ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ค่าฉีกสัญญาจ้าง

บริษัทจ้างและทำสัญญาจ้างระบุระยะเวลาแน่นอน 3 ปี ต่อมาถูกบอกเลิกจ้างที่ระยะเวลา 2ปี1เดือน ด้วยเหตุผลว่าผลงานไม่เป็นที่พอใจ ( ซึ่งจริงๆไม่ใช่ หัวหน้าใหม่ไม่ชอบขี้หน้า และประเมินผลงานไว้ต่ำตอนปรับเงินเมื่อครบ 2 ปี ) ตรงนี้เราจะได้ค่าชดเชยอีกมั๊ย นอกจากค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 1 เดือน และ ค่าชดเชยระยะเวลาทำงาน 2 ปี 1 เดือน อีก 3 เดือน หรือไม่ครับ ผมหมายถึงการขอค่าชดเชยการฉีกสัญญาจ้างที่เหลืออีก 11 เดือนน่ะครับ

ตามหลักการแล้วหากมีสัญญาระบุไว้ว่าจะจ้างงานแน่นอน 3 ปีแล้วเป็นความต้องการของนายจ้างที่ต้องการบอกเลิกการจ้างงาน คุณมีสิทธิได้รับค่าจ้างอีกจำนวน 11 เดือนแต่นายจ้างบางคนอ้างว่าลูกจ้างไม่มีความสามารถอย่างที่ระบุไว้ตอนจ้างงานเลยขอยกเลิก แต่น่าสงสัยหากจ้างคุณมาตั้ง 2 ปี 1 เดือนแล้วเหลืออีก 11 เดือนเพิ่งมาขอเลิกซึ่งเรียกกันว่าฉีกสัญญา เรื่องนี้ทางที่ดี่ควรมีการเจรจาต่อรองหากนายจ้างต้องการให้ลูกจ้างไปโดยให้เขียนใบลาออกไปเอง แต่ก็ควรมีค่าชดเชยให้บางส่วนไม่เช่นนั้นลูกจ้างคงไม่พอใจแน่นอนหากไม่ใช่ความบกพร่องอย่างร้ายแรงของลูกจ้าง
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

    ( #971 ) ค่าฉีกสัญญาจ้าง

    ผมได้ขอค่าฉีกสัญญาแล้วแต่ฝ่ายกฎหมายของบริษัทไม่ตกลง และให้ฝ่ายบุคคล จ่าย แค่ 3+1 ซอง ผมควรฟ้องมั๊ย และ ที่ไหน ถ้าไม่ชนะผมต้องเสียค่าอะไรบ้างครับ
    ถูกปลดมา 2 เดือนแล้ว และยังตกงานอยู่

    นทีย์, กุมภาพันธ์ 22, 2010 8:37 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน