ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

เรียน ดร. วิชัย
เรื่อง ต้องการหางานใหม่และจะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ถึงจะได้งาน
จากที่เป็นนักศึกษาจบใหม่ ( บริหารบุคคลฯ ) เข้าทำงานในบริษัทฯ ที่ญาติฝากให้ไม่เคยไปสัมภาษณ์งานที่ไหนเลยตั้งแต่ตอนที่เริ่มเข้าทำงาน และตอนนี้ทำมาแล้ว 5 ปี ในบริษัทที่ญาติฝากให้ตั้งแต่จบมา พอสักต้นปี 2553 เลยลองหางานใหม่ และลองไปสัมภาษณ์ 2-3 บริษัท แต่ไม่มีที่ไหนตอบตกลงสักที่ เข้าถามว่าทำไมถึงเรียกเงินเดือนเท่านี้ ( ตอนนี้ได้หมื่นต้น ๆ ) แล้วจะให้เราเรียกเท่าไหร่ดี ถึงจะได้งาน และเข้าถามว่ามีอะไรจะถามไหม จะให้เราถามอะไรเข้าดีละเพราะก่อนจะไปสัมภาษณ์เราก็ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเข้าแล้ว
รบกวน ดร. วิชัย ช่วยไขปัญหาให้ด้วย เพราะตอนนี้ต้องการเปลี่ยนงานมากๆ ดูแล้วที่เดิมไม่มีทางเจริญก้าวหน้าไปมากกว่าที่เป็นอยู่
ขอบคุณในคำตอบค่ะ

ถ้าหนูเรียกเงินเดือนใกล้เคียงจากที่เคยได้อยู่คือประมาณหมื่นต้นๆก็จัดว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับประสบการณ์การทำงานมาตั้ง 5 ปีนับจากจบปริญญาตรี บางบริษัทรับคนจบปริญญาตรีให้เงินเดือนเกือบสองหมื่นก็ยังมีครับ ถ้าหนูเรียกเงินเดือนระดับนี้คงหางานได้ไม่ยากหรอกครับอาจารย์เชื่อมั่น แต่อาจต้องเสริมประสบการณ์ด้านการสัมภาษณ์งานเข้าไปอีกหน่อยเช่นการที่หนูบอกว่ารู้เรื่องเกี่ยวกับบริษัทของเขาแล้วไม่รู้จะถามอะไรอีก อาจารย์อยากแนะนำให้หนูรู้จักกลยุทธ์ที่เรียกว่าการสร้างเสน่ห์ด้วยการถาม เช่นถามแล้วทำให้ผู้ถูกถามรู้สึกภูมิใจในบริษัทของเขา หรือรู้สึกว่าเขามีค่าให้สายตาของผู้ถูกสัมภาษณ์ การถามของเราต้องมีกลยุทธ์ในการส่งเสริมศักดิ์ศรีของผู้สัมภาษณ์หรือบริษัทของเขาจะดีมากโดยต้องไม่ทำให้เราถูกมองว่าโง่ด้วยนะครับ การแกล้งโง่ในบางเรื่องจึงเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อสร้างเสน่ห์แห่งการถามของเราครับ ขอให้หนูโชคดีนะ  มีความคืบหน้าอย่างไรเขียนมาคุยกันนะครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #1671 ) จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

  กานเรียกเงินเดือนน้อยไปไม่คิดว่าเราจะรับทันทีเป็นงานที่ต้อนรับลูกค้าไม่ได้ใช้ประสบการณ์อะไรมากแต่จริงๆๆกานมีประสบการณ์ในการทำงานอย่างอื่นมากกว่า แต่ตำแหน่งที่เราสมัครมีคนอื่นได้ไปเหลือตำแหน่งนี้ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้ทำแต่เรียกเงินเดือนน้อยไป …ตอนนี้ตกงานก็ดีกว่าที่ยังหางานไม่ได้อ่ะคิดว่าทำไปก่อน

  กาน, สิงหาคม 17, 2010 7:38 pm

  ( #1202 ) จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

  จากประสบการณ์ของผมที่ผ่านมานั้น การตกลงเงินเดือนนั้น ผมว่าบางที่นั้นไม่ให้ความสำคัญเท่าไร เพราะเขาจะมีเกณฑ์การจ้างงานอยู่ อย่างผมที่ทำงานอยู่ที่ระยอง นั้นเขามีเกณฑ์การจ้างอยู่จริง ทางที่ดีเราควรหาข้อมูลของเขาไปก่อน เพราะโรงงานบางที่มีค่าช่วยเหลือเยอะมาก บางครั้งมากกว่าฐานเงินเดือนด้วยซ้ำ เมื่อเขาสนใจเราแล้วการเรียกร้องเงินเดือนนั้น ถึงแม้เราเรียกไปสูง หรือต่ำเกินค่างานที่เรามีอยู่ เขาก็จะจ้างเราที่ ค่างานนั้นๆ แต่ถ้าเรามีความพิเศษ มากอาจจะเรียกร้องได้นะถ้าเขาสนใจเรา

  gun, เมษายน 7, 2010 1:08 am

  ( #1200 ) จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

  เห็นด้วยกับคุณ โจ๊ก คับ
  ผมขอเสริมในเรื่องของการสัมภาษงาน เนื่องจากมีประสบการณ์มากครั้งทีเดียว (เกิน 20 ครั้ง)
  1.พยายามเป็นตัวของตัวเองที่สุดคือพยามบอกความคิดและกล้าที่จะพูดคุยเช่น ถ้ามีคำถามว่าถ้าคุณได้รับมอบหมายงานที่คุณไม่ถนัดหรือไม่มีความรู้คุณจะทำอย่างไร
  หลายคนจะตอบว่าพยายามศึกษาหาข้อมูลและทำให้ดีที่สุด (ซึ่งเป็นคำตอบที่ดี แต่ในความเป็นจริงถ้าต้องทำอย่างนั้นจริง ๆ ตามที่พูดก็หมายถึงจะต้องทำทุกงานที่ได้รับมอบหมาย ไม่ว่าจะทำได้หรือไม่ได้ก็แล้วแต่ )
  ซึ่งถ้าเป็นผม (หมายถึงแบบนิสัยผมนะ) ผมจะตอบว่า จะศึกษาข้อมูลพร้อมทั้งร่วมกันปรึกษากับ ทีมงาน และจะดีที่สุดถ้าได้รับคำแนะนำจากผุ้ชำนาญการ
  ซึ่งในความคิดผมคือถ้าได้ปรึกษากับทีมแล้ว ถึงทำพลาดก็ช่วยกันแก้ใขได้ไม่ร้ายแรงเท่าใหร่ เนื่องจากปรึกษากันมาแล้ว (อันนี้จะได้ในเรื่องการทำงานเป็นทีม)
  ส่วนในเรื่องดีที่สุดนั่นหมายถึงถ้ามีการขอคำแนะนำำจากผู้ชำนาญนั่นหมายถึงโอกาสในการฝึกอบรม หรือ หาประัสบการณ์จากภายนอกเพื่อมาทำให้งานชิ้นนี้ในห้สำเร็จ

  ส่วนเงินเดือนต่อรองกันตามสถานะการ ถ้าเป็นผมอย่างน้อย 5000 เหมือนคุณโจ๊ก เพราะต้องเหนื่อยมาเรียนรุ้งานใหม่ แล้วอีกอย่างเข้ามาแล้วถ้าโชว์ผลงานได้เข้าตาก็คุยกับหัวหน้าได้เลย ผมคุยกับหัวหน้าตรง ๆ เลย ว่าขึ้นเงินเดือนให้หน่อยได้หรือป่าว เพราะถ้าขึ้นตามโครงสร้างผมเริ่มท้อนะ อะไรประมาณนี้ (ปล พอดีผมเป็นคนตรง ๆ และเจ้านายก็พอคุยกันรู้เรื่อง แต่อย่าเอาไปใช้กับพวกนายบ้าอำนาจ เด่วจะเสียอารมย์ป่าว ๆ )

  นิค, เมษายน 5, 2010 12:37 am

  ( #1199 ) จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

  ถ้าเค้าชวนทำงานด้วยก็เรียกได้เต็มที่ แต่ถ้าเดินไปขอทำงาน อันนี้โดนกดแน่ แต่กรณีที่ต้องการคนด่วนและคุณทำได้และทันที อันนี้คุณจะเรียกได้ตามชอบ หลักผมจะง่ายๆคือถ้าย้ายบรษัทอย่างน้อยต้องเพิ่ม5000 ตอนนี้ผมอายุงาน 10ปี ยังได้แค่ 28000เอง

  โจ๊ก, เมษายน 3, 2010 9:16 pm

  ( #1197 ) จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

  เรื่องเรียกเงินเดือนอ่ะไม่แฟร์เรย ที่ต่างประเทศเวลาประกาศงาน เค้ามีบอกไว้เรยว่าเงินเดือนเท่าไหร่ และมีสวัสดิการอะไรบ้าง ที่เมืองไทย ให้เรียกเอง เผื่อไว้เรียกน้อยกว่างบ จะได้ประหยัดเงินให้บริษัทหรือไง เบื่อมาก

  บี, เมษายน 3, 2010 5:38 pm

  ( #1196 ) จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

  จากที่ผมเคยสัมภาษงานมาครับ
  1.การเข้าไปสัมภาษตรงเวลา หรือเราต้องไปตั้งแต่เนิ่นๆอยาไห้เขารอ ไม่งั้นอาจจะไม่ได้สัมภาษเลยอาจจะโดนไล่กลับตั้งแต่ไปถึงแล้ว[เพราะเราไปสาย]
  2.การพูดการจา เมือโดนสัมภาษเราต้องตอบได้อย่างชัดเจนและไม่ตะกุกตะกัก..ไม่ติดขัด……
  3.ผลงานมีเท่าไหร่พกติดตัวไห้ไห้หมดเลย…[ที่ดูดีที่สุด]
  4.เงินเดือนผมจะคิดดังนี้คือ ทำที่เก่าได้ 13000 หากไปที่ไหม่+ประสบการณ์ที่เก่าอีก 3 ปี และจากการทำงานมาทั้งหมด 6 ปี เมื่อมายืนจุดนี้ ผมเรียกไป 20000 บาท แต่เราต้องมั้นใจด้วยว่า เมื่อเราเรียกเงินเดือนไปแล้ว เราต้องทำงานนี้ได้เต็มที่…..

  ……………. แต่…เสียดายที่ผมกำลังเรียนอยู่ด้วยก็เลยยังไม่คิดที่จะขอเงินเดือนสูงไปกลัทำงานไห้ไม่เต็มที่…เพราะจะเรียน เสาร์ อาทิตย์ด้วย…..ตอนนี้ผมได้เพียง 16000…..พอจะเริ่มงานใหม่ได้ 1 เดือนเอง…

  coffeehuman, เมษายน 3, 2010 6:25 am

  ( #1194 ) จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

  ถ้ามีความสามารถก็เลือกไปเลย ตาทีเราต้องการ

  salary human, เมษายน 2, 2010 5:21 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน