ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

อยากเปลี่ยนงาน

ผมเคยทำงานมาแล้วสองที่ ที่แรกเป็นวิศวกรซ่อมบำรุงเงินเดือนประมาณ 26k แต่ทำงาน 6 วัน พอทำได้ประมาณ 1 ปีก็ลาออกมาเรียนต่อ(ตั้งใจจะเรียนต่อตั้งแต่แรก) ทางด้านวิศวกรรมการจัดการพลังงาน พอเรียนจบก็ย้ายงานมาอยู่ที่ระยอง ซึ่งเงินเดือนประมาณ 30k (เป็น rate ของ ป.ตรี) ทำงาน 5 วัน ซึ่งปัจจุบันทำงานมาได้ประมาณ 1ปี รู้สึกอยากเปลี่ยนงานมาก แม้ว่าจะได้เงินเดือนน้อยลงก็ยอมเพราะรู้สึกว่าที่ทำอยู่มันไม่ใช่สำหรับเราและรู้สึกอึดอัดกับการบริหารของหัวหน้าเป็นอย่างมาก แต่ผมเองยังไม่เคยมีปัญหาโดยตรงกับหัวหน้าแต่คิดว่าสักวันต้องมีแน่นอน ซึ่งขณะนี้คนในแผนกเองก็เริ่มหางานใหม่กันหลายคนแล้ว ผมควรให้เหตุผลในกรณีที่ HR ที่ใหม่ถามถึงเหตุผลว่าทำไมจึงอยากเปลี่ยนงานดีครับ ที่ผ่านมาเคยมี HR โทรมาสัมภาษณ์เบื้องต้นแล้ว 3 ที่ แต่พอผมบอกเงินเดือนปัจจุบันและขอเงินเดือนไปที่ 25k ก็เงียบหายไปเลย ผมควรทำอย่างไรดีครับเพราะปัจจุบันรู้สึกว่า ยอมที่จะออกมาโดยไม่มีงานทำยังดีกว่า แต่รู้ว่ามันเสี่ยงเกินไปจึงยังยอมทนไปจนกว่าจะได้งานใหม่

เหตุผลที่จะให้กับฝ่ายบุคคลไม่จำเป็นต้องบอกความจริงทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุผลที่เราทำงานกับนายเราไม่ได้เพราะมันเสี่ยงที่จะถูกมองว่าเป็นเด็กหัวแข็ง ทำให้ว่าที่เจ้านายใหม่ตั้งข้อสงสัยกับเรา ทางที่ดีควรหาเหตุผลเช่นการแสวงหาประสบการณ์ในงานแขนงใหม่ที่เราไม่เคยทำ หรือหากเป็นงานประเภทเดียวกับงานเดิมก็อาจเป็นเรื่องความก้าวหน้าและการเรียนรู้ที่คาดหวังว่าจะได้รับ ส่วนเรื่องเงินเดือนที่ขอไปแล้วหายเงียบ อาจเป็นไปได้ว่าเขาไม่ได้ให้ค่ากับประสบการณ์จากงานเดิมของเรา หรือเขาคิดว่าน่าจะจ้างได้ถูกกว่าที่เราเสนอก็เป็นได้ครับ ส่วนการลาออกผมไม่แนะนำให้ลาออกตั้งแต่ยังไม่ได้งาน เพราะเท่ากับเป็นการประจานตัวเราที่ว่าทำงานกับเจ้านายไม่ได้ถึงได้ลาออก เป็นช่วงที่น้องต้องอดทนจนกว่าจะได้งานใหม่จะดีกว่า มีหลายคนลาออกมาแล้วดีใจได้แป๊บเดียวต้องมากลุ้มใจหนักไปอีกที่ต้องเดินหางานใหม่โดยไม่มีงานเก่ารองรับ แล้วตอนนั้นเขาถามว่าทำไมถึงยอมว่างงานออกมาเดินเตะฝุ่นจะตอบก็อึดอัดใจอีก ขอให้น้องโชคดีได้งานใหม่ที่สมหวังในเร็ววันครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #8488 ) อยากเปลี่ยนงาน

  ฝากประชาสัมพันธ์ด้วยน่ะค่ะ !!! รับสมัครพนักงาน ด่วน !!!! ฟลูไทม์ 25000 – 35000 บาท พาทไทม์ อาทิตย์ละ 3000 – 5000 บาท หรือสนใจอยากเปิดเฟร์นไซน์ ของกาแฟ Organo gold
  สอบถามข้อมูล ติดต่อคุณก้อย 0857532455 http://www.work2income.com/?id=supattra

  คุณก้อย, มิถุนายน 20, 2013 2:10 am

  ( #8487 ) อยากเปลี่ยนงาน

  ใครสนใจอยากเปิด เฟร์นไซน์ กาแฟสด ของ Organo gold ติดต่อได้ที่เบอร์ 0857532455 คุณก้อย

  คุณก้อย, มิถุนายน 20, 2013 2:10 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน