ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

จะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดี ถ้าต้องการหางานใหม่

เรียน ดร. วิชัย
เรื่อง ต้องการหางานใหม่และจะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ถึงจะได้งาน
จากที่เป็นนักศึกษาจบใหม่ ( บริหารบุคคลฯ ) เข้าทำงานในบริษัทฯ ที่ญาติฝากให้ไม่เคยไปสัมภาษณ์งานที่ไหนเลยตั้งแต่ตอนที่เริ่มเข้าทำงาน และตอนนี้ทำมาแล้ว 5 ปี ในบริษัทที่ญาติฝากให้ตั้งแต่จบมา พอสักต้นปี 2553 เลยลองหางานใหม่ และลองไปสัมภาษณ์ 2-3 บริษัท แต่ไม่มีที่ไหนตอบตกลงสักที่ เข้าถามว่าทำไมถึงเรียกเงินเดือนเท่านี้ ( ตอนนี้ได้หมื่นต้น ๆ ) แล้วจะให้เราเรียกเท่าไหร่ดี ถึงจะได้งาน และเข้าถามว่ามีอะไรจะถามไหม จะให้เราถามอะไรเข้าดีละเพราะก่อนจะไปสัมภาษณ์เราก็ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเข้าแล้ว
รบกวน ดร. วิชัย ช่วยไขปัญหาให้ด้วย เพราะตอนนี้ต้องการเปลี่ยนงานมากๆ ดูแล้วที่เดิมไม่มีทางเจริญก้าวหน้าไปมากกว่าที่เป็นอยู่
ขอบคุณในคำตอบค่ะ

ถ้าหนูเรียกเงินเดือนใกล้เคียงจากที่เคยได้อยู่คือประมาณหมื่นต้นๆก็จัดว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับประสบการณ์การทำงานมาตั้ง 5 ปีนับจากจบปริญญาตรี บางบริษัทรับคนจบปริญญาตรีให้เงินเดือนเกือบสองหมื่นก็ยังมีครับ ถ้าหนูเรียกเงินเดือนระดับนี้คงหางานได้ไม่ยากหรอกครับอาจารย์เชื่อมั่น แต่อาจต้องเสริมประสบการณ์ด้านการสัมภาษณ์งานเข้าไปอีกหน่อยเช่นการที่หนูบอกว่ารู้เรื่องเกี่ยวกับบริษัทของเขาแล้วไม่รู้จะถามอะไรอีก อาจารย์อยากแนะนำให้หนูรู้จักกลยุทธ์ที่เรียกว่าการสร้างเสน่ห์ด้วยการถาม เช่นถามแล้วทำให้ผู้ถูกถามรู้สึกภูมิใจในบริษัทของเขา หรือรู้สึกว่าเขามีค่าให้สายตาของผู้ถูกสัมภาษณ์ การถามของเราต้องมีกลยุทธ์ในการส่งเสริมศักดิ์ศรีของผู้สัมภาษณ์หรือบริษัทของเขาจะดีมากโดยต้องไม่ทำให้เราถูกมองว่าโง่ด้วยนะครับ การแกล้งโง่ในบางเรื่องจึงเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อสร้างเสน่ห์แห่งการถามของเราครับ ขอให้หนูโชคดีนะ  มีความคืบหน้าอย่างไรเขียนมาคุยกันนะครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
ผู้สนับสนุน