ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ควรพูดและวางตัวอย่างไรในการทำงานกับนายฝรั่ง

กำลังจะย้ายงานไปทำงานบริษัทต่างชาติ เป็นนายฝรั่ง ควรจะพูดหรือวางตัวอย่างไรในวันแรกของการทำงานคะ รวมทั้งชีวิตการทำงานต่อ ๆ ไป มีเว๊บไซท์ไหนแนะนำเกี่ยวกับบทสนทนาที่ใช้กับนายฝรั่งมั้ยคะ คือภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยแข็งแรงนะคะ
ขอบคุณค่ะ


 
หลักการสำคัญในการทำให้ตนเก่งภาษาฝรั่งมีข้อสำคัญมากอยู่ข้อหนึ่งคือมีทัศนคติที่ดีต่อการพูดภาษาฝรั่ง คือต้องไม่อาย(ไม่ได้แปลว่าหน้าด้านนะ) ดูสาวอีสานที่มีสามีเป็นฝรั่งซิ ข้อนี้เขาเต็มร้อยต้องปรบมือให้บรรดาน้องๆทั้งหลายที่มีสามีเป็นฝรั่ง แม้พื้นฐานการศึกษา Grammar อาจไม่ดีมากแต่พวกสาวไทยเหล่านั้นพร้อมจะพูดและค่อยๆฝึกฝนจนสุดท้ายก็เก่งเองในที่สุด เคยเห็นบางคนพูดคล่อง เขียน อ่านได้ดีอีกต่างหาก เด็กปริญญาตรี หรือโท สู้ไม่ได้ครับยืนยัน ตัวอย่างที่ดีแบบนี้ต้องยกให้เป็นครูในการเรียนภาษาของชาวตะวันตก ลอง search ดูใน net เรื่องเรียนภาษาอังกฤษ online จะเห็นมีหลายเวปสอนการเรียนภาษาอังกฤษ แต่หากเรียนแล้วไม่ได้ลองใช้ หรือไม่กล้าใช้ คงต้องอายสาวๆบ้านเราที่มีสามีต่างชาติล่ะครับ ถ้ายังไม่เก่งอาจต้องไปเรียนกับอาจารย์ที่สอนเป็นกลุ่มหรือตัวต่อตัว เคยเห็นบางบริษัทเขาลงทุนจ้างอาจารย์มาสอนที่บริษัทเขาเลยเพื่อให้พนักงานสื่อสารกับผู้บริหารได้ ขอให้หนูประสบความสำเร็จ อย่าลืมนะครับ สิบมือคลำไม่เท่าลองทำดู เรียนแล้วลองเลยเก่งแน่
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #8455 ) ควรพูดและวางตัวอย่างไรในการทำงานกับนายฝรั่ง

  เห็นด้วยกับคุณ Mena คะ ถ้าเจ้านายเป็นฝรั่งและสัญชาติเมกัน เค้าจะชอบคนขยัน ทำงานตรงตอ่เวลา เรื่องเลียเเข้งเลียขา ไม่ค่อยมีให้เห็น มีปัญหาอะไร พูดกัน ถามกัน จบคะ อาจจะแรงในตอนพูดคุย ไม่เหมือนสังคมไทยที่ชอบพูดแบบประณีประนอม หรือยกอ้างเหตุผลนู้นนี่นั่น ฝรั่งจะตรงคะ ด่าคือด่า ด่าเสร็จ จบ ทำงานต่อ พรุ่งนี้ทักทาย พูดคุยตามปกติ ไม่มีการมานั่งมองมึงมองกู เล่นเกมส์หรือสงครามประสาทเหมือนที่เห็นๆในหลายบริษัทในเมืองไทย และเค้าค่อนข้างจะเปิดใจนะคะ มีอะไรคุยกัน ยอมรับความคิดเห็นของลูกน้อง ไม่เรื่องเยอะ ขอแค่ทำงานให้เค้าได้ งานออกมาดี ดีไม่ดี เค้าพร้อมจะสนับสนุน และให้โอกาสในหน้าที่การงานด้วยคะ

  แต่จำไว้อย่างนะคะ ฝรั่งชอบคนที่พูด มีปัญหาคุยกัน ผลงานเราเราพูดเราบอก โดยที่ไม่มากเกินไป หรือโอ้อวดเกินไป ให้เค้าได้รับรู้ว่าเรามีผลงานนะ มีปัญหาพร้อมที่จะให้เค้ารับรุ้และช่วยกันแก้ไป แค่นี้เลยคะ ไม่ยาก แล้วไม่ต้องกลัวเรื่องภาษานะคะ น้องพยายามคุย พยายามพูด เค้าก็พยายามเข้าใจเราเหมือนกัน แต่ถ้าไม่มันใจ ก็ลงเรียน หาความรู้ด้านภาษาเพิ่มเติมก็ได้คะ สู้ๆนะคะ แล้วก็โชคดีคะ

  mirror on the wall, มิถุนายน 6, 2013 10:46 am

  ( #7122 ) ควรพูดและวางตัวอย่างไรในการทำงานกับนายฝรั่ง

  ก่อนอื่นขึ้นอยู่กับว่า นายฝรั่งที่ว่านี้ เป็นฝรั่งชาติไหน ถ้าเป็นฝรั่งอเมริกันขาวหละก็ พวกเขาตรงต่อเวลา และชอบคนทำงานที่ขยัน กล้าคิดกล้าทำและกล้าถาม เป็นไปได้ทีเดี่ยวที่ว่าถ้าในที่ประชุมคุณอยากจะถามอะไรเจ้านายฝรั่ง และคนที่ทำมาก่อนจะมองหรือสงสัยว่าคุณมาแสร่อะไร แต่ไม่ค่ะธรรมเนียมฝรั่งเป็นอย่างงั้นอยู่แล้ว คุณมีหน้าทื่ออกความคิดเห็น (ถ้าเขาเสนอว่าคุณสามารถออกความคิดได้ แต่ส่วนมากในบ.ฝรั่งมักเป็นงี้นะค่ะ เท่าเทียมกัน) คนเก่ง อายุน้อยกว่า เขาก็มีสิทธิ์แสดงความสามารถ ความคิดเห็นสมัยใหม่ ในที่ประชุม ไม่เหมือนในไทยที่อาจต้องทนกับสายตามอง เหมือนดูถูก โดยเฉพาะพวกป้าๆ ลุงๆ ที่ทำงานมาหลาย 10 ปีก็อู้งาน เลียขา ตามภาษาระบบการทำงานแบบไทย

  เรื่องพูดคุยกับเจ้านายไม่ต้องห่วงว่าถ้าคุณพูดผิดแล้ว เขาจะหัวเราะ เขาจะเฉยๆ และบางทีก็อาจแก้คำให้เรา เราพูดไม่ถูกหลัก ทำงานไม่ดี ต้องเพิ่มตรงนี้หน่อยนะ อะไรก็แล้วแต่ ฝรั่งส่วนมากก็จะเรียกคุณมาคุยให้มันจบๆ เรื่องไป ไม่มานินทา พูดต่อ หรือพูดประจาน เหมือนระบบงานส่วนมากในไทยค่ะ ทำงานกับเจ้านายฝรั่งหรือคนเอเชี่ยนที่จบหรือไปอยู่ที่ประเทศตะวันตก เรารู้สึกสบายมากกว่า เพราะมีอะไรก็พูดไปตรงๆ เคลียร์ไปให้มันจบๆ ไม่ต้องเกรงใจ เลิกงานก็เลิกตรงเวลา ไม่ต้องมาเลิกเกินสัก 10 นาทีหรือมากกว่านั้น ถ้าเป็นวันแรกก็เหอะ ฝรั่งไม่ถือเก็บเอาไปคิดค่ะ งานก็คืองาน มาทำตรงต่อเวลา เลิกตรงต่อเวลา ก็ไม่ผิด
  หวังว่าเจ้านายฝรั่งก็เป็นฝรั่งใหม่ ไม่ใช่ฝรั่งที่อยู่ไทยมา 10 กว่าปีนะค่ะ พวกนี้รู้มาก นิสัยก็คล้ายไทยไปแล้วบางส่วน

  ส่วนเรื่องภาษา หาในเน็ตเอาค่ะ ตามยูทูปก็ได้ แต่ไม่ต้องเกร็งนะ ทำงานกะเจ้านายฝรั่งแฟร์มากๆ ไม่ต้องซื้อข้าว ซื้อน้ำมาประจบ ไม่ต้องเลียขา (เหมือนระบบงานไทยส่วนมาก) แค่ทำงานให้ดี กล้าแสดงผลงาน หัดพูดก็เจ้านายเยอะๆ เพื่อแสดงให้เขารู้ว่าเรามีตัวตน สนใจงานจริงๆ โอกาสได้ขยับเลื่อนตำแหน่งมีสูง

  โชคดีคะ

  Mena, สิงหาคม 12, 2012 10:28 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน