ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ผมว่างงานมา1ปีแล้วครับ

ผมว่างงานมา1ปีแล้วครับ ทำอย่างไรดี
ผมจบวิทยาการจัดการ เอกการตลาดครับ เคยไปสมัครงานหลายที่แต่
ไม่ได้รับการติดต่อกลับซักที่เลย ไม่ทราบว่าผมพลาดตรงไหน หรือผมเลือกงานมากไป หรือ ข้อมูลเงินเดือนที่ผมต้องการมันมากไป(10000)

ผมมีความสามารถ ผมจึงอยากได้บริษัทที่โอเค ไปสมัครแต่ละแห่ง
ไม่เคยติดเลย ไม่รู้จะทำอย่างไรดีครับ

อันที่จริงการจบด้านการตลาดเป็นที่ต้องการอยู่ค่อนข้างมากหากไม่เลือกงาน เช่นงานการขาย อาจารย์เคยพบคนที่จบการตลาดแล้วอยากทำการตลาดโดยตรง งานด้านขายไม่ยอมทำกลัวทำไม่ได้ แต่อ้างว่าไม่อยากทำก็มี สุดท้ายเพื่อนที่ตัดสินใจไปทำงานด้านการขายได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายขายหรือการตลาดไปแล้วตนเองยังหางานทำอยู่เลย ของน้องไม่ทราบเข้าข่ายเลือกงานหรือไม่ถ้าไม่อาจารย์อยากแนะนำให้เพิ่มการหางานให้หลายหลากมากขึ้น หรือลองรับงานในวุฒิที่ต่ำกว่าดู เชื่อมั่นว่าน้องหางานได้แน่ อย่าเพิ่งเกี่ยงเรื่องรายได้ถือว่าเอาประสบการณ์ไว้ก่อน เมื่อมีประสบการณ์แล้วโอกาสถูกเลือกก็จะมีมากขึ้นตามลำดับ เงินเดือนที่ต้องการที่ระบุมาไม่มากเลยหากมีประสบการณ์สักหนึ่งหรือสองปี แต่ถ้าไปแข่งกับเด็กใหม่ที่เข้ามาในตลาดทุกๆวันอาจดูสูงไปหน่อย   แนะนำให้ปรับลงมาเพื่อเอางานไว้ก่อนแล้วงานที่สองและสามจะได้รับมากขึ้นมาเองครับ ยืนยันอีกครั้งว่างานด้านการตลาดไม่ตกงานแน่น้อง แต่ต้องยอมติดดินหน่อยครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

    ( #6501 ) ผมว่างงานมา1ปีแล้วครับ

    อยากแนะนำเพื่อนๆนะคะ จากประสบการณ์ของตัวเอง ปี 2553 เราเรียนจบบริหารจากมหาวิทยาลัยรัฐบาลชั้นนำของเมืองไทย ก็ตามสูตรคือจบแล้วก็เริ่มหางาน ส่ง CVไปทางอินเตอร์เน็ต ทั้งทางเว็บหางานและสมัครตรง เด็กจบใหม่อ่ะนะ ก็มีแต่พวกบริษัทประกันเรียกไปช่วยขายประกัน บังเอิญได้รู้จักกับพี่คนนึงเค้าอยู่อังกฤษทำงานกับบริษัท logistic ของฝรั่งที่นั่น เลยถามเค้าว่ามีเคล็ดลับการหางานยังไง เค้าก็บอกว่า CV เป็นประตูด่านแรกที่บริษัทจะเรียกสัมภาษณ์ เพราะที่อังกฤษจะไม่มีการแนบรูปถ่ายไปกับใบสมัคร มันเป็นกฎหมายห้ามเลือกปฏิบัติ พี่เค้าก็เลยบอกเราว่า เค้าใช้บริการให้professional ทำCVให้ แต่ยังไงก็ตามเราก็ต้องเตรียมตัวด้วย เวลามีบริษัทโทรมาเรียกสัมภาษณ์ ตอนนั้นเราแบบกดดันมาก 3 เดือนแล้วยังไม่มีงานเลย ก็ลองติดต่อบริษัททำCVที่พี่เค้าแนะนำมา ส่งรายละเอียดการศึกษา การฝึกงานไปให้เค้า เค้าบอกส่งไปได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษนะ สบายเลย เราก็เขียนร่างเป็นประวัติเราส่งไป CVเสร็จออกมาดูดีมาก มีรายละเอียดว่าตอนเราเรียน เรียนอะไร ใช้ทักษะอะไรมาบ้าง โดดเด่น อลังการ เปรียบเทียบกับของเดิมแล้ว เข้าใจเลยว่าทำไมจึงไม่มีใครโทรมาเรียกเลย
    หลังจากได้CVใหม่ เราก็ได้ไปสัมภาษณ์กับบริษัท freight forwarder ของญี่ปุ่น แต่ทำได้ 3อาทิตย์ก็ออกแล้วเพราะงานหนักมากๆ เครียดมากตามสไตล์คนญี่ปุ่นอ่ะนะ ช่วงที่ตัดสินใจว่าจะออกก็ร่อนประวัติไปที่อื่นไว้ด้วย ออกมาได้ 2วันก็ได้งานโรงแรมเลย เราชอบมากกว่าด้วยแหละ ได้พูดคุยพบปะลูกค้าต่างชาติ จบใหม่เงินเดือนรวมทิป รวมservice ก็ร่วม 2หมื่น ใครสนใจก็ลองติดต่อให้เค้าช่วยทำCVให้ เดี๋ยวจะโพส link ไว้ให้ ไม่ได้ค่าโฆษณานะ แต่เข้าใจและสงสารคนเพิ่งจบเพิ่งหางาน มันร้อนใจและกดดันอ่ะ เราก็พึ่งติดต่อให้เค้าupdate CV หลังจากทำงานมาได้สองปี อยากสมัครงานสายการบิน แอร์ ,ground อะไรก็ได้ ดีตรงที่ตอนนี้ก็ยังทำงานโรงแรมไปพลางๆก่อน โชดดีนะจ๊ะทุกคน …. เม้าท์มานาน.. เกือบลืม link http://www.mythaitranslators.com ลองดู…แล้วก็ส่งข่าวบอกกันมั่งน๊าาา

    Ploy, เมษายน 19, 2012 4:19 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน