับบริษัทนี้มาตั้งแต่เริ่มก่อสร้างโรงงาน ความรู้ความเข้าใจในงานก็อยู่ในระดับที่สามารถแก้ไขปัญหาในงานได้ ทั้งด้านการผลิตและซ่อมบำรุง
ช่วงแรกของการทำงาน ก็ดูแลการก่อสร้างและติดตั้งเครื่องจักร เมื่อเริ่มการผลิต ก็เข้ามาดูด้านการวางแผนและควบคุมการผลิต ก็เป็นที่ไว้วางใจของผู้หลักผู้ใหญ่ในระดับหนึ่ง ในช่วงหนึ่ง เกิดปัญหาการผลิตจากหน่วยงานซ่อมบำรุง ผมก็ทำตามระบบการทำงานทั่วไป แต่ประสิทธิภาพของการบำรุงรักษาและการซ่อมบำรุง ไม่อยู่ในมาตรฐานผมจึงแจ้งเตือนหลายครั้ง จนกระทั้งเกือบจะมีปัญหากัน แต่ผมพูดคุยอยู่บนหลักฐาน ด้วยเหตุด้วยผล เขาจึงทำอะไรผมไม่ได้ ซึ่งจากการประเมินแล้วบุคลากรของหน่วยงานซ่อมบำรุงนั้น ไร้ประสิทธิภาพและควบคุมไม่ได้ และในที่สุดผู้จัดการก็ถูกบีบออกไป งานจึงเข้าผม เขาให้ผมมารับงานแทนแต่ไม่ใช้ผู้จัดการ โดยรับผู้จัดการใหม่และผู้บริหารระดับเดียวกับผมเข้ามาด้วยอีกหนึ่งคน พนักงานซ่อมบำรุง รู้ว่าผมเข้ามาบริหาร และรู้ว่าตอนผมอยู่ฝ่ายผลิตเป็นอย่างไร ก็กลัวกันใหญ่ เริ่มสร้างคลื่นใต้น้ำกับผม ผมถือว่านี่เป็นโอกาศที่จะปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมและหาบุคคลากรใหม่ๆเข้ามา จึงไม่สนใจ และเริ่มลงโทษตามกฏระเบียบบริษัท ด้วยเหตุและผลที่เขาเองก็ไม่สามารถโต้เถียงได้ แต่เหตุการณ์กลับตลาปัด เมื่อผู้จัดการและซุปคนใหม่ กลับใช่โอกาศนี้ซื้อใจพนักงานซ่อมบำรุง และกำจัดผมออกมาจากฝ่าย ให้แยกมาเป็นหน่วยงานใหม่ รับพนักงานใหม่ ผมก็เห็นว่าคงจะดีก็ดีใจด้วยที่เริ่มจะคิดกันได้ แต่ก็ทำดีได้พักเดียว พนักงานสับขาหรอกผู้จัดการซะถูกไล่ออกไปอีกคน เนื่องจากงานล้มเหลว หลังจากนั้นผมก็ทำนายชะตาของการผลิตและเครื่องจักรได้อย่างแม่นยำ ว่าจะหยุดเมื่อไหร่หยุดเพราะอะไร แต่ที่ผมสงสัยมากๆก็คือ พนักงานซ่อมบำรุงและหัวหน้าเขาก็ยังอยู่กันได้อย่างมีความสุข มีอารมก็ทำงาน ไม่มีก็แอบไปนอน วางแผนว่าทำ แต่ไม่ได้ทำ ก็รายงานว่าทำแล้วดำเนินการแล้ว หลังจากนั้นไม่กี่วันก็พังอีก โอทีเขียนกันเป็นว่าเล่น แต่นอนไม่ทำอะไร ฝ่ายผลิตแจ้งซ่อมก็เดินหนี ไม่รู้ไม่สน เข้าที่ประชุมก็เงียบตอบไรไม่ได้ ตอบ วกไปวนมา ผมเล่ามาซะยาวเลย ผมอยากจะขอคำแนะนำว่าผมจะทำอย่างไรดีครับกับปัญหานี้ ผมอยู่ที่นี่มานาน รักและอยากให้ก้าวไปข้างหน้า ไม่ใช่ตะกุกตะกักแบบนี้ จะทำอย่างไรให้ผู้บริหารระดับสูงเห็นความเป็นจริงที่ผมเห็น ผมไม่เคยคุยกับหัวหน้าแผนกซ่อมบำรุงคนนั้นเลย เคยคุยแล้วเหมือนไม้หลักปักเลน ต่อหน้าผมพูดอย่างหนึ่ง พอไปพูดต่อหน้าผู้บริหารพูดอีกอย่างหนึ่ง พนักงานซ่อมบำรุงพวกนั้นก็ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เครื่องจักรก็มีแต่ทรุดลงไปทุกวันๆ หวังว่า ดร.วิชัย จะให้คำแนะนำผมได้บ้างนะครับ ส่วนหนึ่งที่ผมไม่โตในตำแหน่งก็เพราะเป็นคนพูดตรงไปตรงมาไม่เข้าหู แต่ก็ไม่วายเมื่อแก้ปัญหากันไม่ได้ก็แอบมาถามผมแล้วเอาไปเป็นผลงานของตนเอง ผมมีความสุขกับงานนี้ก็เลยไม่ได้คิดไรมาก แค่อยากให้มันดีขึ้น ผมจะโตหรือไม่ก็ไม่เป็นไร

อ่านข้อความปรับทุกข์ของคุณแล้วรู้สึกเห็นใจมากเลยที่เป็นคนที่ทำงานแบบมีหลักการและเป็นมืออาชีพที่ดีพอแต่ไปอยู่ในดงของพวกแสวงหาผลประโยชน์จากธุรกิจของบริษัทซึ่งดูเหมือนคนเหล่านั้นเขาก็ขาดความนับถือและภาคภูมิใจในความเป็นมืออาชีพของตัวเองไปพอสมควรถ้าจะว่าไปในเรื่องนี้ ผมอยากให้ข้อคิดคุณอย่างหนึ่งก็คือ การไม่เป็นศัตรูไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีพฤติกรรมแบบเดียวกันหรือเป็นพวกเดียวกันกับเขาเหล่านั้น คุณทำงานแบบผู้นำโดยหลักการ ในขณะแผนกอื่นๆที่ต้องเกี่ยวพันกันคุณทำงานแบบ ผู้นำแบบมีผลประโยชน์ จงภูมิใจในความเป็นมืออาชีพเพราะมันจะส่งผลต่อความเจริญก้าวหน้าของคุณในระยะยาวถ้าเรื่องที่เล่ามาทั้งหมดเป็นความจริงอาจารย์รับรองว่าไม่นานเจ้าของก็คงรู้ระแคะระคายอย่างแน่นอนถึงคุณจะไม่พูดออกไปแต่ผลงานมันฟ้องแน่นอนและใครที่นอนทับกองขี้อยู่ก็คงต้องปัดกันพัลวันเมื่อเวลานั้นมาถึง การทำงานในระบบงานเอกชนจะมีจุดดีในเรื่องนี้แหล่ะที่เอาตัวกำไรเป็นตัววัดผลงาน และถ้าเจ้าของไม่ใช่คนโง่จนเกินไปหรือกลัวลูกน้องจนเกินไปมากกว่ากลัวธุรกิจเจ้ง(ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้แน่) อย่าเอาตัวเองเข้าไปแลกกับพวกมือไม่ถึงเหล่านั้นเลย ถ้ารักบริษัทหาทางร่วมมือกับคนที่รักบริษัทเหมือนคุณกอบกู้ไม่ให้บริษัทต้องพังไปมากกว่านี้ เจ้าของบริษัทน่าจะภูมิใจจริงๆที่มีผู้บริหารอย่างคุณและคนที่มีลักษณะเดียวกับคุณอยู่ในบริษัทที่ยังอดทนต่อแรงเสียดทานเพราะยังมีความสุขอยู่กับงานแม้ตัวเองไม่โตแต่ขอให้บริษัทได้โตต่อ ภาวนาให้บริษัทของคุณได้รับการกอบกู้โดยเร็ว ซึ่งก่อนอื่นใดก็ต้องเอาใจช่วยให้เจ้าของธุรกิจของคุณต้องมีดวงตาเห็นธรรมในความจริงของเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #2954 ) ขอคำแนะนำครับ

  ขอบคุณทุกๆท่านทุกๆความคิดเห็นมากๆครับ ผมยินดีรับฟังและจะนำข้อเสนอแนะจากทุกๆท่านไปแก้ไขปรับปรุงในจุดที่ผมยังต้องเพิ่มเติมอีก และส่วนไหนที่ผมยังไม่มีก็จะได้นำหลักการดีๆที่ทุกท่านแนะนำไปดำเนินการในทันทีครับ ขอขอบคุณทุกๆท่านอีกครั้งครับ

  boymachince, มกราคม 20, 2011 6:22 pm

  ( #2933 ) ขอคำแนะนำครับ

  ถามตัวเอง คุณมีภาวะ เป็นผู้นำ ได้แค่ไหน ไม่ใช่เพราะ อยู่นาน

  บางคน ทำงาน เก่ง แต่เข้าทีมงาน ไม่ได้ รับเหมา ก็เจ๊ง

  ข้อแนะนำ หัวหน้าตัวจริง ต้อง ไม่ เป็น one man show

  aaa, มกราคม 16, 2011 1:26 pm

  ( #2901 ) ขอคำแนะนำครับ

  หากิน บนที่ของคนอื่น ยังปวดหัวขนาดนี้ แล้วไปทำส่าวนตัวจะไหวรึ คนนะครับ จำหลักอยู่อย่างหนึ่ง ลูกน้องคุณรู้ว่า คุณไม่ใช่ตัวจริง ไม่มีทั้งอำนาจ และบารมี เข้าใจนะครับ ไม่มีอิทธิพล ต่อการดำเนินชีวิตเขา ทำไมผู้จัดการถึงถูกให้ออก ล่ะครับ คุณพูดเข้าข้างตัวเองนะผมว่า
  เข้าใจชีวิตลูกจ้าง คุณจะเข้าใจเขา คุณเป็นลูกจ้างทำตัวเสมือนเถ้าแก่ มันสวนทางกัน คุณทุกข์ เจ้าของบริษัท รับทุกข์กะคุณไหม ผมไม่เชื่อว่า
  คนทำงานโดยเฉพาะฝ่ายช่าง ไม่ได้ไร้เหตุผลขนาดนั้น สรุป คุณหวังตำแหน่งโดยไม่สร้างสมบารมี

  งานส่วนตัว, มกราคม 15, 2011 9:21 am

  ( #2898 ) ขอคำแนะนำครับ

  ผมเห็นด้วยกับการใช้ระบบ KPI เพราะมันสามารถวัดผลและประเมินพนักงานได้ดีที่สุดแล้ว
  จะได้รู้ว่าใครทำงานและใครมีประสิทธิภาพกว่ากัน แต่ในขณะเดียวกันคุณคงต้องพยายาม
  อดและพัฒนาเรื่องการบริหารคน “ผู้บริหารจะบริหารงานน้อยลง แต่จะบริหารคนมากขึ้น”
  แต่สุดท้ายถ้าผู้บริหารสูงสุดได้ทราบปัญหาทุกอย่างแล้ว ไม่ได้แสดงความจริงใจแก้ปัญหา
  ผมว่าถ้ามืออาชีพอย่างคุณลองเปิดใจให้โอกาสตัวเองหาที่ใหม่ที่เหมาะกับคุณดีกว่า บางครั้ง
  วิกฤตครั้งนี้อาจจะเป็นโอกาสที่คุณไม่เคยคิดมาก่อนก็ได้ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

  playboyกลับใจ, มกราคม 15, 2011 6:05 am

  ( #2851 ) ขอคำแนะนำครับ

  ทุกบริษัทก็มีปัญหาทั้งนั้นแหละครับ ที่เค้าจ้างคุณไปก็เพื่อให้คุณแก้ปัญหาให้เค้า ถ้าคุณเข้าไปแล้วปัญหาไม่จบ หรือ มีปัญหาเพิ่มขึ้น เค้าจะจ้างคุณทำไมละ ทุกปัญหามีทางออกของมันเสมอ หามันให้เจอ แล้วคุณจะชนะครับ

  tatar, มกราคม 14, 2011 4:57 pm

  ( #2849 ) ขอคำแนะนำครับ

  นี่คือบททดสอบคุณครับ ถ้าคุณไม่สามารถดึงพวกเขาเหล่านั้นมาเป็นทีมไม่ได้คุณก็ไม่สมควรจะได้ปรับหรือรับตำแหน่งครับ แต่ถ้าคุณสามารถนำเขาเหล่านั้นมารวมเป็นทีมและสามารถทำงานร่วมกับคุณได้นี่คือผู้บริหารที่มาจากความสามารถที่แท้จริง หัวหน้าจะได้ดีต้องมีลูกน้องส่งเสริมช่วยงาน ลูกน้องจะทำงานให้ต้องมีหัวหน้าที่มีจิตใจ
  ยุติธรรมสามารถแก้ไขปัญหาหรือให้คำแนะนำลูกน้องได้ ทั้งสองส่วนช่วยกันนี่คือผลงานแผนก ย่อมส่งผลงาน
  ที่ดีไปถึงฝ่ายบริหารพิจารณาผลตอบแทนกลับมา ผมก็ใช้เวลาพอสมควรที่กว่าจะรวมทีมคนงานได้ให้เป็นหนึ่ง
  เดียว ตอนนี้ก็มีเวลาคิดเรื่องอื่นได้เยอะ อย่าท้อครับเป็นกำลังใจให้นี่คือบททดสอบคุณครับถ้าคุณผ่านไปได้
  รับรองไม่มีปัญหาอะไรที่จะทำทีมของคุณหรือหน่วยงานที่คุณรับผิดชอบมีปัญหาแน่นอน

  สมชาย, มกราคม 14, 2011 4:25 pm

  ( #2848 ) ขอคำแนะนำครับ

  คุณต้องการ Brand Standard !!!!!!
  นั่นคือ เวลาที่ทุกคนทำงานต้องมีหลักฐานการทำงานทุกอย่าง
  ถ้าคุณและเค้าคนนั้นพูดแต่ปากแต่ไม่มี paper หรือ mail คอนเฟิร์มงาน คนๆนั้นก็จบ รับใบเตือนไปกินที่บ้านเลย ถ้าเป็นบ่อยถูกเตือนบ่อยก็ให้ออกจากงานจบ

  private10, มกราคม 14, 2011 3:37 pm

  ( #2844 ) ขอคำแนะนำครับ

  ลองหาช่างซ่อมบำรุงตัวจริง ไปซ่อมเครื่องจักร ไปอบรมฝึกทักษะช่างซ่อมหัวเก่าหัวแข็งดีไหม จ้างมาแบบจ๊อบๆไปไม่ได้ประจำ ทำให้เห็นว่าช่างจากข้างนอกเก่ง เผื่อลูกน้องที่เป็นช่างจะกระตือรือร้นแข่งกับช่างที่จ้างมา(ถ้ามีนิสัยเป็นช่างน่าจะคิดถึงการซ่อมสร้าง สมัยที่ยังเรียนติดตัวมาบ้าง)

  ปล.ไม่รู้เป็นไปได้ไหม

  ความคิดส่วนตัว, มกราคม 14, 2011 3:36 am

  ( #2840 ) ขอคำแนะนำครับ

  ตอนคุยก็อัดเสียง อัดวิดีโอไปให้ผู้บริหารเปิดหูเปิดตาสักหน่อย ว่าแผนกนี้เป็นยังไง

  12345, มกราคม 13, 2011 5:21 pm

  ( #2837 ) ขอคำแนะนำครับ

  รักษาความเป็นโปรฯ ของคุณไว้ให้ดี และลองคุยกับผู้ใหญ่ของคุณดีกว่าจะทำยังไง ทุกงานมีปัญหา และมีความขัดแย้งอยู่ค่ะ ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะรักษาความเป็น Professional ได้มากแค่ไหน ถ้าคุยแล้วไม่รู้เรื่องควรจะหาเครื่องมือในการประเมินผลมาใช้นะคะ เพื่อนคนหนึ่งเจอปัญหานี้เหมือนกัน ฝ่ายผลิตเล่นแง่ งานไม่ทำ แถมยังปล่อยให้ลูกน้องได้โอทีอีก เค้าจะเอาเครื่องปั๊มมือเข้าออกมาใช้ แต่ราคาสี่แสนก็แพงเกินไป ฉะนั้นการพูดคุย การเตือน และขอความร่วมมือจากคนเก่าที่มีอำนาจน่าจะดีนะคะ

  1111, มกราคม 13, 2011 3:41 pm

  ( #2836 ) ขอคำแนะนำครับ

  คำว่าเด็กเส้นมันน่ากลัวมากสำหรับคนที่ตั้งใจทำงานทำการอย่างพวกเราจริงไหมครับ

  ผ่องใส, มกราคม 13, 2011 3:08 pm

  ( #2834 ) ขอคำแนะนำครับ

  ทำ KPI ไปเลย วัดผลงาน ถ้าไม่ถึงตามเกณฑ์ที่กำหนด เกินสองครั้ง เรียกคุย, สามครั้งประจาน, สี่ครั้งให้ทบทวนตัวเอง ถ้ายังมีอีก จะมีผลต่อเงินเดือน โบนัส กดดันมันไปเรื่อยๆ ลดอำนาจมันลงทีละนิด เดี๋ยวมันก็ออกไปเอง แล้วเราก็คัดหาใหม่ที่ดีๆหน่อย

  1234, มกราคม 13, 2011 11:18 am

  ( #2833 ) ขอคำแนะนำครับ

  ไปเบง ใส่ลูกน้องหรือเปล่า

  chokkoon, มกราคม 13, 2011 9:56 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน