ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

อาจารย์ขอมาตอบในช่วงที่มีการประเมินการขึ้นเงินเดือนประจำปีพอดีในช่วงนี้  โดยทั่วไปบริษัทที่มีการบริหารงานเป็นขั้นเป็นตอนและเป็นที่ยอมรับต้องมีการประเมินผลงานพนักงานที่เป็นระบบเช่น ระบบ Performance Management ที่ต้องมีการใช้ตัวชี้วัดและมีการกำหนดตัวชี้วัดล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งปีและเมื่อเวลาแห่งการปฏิบัติงานผ่านไปหนึ่งปีก็จะหยิบยกผลงานมาพิจารณาตามการบรรลุตัวชี้วัดที่รู้จักกันดีในชื่อ KPI ( Key Performance Indicator ) หลังจากนั้นจะเป็นการพูดคุยกันระหว่างผู้ประเมินกับผู้ถูกประเมินเพื่อให้เกิดการยอมรับทั้งสองฝ่ายซึ่งการพูดคุยนั้นจะต้องเป็นไปตามเหตุผลโดยมิใช่การคำนึงว่าใครเป็นผู้บังคับบัญชาหรือต้องเกรงใจใคร เพราะหากไม่มีกระบวนดังกล่าวลูกน้องก็จะตกเป็นเบี้ยล่างที่ลูกพี่คิดจะพิจารณาลำเอียงอย่างไรก็ย่อมทำได้ หัวหน้างานที่ดีและมีความเป็นมืออาชีพต้องมีขั้นตอนที่จะประเมินลูกน้องด้วยความเป็นมืออาชีพเช่นเดียวกัน ในระบบที่ดีหากไม่ได้รับความเป็นธรรมลูกน้องที่ถูกประเมินย่อมสามารถร้องเรียนต่อฝ่ายการพนักงานหรือกับหัวหน้าของหน้าอีกทีหนึ่งก็ได้ ส่วนเมื่อต่างฝ่ายต่างยอมรับในผลงานที่ประเมินแล้วก็ต้องมีการลงชื่อเป็นหลักฐานเพื่อป้องกันการกลับมาร้องเรียนในภายหลังอีก จากนั้นก็จะเป็นการขึ้นเงินเดือนตามผลงานว่าควรจะเป็นเท่าไร ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ต้องดูว่าในสภาวะเศรษฐกิจเช่นปัจจุบันหรือในวงการธุรกิจนั้นๆเขามีมาตรการการขึ้นเงินเดือนหรือค่าแรงกันอย่างไร  หากธุรกิจใดเอาเปรียบลูกจ้างด้วยการไม่ให้ความเป็นธรรมในการปรับเงินเดือนหรือค่าแรงย่อมแข่งขันไม่ได้และจะเกิดกรณีสมองไหลหรือแรงงานถ่ายเทไปที่อื่นหรือไปสู่คู่แข่งซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่าย HR ต้องสามารถรู้สึกได้และหาทางแก้ไขก่อนจะสายเกินไป มีอีกวิธีหนึ่งคือการ Lobby หรือการพูดคุยแสดงความเห็นในหมู่พนักงานด้วยกันให้เห็นว่าไม่ได้รับความยุติธรรมแต่วิธีนี้อยากจะแนะนำให้ใช้หากพยายามด้วยวิธีการอื่นๆแล้วยังไม่ได้ผล อาจารย์มีข้อคิดในการปรับเงินเดือนทุกครั้งจะพบว่าไม่เคยมีความพึงพอใจของพนักงานเกิดขึ้นจากการปรับเงินเดือนครั้งใดเต็ม 100 % เพราะต้องมีพนักงานไม่มากก็น้อยแสดงความไม่พอใจเสมอว่าตนน่าจะได้มากกว่าที่ถูกประเมินตราบใดที่มนุษย์ยังมีความเป็นอัตตาและคิดว่าตนย่อมเหนือกว่าผู้อื่นเสมอ ขอให้คุณโชคดีในการจัดการกับความไม่ยุติธรรมในการขึ้นเงินเดือนที่ต้องเผชิญอยู่ครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #11031 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  Posté par wiwish75 à 16:28 Célébrités Commentaires [2] Permalien []
  michael kors vs michael michael kors http://www.healthcaresaboutipv.org/?p=34547

  michael kors vs michael michael kors, กันยายน 19, 2014 11:37 am

  ( #9741 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  Oakley Womens polarized sunglasses can be so fashion, for they were used a number of high-end materials and their unique designs. The sunglasses are fovored by different people.
  Oakley Womens polarized sunglasses http://mcmycreditunion.com/wp-feed2.php?oakley-womens-polarized-sunglasses-c-5.html

  Oakley Womens polarized sunglasses, สิงหาคม 6, 2014 3:53 pm

  ( #9130 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่อยากร้องเรียนเกี่ยวกับความไม่เป็นธรรมของบริษัทยนตร์กิจ(มิตซู)น้องดิฉันทำงานเป็นช่างอยู่บริษัทนี้มีปัญหาตลอกพยายามกดช่างทุกอย่างเกี่ยวกับเงินเดือน คือบริษัทจะให้ช่างทำงานแล้วนับเป็นชั่วโมงว่าเดือนนึงได้กี่ชั่วโมงทำเยอะก็ได้เยอะแต่พอทีนี้ทำเยอะแบบแทบจะไม่ได้หยุดคือน้องทำงานหนักมากๆแต่พอมาสิ้นเดือนเงินเดือนที่ได้กับไม่เป็นอย่างที่บอกตอนแรกว่าทำมากได้มากพอทำมากกับได้เท่าเดิมพอถามก็จะมีคำพูดว่าสำนักงานใหญ่เค้าบอกว่าถ้าชั่วโมงเยอะเกินเหมือนว่าทำคนเดียวจิงป่าวหรือมีเด็กฝึกงานช่วยทำแต่น้องดิฉันทำงานคนเดียวแต่บริษัทก็อ้างนู่นอ้างนี่ตลอดพอมาวันนี้บอกว่าเด็กฝึกงานต้องมีชั่วโมงงานคือแบบว่าทุกวันนี้ก็มีช่างหลายคนแล้วกว่าจะได้เรทแต่ละชั่วโมงทีนี้ต้องแบ่งเรทให้เด็กฝึกงานด้วยแล้งช่างจะเหลืออะไรกินคะอยากถามว่าบริษัทเคยมองบ้างมั้ยว่าช่างเป็นแรงงานที่ต้องทำงานหนักเหนื่อยกว่าคนอื่นๆแต่บริษัททำกับช่างเหมือนเป็นแรงงานชั้นต่ำพอเดือนไหนอยากได้เยอะก็มาหลอกช่างพอช่างทำได้ก็จะมีข้องอ้างตลอดเพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินให้ช่างเยอะช่างก็มีครอบครัวที่ต้องดูแลมีค่าใช้จ่ายต้องจ่ายคือบริษัทเห็นใจช่างบ้างมั้ยบริษัทยนตร์กิจคะอย่าโกงช่างนักเลยมีความยุติธรรมหน่อยบีบกันเหลือเกินใครพอช่วยได้ขอความกรุณาเถอะอดทนนานแล้วกับบริษัทนี้

  Tidar, มีนาคม 1, 2014 12:58 pm

  ( #7986 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  ทำงานบริษัทนี้มา 5 ปี แล้วค่ะ ปี 2554 บริษัทไม่ปรับเงินเดือนให้ อ้างว่าต้องปรับฐาน 9000 บาท หลายคนทำให้บริษัทรับไม่ไหว (ปรับเฉพาะกลุ่มให้ถึง 9000) ไม่เป็นไรรับได้ แต่ผลการทำงานปี 55 ต้องปรับต้นปี 56 ปรากฎว่านายปรับเฉพาะญาติ และคนของตัวเองที่ชอบใจ ส่วนพนักงานคนอื่น ๆ ไม่ปรับเลย ทั้ง ๆ ที่พนักงานแต่ละคนแทบไม่หยุดงานเลย ขยัน อดทน
  ตรงกันข้ามกับญาติ มาทำงานสายทุกวันแต่เงินขึ้นทุกปี พอไปถามนายก็บอกว่าขึ่นให้ตามนั้นที่เหลือไม่ให้ โดยไม่มีเหตุผลและความยุติธรรมเลย ลูกจ้างก็เลยต้องยอมตกเป็นผู้เสียเปรียบเหมือนเดิม

  หนอนไหม, กุมภาพันธ์ 4, 2013 5:00 pm

  ( #7367 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  ย้ายมาทำงานที่บริษัทก.เมื่อวันที่ 1 พ.ย.54 พร้อมกับนักพัฒนา ประเมินขั้นเงินเดือนเม.ย.55 ได้ 0.5 เท่ากัน แต่พอประเมินรอบ 2 นักพัฒนาถืบตัวเองขึ้นเป็นหน.สำนัก ประเมินขั้นตัวเองได้1 ข้าราชการบ้านนอกได้ 0.5 และ นายช่าง ย้ายมาวันที่ 1 มี.ค.55 ได้ 1.5 สำหรับรอบประเมินนี้ และธุรการ 2 ขั้น ทั้งที่ บุคคลเหล่านี้ที่ได้ 1.5 ขั้น หรือ 2 ขั้น ในปี 2555 นี้ มาทำงานสายทุกวัน ระหว่างทำงานก็กินเหล้าบ้าง ไม่สนใจในงานแต่กลับได้รับการประเมินที่ดี และคนที่ประเมินมี 2 คน ปลัด และหน.สำนัก ไม่มีคณะกรรมการร่วมประเมินด้วย อย่างนี้มันหมายความว่าอย่างไร ทั้ง ๆ ที่ตัวเราเองมาทำงานตามเวลาราชการ และก็มีผลงานแต่กลับได้รับการประเมินที่ห่วยแตกที่สุด

  ข้าราชการบ้านนอก, ตุลาคม 2, 2012 7:44 am

  ( #6816 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  ทำงานมาก็อีก4วันครบปีแต่ยังไม่ได้ปรับครบทดรองงานเลย เพื่อนคนอื่นๆเข้างานมา6เดือนได้ปรับเป็นเงินเดือนหมดแล้ว ไม่รู้ว่าตัวเองแย่ในสายตาหัวหน้างาน จนไม่ยอมให้เกิดเลยเหรอะ อย่างน้อยปรับไม่เท่าเพื่อนก็น่าจะปรับให้บ้าง หรือชี้แจงบ้างว่าทำไมไม่ปรับ เราแย่ในสายตาหัวหน้างานมากขนาดนั้นเลยใช่มั้ย ถึงไม่ยอมให้เกิดเลยแม้แต่คำอธิบายก็ไม่มี น้อยใจมากทำไมถึงทำกับคนไม่มีทางไปใจดำจริง หรือเราไม่มีความรู้ ทำงานแย่รึยังไง ไม่เคยอธิบายเลย เอกสารปรับก็อยู่ที่ได ทำไมไม่อธิบายเราบ้าง

  ลำตะคล้อ, มิถุนายน 24, 2012 4:33 pm

  ( #415 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  ควรจะปรึกษา กรมแรงงานดีไหม?

  ………………………………………………………………………………………..
  **–หรือสมัครคนข้อมูลส่ง Email 500 บาท/วัน รับงานทำที่บ้านได้
  ติดต่อ คุณอ้วน โทร : 089-8559140, 084-7999897
  กรุณาจดรหัส Marketing Code ( BP-65671 ) เข้ามารับเอกสารการสมัครด้วย–**

  tk, มกราคม 16, 2010 7:19 am

  ( #401 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  ติดต่อ:iombangkok@iom.int

  tasphol changpun, มกราคม 14, 2010 5:33 pm

  ( #400 ) ทำอย่างไรดี เมื่อมีความไม่ยุติธรรมในการปรับฐานเงินเดือนจากเจ้านาย

  ลองมาทํางานในUNCT ก่อนไหมครับอาจเป็นเพราะปัญหาในการทํางานและเรื่องชู้สาวจะเกิดขึ้นตลอดในการทํางานในข้อสรุปที่เกี่ยวกับความมันคงมาจากความไม่ชัดเจนต์ในความต้องการกับเรื่องภาพพจน์
  [ความจริงคณุต้องการเปลี่ยนคู่นวนทุกๆวันหรือต้องการswingแต่ทุกๆเรื่องไม่มีความลับ]#คณุคิดว่าควรจะอยู่ประเทศใด

  tasphol changpun, มกราคม 14, 2010 5:32 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน