ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

งานภาครัฐกับงานเอกชน

หนูทำงานอยู่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เงินเดือนประมาณ 18k ได้ใช้ความสามารถเต็มที่ เป็นสายงานที่ชอบ แต่เงินเดือนในแต่ละปีจะขึ้นน้อย ประมาณ 500 สวัสดิการที่มีก็ไม่ค่อยได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ ประกอบกับตำแหน่งซึ่งแทบจะไม่มีโอกาสได้ลืมตาอ้าปากเลย ถ้าหากไม่ทำงานเป็นเวลานานมากและประจบเจ้านาย (ขณะนี้อยู่ตำแหน่งระดับเริ่มต้น) สังคมก็ไม่ค่อยมีความอบอุ่น แต่ก็พอจะทนได้ ทำมาประมาณปีนึงแล้วค่ะ (เคยทำอีกบริษัทนึงประมาณปีครึ่งด้วย)

มีเพื่อนชวนไปทำงานหน่วยงานภาครัฐ เงินเดือนเพิ่มไม่มาก ลักษณะงานไม่ใช่สายงานเดิม แต่เป็นงานที่ใช้พื้นฐานในสิ่งที่หนูเรียนจบมาได้ ซึ่งหนูคิดว่าน่าจะโอเคกับลักษณะงาน และได้เลื่อนตำแหน่งจากที่เดิม เพียงแต่การเดินทางลำบากขึ้น ถ้าบวกลบค่าใช้จ่ายเผลอๆก็ไม่ต่างจากเดิม สังคมก็ไม่รู้เป็นอย่างไร หนูพิจารณาดูแล้ว ที่ใหม่น่าจะดีกว่าที่เดิมแค่ตำแหน่งที่เรามีโอกาสได้ขยับขยาย หนูเลยสงสัยว่า ถ้าหากลาออกไปอยู่หน่วยงานรัฐ เกิดไม่พอใจ แล้วถ้าอยากกลับมาทำเอกชนอีกจะมีโอกาสอีกหรือไม่คะ แล้วถ้าหากเปลี่ยนสายงานไป โอกาสที่จะกลับมาสายเดิมอีกมีหรือไม่คะ


 
ที่เดิมบรรยากาศไม่ดีสำหรับหนู มีโอกาสกับที่ใหม่ที่เป็นงานภาครัฐ ไม่ทราบว่าต่างจากงานเดิมที่เคยทำมากน้อยแค่ไหน หากไม่ต่างกันมากเชื่อว่าหากจะกลับมาอยู่ภาคเอกชนในอนาคตไม่น่ามีปัญหา เป็นธรรมดาอยู่เองที่รายได้จะไม่มากไปกว่าเดิมได้สักเท่าไร เรื่องแบบนี้ต้องทำใจหน่อยนะหากต้องการไปอยู่ส่วนงานภาครัฐ แต่อย่างไรเสียหนูก็คงหนีไม่พ้นปัญหาแบบเดิมๆเช่นการประจบสอพลอเจ้านาย แต่อาจเป็นอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้ เขาว่าคนประจบสอพลอนาย พวกนี้ขาดความมั่นใจในความสามารถของตนเลยต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์(คือตัวเจ้านายนั่นแหล่ะ) ไม่รู้ศักดิ์สิทธิ์จริงหรือไม่เดี๋ยวสุดท้ายก็กลายเป็นพวกงมงายเจ้านายเข้าให้ จะให้ดีก็อย่าปล่อยให้ตนเองตกเข้าไปในเรื่องแบบนี้เลย พอเจ้านายย้ายไปคราวนี้ต้องไปหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไรอีกมายึดเหนี่ยวเกิดเจ้านายใหม่ไม่เอาคนของเจ้านายเก่า คราวนี้แหล่ะยุ่งล่ะพี่น้อง เลยอยากเตือนสติพวกที่ชอบใช้ศิลปะของลิ้นให้เดินสายกลางอย่างปรัชญาของพุทธน่ะดีที่สุด คืออย่าเลียจนน่าเกลียดออกหน้าออกตา สุดท้ายตัวเองนั่นแหล่ะจะเดือดร้อนครับ ส่วนกรณีของหนูการกลับจากหน่วยงานราชการมาเอกชนจะง่ายกว่าการกลับจากเอกชนไปหน่วยงานราชการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูเรื่องความสามารถและผลตอบแทนที่เคยได้มาก่อนหน้านี้ด้วยเช่นกันครับ การโยกไปมาย่อมมีดีมีเสียต่างกันครับ ขอให้หนูโชคดีครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #7108 ) งานภาครัฐกับงานเอกชน

  เห็นด้วยกับคุณเอนกครับ สำหรับผมดีกว่าหรือไม่ ตอบไม่ได้ครับ เพราะต่างกันมากสุดๆ เพราะเอกชนคุณมีเจ้านายแค่ไม่กี่คน แต่สำหรับงานข้าราชการ คุณมีเจ้านายเป็นประชาชนคนไทยทั้งประเทศ แค่นี้ล่ะ อย่าคิดว่าการเป็นข้าราชการจะได้เป็นใหญ่เป็นโตแค่นั้น แต่คุณต้องรับผิดชอบงานที่ส่งผลต่อหน่วยงานรัฐโดยตรง

  IamProletarianolo, สิงหาคม 9, 2012 3:50 pm

  ( #7107 ) งานภาครัฐกับงานเอกชน

  +1 like ให้คุณ เอนก ครับ ชัดเจนจริงๆ

  aeengi, สิงหาคม 9, 2012 3:26 pm

  ( #7105 ) งานภาครัฐกับงานเอกชน

  แก้ข้อ 3 เงินเดือนปรับที่ล่ะ ครึ่งปี ประมาณ 300-400 บาท ปีนึงก็ 600-700 บาท

  เอนก, สิงหาคม 9, 2012 1:34 pm

  ( #7104 ) งานภาครัฐกับงานเอกชน

  พี่ขอแนะครับ พี่เป็นขรก.อยู่ อายุก็ประมาณ 28 แล้ว วุฒิป.ตรี เงินเดือนยังได้แค่ 13000 แต่ได้ค่าครองชีพรวมเป็น 15000 แต่จะบอกว่า ส่วนใหญ่ได้ตกเบิกแทน
  สังคมการทำงานในหน่วยงานราชการนั้น มีข้อเสียตามประสา หน่วยงานรัฐครับ
  1.อย่าใช้ความสามารถมากเกินไป ใช่จะดีกับตัวเอง มันทำให้ คุณอาจจะได้รับโทษถึงขั้น คนไม่ชอบคุณหาเรื่อง ให้ จนขึ้นโรงขึ้นศาล โดยเฉพาะพวกตัวใหญ่ๆที่มั่นไส้คุณ
  2.ทำงานเต็มที่หรือไม่เต็มที่มีค่าเท่ากัน แต่ต้องประจบ สอพลอเจ้านายเก่ง ตีหน้าให้เป็น ผลงานเอาไว้ที่หลัง เจ้านายชอบคุณ ไม่ว่างานจะห่วยแค่ไหน คุณก็สบายใจได้ครับ
  3.เงินขึ้นทุกๆครึ่งเดือน ตามฐาน ขึ้นที ปีล่ะประมาณ 700-800 ในขั้นปกติ
  4.สวัสดิการจะดีหรือไม่ดี ขึ้นอยู่กับหน่วยงานหรือกรมของแต่ล่ะที่ ที่แน่ๆผมเห็น สนง.อัยการ สวัสดิการจะดีที่สุดในหน่วยงานภาครัฐแล้วล่ะครับ ส่วนหน่วยงานผม สวัสดิการดีมากๆครับ แต่ มันก็แลกระยะทาง ความสะดวกสะบายจากการเดินทาง
  5.อึดอัดใจครับ เพราะอยู่ในระบบ ต้องตามน้ำ ไม่ตาม เค้าเล่นงาน บางที บางสิ่งผิดศีลธรรม แต่เราก็ได้แค่มองตาปริบๆ เหตุผลที่มันแย่ เพราะประชาชน ไม่ค่อยบีบหน่วยงานรัฐ ไม่รวมกัน มัวแต่กลัว ทำให้ชาวบ้านมักถูกหน่วยงานรัฐรังแกอยู่เสมอ แต่เราก็ทำไรไม่ได้ เพราะผมเคยคิดจะเปลี่ยนมาแล้ว แต่ผลที่ได้คือโดนเล่นงานจนเกือบติดคุก
  6.อย่าคิดมาก ทำงานไปวันๆจริงๆ เพราะขยันไปผลที่ได้ไม่ได้เหมือนเอกชน ทนไม่ไหว ก็ลาออกยาก เอกชนทนไม่ไหวก็ลาออก เพราะเหมือนขี่หลังเสือแล้ว จะลงจากหลังเสือ ต้องฆ่าเสือ ถ้าทางบ้านมีกิจการ นั่นเหมาะกับการลาออกมากครับ แต่ถ้าไม่มี แล้วลาออกไปทำงานเอกชน ไม่คุ้ม
  7.ในหน่วยงานรัฐ จะมีคนเข้ามาทำงานแบบหลากหลายมาก ซึ่งเมื่อก่อนก็แย่มาก แต่สมัยนี้กพ.มากันท่าไว้ แต่ก็ยังมีแย่ๆอยู่เยอะ มันจะมีอยู่ 2 แบบ คือ เข้ามาในแบบที่ไม่ถูกต้อง และแบบที่ถูกต้อง เช่น ผู้หญิงยอมพลีกายให้ผู้ใหญ่ เพื่อขอให้ช่วยเหลือ ใช้เงินยัด ใช้เส้นยัด แม้แต่โกงการสอบ สัมภาษณ์เข้าทำงานเฉยๆไม่สอบอะไร อีกพวกก็สอบจาก กพ. สอบตรงเข้าหน่วยงานเลย หรือ สอบที่อื่นแล้วโอนย้ายมา ความคิดจะแตกต่างกันลิปลับ พวกประเภทแรก ประจบเก่งทำงานห่วยแต่หาทางหนีทีไล่ดี พวกที่สอง ก็ตรงเกินไป ทำให้ขัดใจคนอื่นๆ มันเลยมีการคอยเล่น แกล้ง และแอบแทงกันข้างหลัง ซึ่งไม่ว่าเอกชนหรือรัฐก็น่าจะมีเหมือนกัน แต่มันแตกต่างกันตรงเอกชนหือ แล้วออกได้ แต่รัฐหือแล้วออกไม่ได้ ต้องทน และพวกมีอำนาจก็จะคอยกลั่นแกล้ง ผมโดนมาแล้ว

  เอนก, สิงหาคม 9, 2012 1:33 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน