ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

สัมภาษณ์งานกับฐานเงินเดือน

ผมจบ สาขา วิทยาศาสตร์ความปลอดภัย ครับ ทำงานในตำแหน่งจป.วิชาชีพ
ตอนนี้ทำงานอยู่บริษัทก่อสร้างชื่อดังแห่งหนึ่งครับประสบการณ์ 6 ปีรายได้ ประมาณนี้ครับ
เงินเดือน 22,000 บาท
ค่าวิชาชีพ 3,000 บาท
OT ประมาณ 10000 บาท
ค่าเบี้ยเลี้ยง อีกวันละ 100 บาท
ค่าเช่าบ้าน 3000 บาท
แต่เนื่องจากเป็นงานก่อสร้างต้องย้ายงานบ่อย จึงอยากเปลี่ยนมาอยู่บริษัทที่สามารถทำงานอยู่กับที่ มีหลายบริษัทใหญ่ๆเรียกสัมภาษณ์หลายที่ครับ แต่ทุกบริษัทปฏิเสธ
เรื่องเงินเดือนหมดครับ ผมเรียกที่ 35000 – 40000 ครับ
คำถามที่ 1 นะครับ ผมเรียกเยอะไปหรือเปล่าครับ แล้วผมควรเรียกเท่าไรดี

และตอนนี้ผมสัมภาษณ์กับบริษัทรถยนต์ แห่งหนึ่งครับ ตอนนี้ผมสอบรอบแรกกับผู้จัดการแผนกคนไทยผ่านไปแล้วครับ เขาเรียกผมไปสอบรอบที่สองกับ ผู้จัดการชาวญี่ปุน

คำถามที่ 2 ครับ ผมอยากอยากทราบเทคนิคของการสอบสัมภาษณ์กับคนญี่ปุนครับว่าทำอย่างไร เขาถึงประทับใจ และรับเราเข้าทำงาน แล้วผมมีโอกาสจะได้ไหมครับ
เพราะมีหลายคนบอกถ้ารอบแรกผ่านแล้วส่วนใหญ่จะได้ แต่ผมไม่เก่งภาษาอังกฤษนะครับ เลยค่อนข้างกังวล

ขอบพระคุณครับ


 
น้องคนนี้ไม่อยากโยกย้ายไปตามบริษัทก่อสร้างเลยอยากหางานที่อยู่เป็นที่เป็นทางกับบริษัทใหม่ การที่บริษัทใหม่เขาปฏฺิเสธเรื่องเงินหมดก็แสดงว่าที่เราเรียกไปค่อนข้างสูง อาจต้องลดลงมาหน่อยสักไม่เกิน 30,000 ลองดูนะน้อง ส่วนกรณีบริษัทญี่ปุ่นหากไปสัมภาษณ์ก็ต้องฟิตภาษาอังกฤษสักหน่อยจะให้ดีต้องพูดญี่ปุ่นได้ยิ่งได้เปรียบครับ เคยเห็นมาแล้วเพราะเขาค่อนข้างชาตินิยมสักหน่อย หากไม่รายงานตรงต่อคนญี่ปุ่นก็อาจไม่มีปัญหามากนักเรื่องภาษา บางครั้งญี่ปุ่นก็ถามความเห็นหัวหน้างานที่ต้องทำงานกับเราด้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องจะมีโอกาสมากไหมยังตอบไม่ได้ตอนนี้ แต่หากสัมภาษณ์ไปแล้วครั้งหนึ่งก็น่าจะมีโอกาสมากขึ้น ขอเอาใจช่วยและขอให้น้องโชคดีได้งานใหม่ในเร็ววันครับแล้วอย่าลืมเขียนมาเล่าความก้าวหน้าหรือแม้แต่ปัญหาในงานใหม่ให้พวกเราทราบบ้างล่ะ 
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
ผู้สนับสนุน