ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ถ้าบริษัทบังคับให้เซ็นสัญญาในเวลาเราไม่สามารถปฏิเสธไม่ได้จะทำอย่างไรดีครับ

ขณะนี้ผมเป็นพนักงาน contract บริษัทจะส่งผมไปเทรนต่างประเทศเป็นเวลา 1 เดือนซึ่งตามกฎของบริษัทแล้วจะต้องเซ็นสัญญาอยู่อีก 2 ปี แต่ทางหัวหน้าผู้ที่รับผิดชอบในการดำเนินเรื่องการเทรนบอกว่าจะไม่มีการเซ็นสัญญาตามนั้นแน่นอน และกำชับว่าการติดต่อต่างๆจะต้องผ่านเขาก่อนเท่านั้น ผมพยายามถามคนที่เกี่ยวข้องทุกคน บางคนก็บอกว่าไม่รู้ บางคนไม่ยอมตอบ ผมกลัวว่าถ้าหากบริษัทบังคับให้เซ็นสัญญาตอนที่เทรนอยู่ต่างประเทศ และสัญญาเป็นสัญญาที่เสียเปรียบมากผมควรจะทำอย่างไรดีครับ

พยายามเก็บหลักฐานที่หัวหน้าของคุณเคยแจ้งว่าไม่มีการเซ็นสัญญาในเรื่องนี้ไว้ให้ดีเพื่อใช้ต่อสู้ในภายหลังหากคุณถูกบีบให้เซ็นสัญญาที่ต้องเสียเปรียบอย่างมากขณะอยู่ต่างประเทศ หรือแม้แต่กรณีหัวหน้าคนนี้ออกไปในอนาคต   อาจารย์เองอยากแนะนำว่าถ้าเห็นว่าสัญญานั้นเสียเปรียบจริงๆก็อย่าไปเซ็น หากต้องกลับประเทศไทยตอนนั้นก็ต้องตัดสินใจทำ เพราะคุณก็บอกเองว่ามันเสียเปรียบจริงๆ  คุณต้องเลือกเอาเมื่อสถานการณ์เช่นนั้นมาถึง ไม่เช่นนั้นคุณจะตกเป็นเบี้ยล่างหลังเซ็นสัญญาไปแล้วในต่างประเทศ  เคยมีคนเขียนมาถามหลายรายกรณีรับทุนไปอบรมพอกลับมาแล้วลาออก ให้ไปลองดูคำถามก่อนหน้านี้จะได้แนวทางที่อาจารย์เคยชี้แนะไปแล้ว

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

    ( #2114 ) ถ้าบริษัทบังคับให้เซ็นสัญญาในเวลาเราไม่สามารถปฏิเสธไม่ได้จะทำอย่างไรดีครับ

    ขอบคุณครับ ดร.วิชัย แสดงว่าผมคงต้องให้ทางหัวหน้ายืนยันเรื่องสัญญาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ละครับ แต่ผมสังเกตุมานานแล้วละว่าเค้ามักจะทำไรให้คลุมเครือ สั่งงานข้ามสายงานโดยไม่มีหลักฐาน(ปากเปล่า)ผมก็เคยโดนแต่ปฏิเสธไป ผมคงต้องจี้ให้เค้าส่งเมล์เป็นหลักฐานในเรื่องเกี่ยวกับสัญญาให้ได้สินะครับ

    kira7, ตุลาคม 25, 2010 10:02 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน