ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

เปลี่ยนงานไปบ.คู่แข่ง

สวัสดีครับ อาจารย์

ผมทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง ทั้งในด้านความต้องการ Market Share และการแข่งขันด้านความโดดเด่นของผู้บริหาร โดยทำงานมาสักระยะหนึ่ง เริ่มรุ้สึกว่า องค์กรที่เราอยู่นับวันจะถอยหลังไปเรื่อยๆ และเราเองก็คงไม่เติบโตแน่นอน
วันนึงผมมีโอกาสได้รับการเชิญชวนไปทำงานในบริษัทคู่แข่ง โดยไม่มีการซื้อตัวใดๆท้งสิ้น ผมควรไปทำดีมั้ยครับ ปัญหาของผมอยู่ที่สัญญาที่เซ็นไว้โดยห้ามทำงานในสายธุรกิจดังกล่าว 5 ปีหลังจากลาออก เรามีวิธีการใดมั้ยครับที่จะสามารถทำงานที่ใหม่อย่างปลอดภัย โดยรักษาจรรยาบรรณในการทำงานไว้ด้วย

ขอความเห็นของอาจารย์ด้วยครับ
ขอบพระคุณครับ

ในทางปฏิบัติบริษัทเก่าหากมีการเซ็นสัญญาที่เอาเปรียบจนเกินไปเคยมีคดีความที่ศาลระบุว่าไม่สามารถดำเนินการเรียกค่าเสียหายกับคู่สัญญาได้ แต่หากสัญญามีเหตุผลที่ดีก็สามารถบังคับคดีได้ ในกรณีที่ระบุไว้ว่ามีผลถึง 5 ปีหากดูเป็นการเอาเปรียบกันจนเกินไปบางคนก็อาจไม่ทำตามสัญญา ส่วนบริษัทจะติดตามดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะหากคุณไปขโมยสูตรลับบางอย่างแล้วทำให้คู่แข่งขันเขาได้เปรียบบริษัทเก่า เชื่อว่าเขาตามเอาเรื่องคุณแน่ แต่หากคุณทำตัวเงียบๆไม่โดดเด่นก็คงไม่มีใครตามเอาเรื่องคุณ แต่ในวงการเขาก็อาจพูดถึงคุณในแง่ลบก็ได้เรื่องนี้ห้ามกันไม่ได้ครับ ถ้าอยากปลอดภัยก็คงต้องไปทำงานในธุรกิจอื่นก่อนระยะหนึ่งซึ่งภายหลังอาจไปทำงานในบริษัทคู่แข่งแบบนี้ก็จะดูเบาขึ้นเยอะครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #7041 ) เปลี่ยนงานไปบ.คู่แข่ง

  เห็นด้วยกับ ดร.วิชัย ครับ เคยทำงานบริษัทในสวนอุตสาหกรรมของคนไทยแห่งหนึ่ง กรรมการ ผู้จัดการโรงงาน ทั้งหลายแหล่ บริษัทที่ทำวัตถุดิบหรือผลิตภัณที่เหมือนกันส่งลูกค้ารายเดียวกันเค้าตกลงกันไว้ว่าจะไม่ดึงคนของอีกบริษัทมาเป็นพนักงานแต่ถ้าพนักงานดันทะลึ่งไปสมัครงานบริษัทคู่แข่งเองนี่บางที่เค้าก็ไม่รับ แต่เดี๋ยวนี้เค้าแตกคอกันใช้เงินซื้อข้าวไม่ได้กินหญ้าโบนัสผลกำไรอะไรต่างๆมันน้อยก็ต้องแข่งขันกันเติบโตขยายโรงงานมันก็ไปสมัครงานบริษัทคู่แข่งกันหมดแล้วเค้าก็อ้าแขนรับด้วยนะประสบการณ์ก็มีเงินก็ได้เยอะกว่าที่เดิมใครจะไม่ไปล่ะ

  aeengi, สิงหาคม 2, 2012 1:32 pm

  ( #7038 ) เปลี่ยนงานไปบ.คู่แข่ง

  ผมเห็นด้วยกับ ดร. นะครับ

  khunadisak, สิงหาคม 2, 2012 11:27 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน