ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ลาออกหรือทำต่อไป

ตอนนี้อายุใกล้จะ 40 แล้ว ทำงานมาได้ 15 ปีกว่าแล้วค่ะ เป็นระดับหัวหน้างาน ได้รับมอบหมายงานหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่คิดหาวิธีการ จนถึงส่งเอกสาร ซื้อวัสดุ เข้าเล่มเอกสาร งานที่หาหน่วยงานรับผิดชอบไม่ได้ก็จะมาลงตรงงานดิฉันค่ะ งานรูทีนก็มี งานแบบมาโครมเดียวแล้วเร่งด้วยเวลาก็มี มีปัญหาเกี่ยวกับหัวหน้าค่ะ ไล่ไปตั้งแต่หัวหน้าที่เหนือกว่า 1 ระดับ 2 ระดับ จนถึงหัวหน้าใหญ่ แต่ละคนทำลอยแพงานตรงที่ดิฉันทำค่ะ ไม่สนใจ ไม่คิดหาแนวทาง ไม่ช่วยเหลือ จะรอให้ดิฉันทำ ๆๆ จนเสร็จ แล้วพวกเขาอยากได้ผลสำเร็จของงานเท่านั้น ซึ่งบางงานระดับอย่างดิฉันก็ตัดสินใจได้ แต่บางงานมันเป็นงานใหญ่ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรค่ะ ไม่มีใครช่วยคิดเลย นี่ ลูกน้องก็ลาออกไป 2 คนแล้ว งานยิ่งโหลด หัวหน้าที่เหนือขึ้นไปก็ไม่สั่งการให้งานข้าง ๆ มาช่วยเป็นคร้งคราวบ้างเลยค่ะ อยากลาออกแต่ก็ยังไม่มีงานใหม่มารองรับ หางานใหม่ก็ยากมาก จะอุเบกขาวางเฉย ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด มันก็ทำไม่ได้ เพราะพวกเขาไม่ทำหน้าที่ของพวกเขา แต่ผลักภาระระดับสูงมาให้ระดับล่างน่ะค่ะ กลุ้มมาก ๆค่ะ

อายุ 40 ยังไม่มากเลยเพราะอายุงานเพียง 15 ปี ในบางบริษัทอายุงาน 15 ปีเพิ่งมีสิทธิ์ได้รับโล่ห์ทำงานกับบริษัทเป็นเวลานาน ยังมี 20 25 30 อย่าเพิ่งไปคิดแบบติดกรอบของจิตตัวเองว่าตัวเองเป็นเหมือนสุนัขที่ไร้ค่า เป็นเพราะเราเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเลยต้องเป็นเหยื่อยให้เจ้านายหลายคนใช้ เมื่อลูกน้องไม่มีจะช่วยเราต่อไปทำให้เกิดอาการเซ็งกับชีวิตขึ้นมา ลองคิดดูถ้าเราลาออกเขาก็ต้องหาคนอื่นมาแทนเราแน่นอนหมุนเวียนแบบนี้ต่อไปไม่รู้จักหมดสิ้น ทางที่ดีหาทางออกกับอุปสรรคที่เราเผชิญจะดีกว่า เพราะไปทำงานที่อื่นไม่แน่ว่าที่ให้จะเห็นค่าเราเท่าที่เก่าที่ขาดเราไม่ได้หรือไม่ อยากแนะนำให้ขอคุยกับเจ้านายที่มีสิทธิ์ในการดูแลและช่วยเหลือเราโดยตรง โดยต้องแสดงให้เห็นว่าหากขาดเราไปงานทุกอย่างก็จะหยุดลงแน่นอน เขาจะยอมให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นหรือไม่ เชื่อว่าผู้บริหารต้องฟังคุณแน่ เขาคงไม่ยอมแลกกับความเสี่ยหายของธุรกิจที่จะเกิดขึ้นแน่นอน หรือแม้แต่เอาคนใหม่มาแทนคุณหากคุณลาออกเพราะต้องเสียต้นทุนมากกว่าที่เคยจ่ายให้คุณแน่นอนครับ ขอให้โชคดีครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #7155 ) ลาออกหรือทำต่อไป

  ไม่ต้องหางานสมัครงานใหม่หรอกครับหาอาชีพที่รักดีกว่าทำแล้วสบายใจมีความสุขเริ่มถามตัวเองได้แล้วอยากเป็นเจ้าของกิจการอะไรแล้วเริ่มหาข้อมูลแล้วทำซะผมว่าคุณทำได้อยู่แล้วระดับนี้ไปหาเพลง
  ของวง p2warship เพลง อย่า อยู่ อย่าง อยาก ฟังเพื่อเป็นกำลังใจ โชคดีครับ ชีวิตไม่ใช่มีแต่งานคนเราเกิดมามันต้องมีอะไรที่ต้องทำมากกว่างานซิเช่นเราเกิดมาเพื่อมีความสุข

  gigi, สิงหาคม 20, 2012 12:06 am

  ( #7143 ) ลาออกหรือทำต่อไป

  นับแต่นี้เป็นต้นไป ตั้งใจหางานใหม่อย่างมีระบบ
  วางแผนให้ตัวเองวันละ 1 ชม. เพื่อหางานจาก internet ทุก website
  update resume และ และเริ่มหาตัวอย่างจดหมายแนะนำตัว ทั้งสองอย่าง เป็นไทยและอังกฤษ
  งาที่ทำก็ทำไปให้ดีที่สุดเหมือนเดิม คุณเพิ่ง 40 หรือ ต่อให้ 50 ก็อย่ากลัว
  ได้งานใหม่เมื่อไหร่ ออกแม่งเลย อย่ารอช้า ที่ไหนก็มีปัญหา
  แต่ปํญหาใหญ่กว่าคือ 15 ปี ทำอยู่ที่เดียว ขาดวิสัยทัศน์มาก
  จงมั่นใจในสิ่งที่คุณมี และก้าวออกไปสู่โลกกว้างๆข้างนอกได้แล้ว

  Anchalee, สิงหาคม 19, 2012 9:10 am

  ( #7142 ) ลาออกหรือทำต่อไป

  หนูก็เป็นคนนึงค่ะที่ทำงานคล้ายๆพี่ แต่หนูคิดว่าทำงานที่ไหนก็มีปัญหาเหมือนกัน แต่ต่างแค่สถานที่และ บุคคล ถ้าเราสามารถผ่าน ตรงนี้และสู้ต่อไปได้ มันก็จะผ่านไปได้ค่ะ ชีวิตไม่มีล้มเหลว สู้ไม่ไหวก็หยุด คิดซะว่าทำมากก็เก่งมาก ทำแล้วได้ความรู้ คนที่ไม่ทำก็ไม่รู้ คนที่เข้ามาก่อนเรา ได้แค่ระดับเดิม แต่เรามาทีหลังเรารู้และก้าวไปหลายขั้นนำหน้าเค้าได้ พี่ไม่ภูมิใจเหรอคะ คนที่เห็นแก่ตัวสักวันเค้าก็คงได้รับอะไร ในสิ่งที่เค้ากระทำนั่นแหล่ะค่ะ สู้ๆนะคะ มีอะไรเมลมาคุยได้ค่ะ หนูอายุ 28 ตั้งแต่เรียนจบมาทำงานที่นี่มา 5 ปีแล้วค่ะ แรกๆก็บ่น แต่ตอนนี้คิดแบบนี้ค่ะ สบายใจดี

  kookkai, สิงหาคม 18, 2012 10:48 pm

  ( #7141 ) ลาออกหรือทำต่อไป

  สู้ๆๆๆ

  สหรัฐ, สิงหาคม 18, 2012 4:28 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน