ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ทำอย่างไรกับพนักงานตำแหน่งช่าง

ดิฉันทำงานเป็นฝ่ายบุคคลบริษัทที่มีแต่พนักงานที่เป็นช่างฝีมือ เช่น ช่างเชื่อม ช่างไม้ ช่างไฟ ช่างสี เป็นต้น และช่างที่นี่ส่วนใหญ่ก็อยู่มานานมาก มีบ้างที่เข้า ๆ ออก ๆ เป็นว่าเล่น ปัญหาของดิฉันก็คือ
1. ทำอย่างไรที่จะสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับช่างได้ อย่างที่บอกว่าช่างทำงานมานาน จนทำให้ไม่ค่อยกระตือรือร้นในการทำงาน ทำแบบเช้าชามเย็นชาม
2. ช่างจะมีปัญหาเรื่องค่าแรงมาก ถ้ามีช่างเข้ามาใหม่แล้วค่าแรงสูงกว่าก็จะโวยวาย ไม่ยอมทำงาน แต่ในความเป็นจริงเราดูจากฝีมือที่หัวหน้าชุดเป็นผู้ประเมินก่อนเข้าทำงานว่าควรอยู่ในระดับไหน แต่ช่างเก่าจะไม่เข้าใจ
3. ในความเป็นจริง ดิฉันอยากจะปิดลาน 1 วัน เพื่อให้ช่างมาสังสรรค์กัน ได้พูดคุยกัน และทำกิจกรรมร่วมกัน แต่ปัญหาที่คิดว่าน่าจะเจอคือ ช่างจะต้องกินเหล้ากัน แล้วจะทะเลาะกัน คุยกันไม่รู้เรื่อง จะทำอย่างไรดีค่ะ รบกวนตอบด้วยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


 
เคยมีคนคิดทำแบบคุณครับ สุดท้ายลงเอยเมื่อเมาเหล้าแล้วตีกัน บางบริษัทจึงออกกฎเหล็กเลยว่าในช่วงงานปีใหม่หรืองานสังสรรค์หากใครตีกันให้ออกลูกเดียว เหตุการณ์ก็ดีขึ้น  แต่หากจะใช้วิธีอื่นนอกจากการสังสรรค์ก็อาจใช้วิธีละลายพฤติกรรมอย่างอื่นเช่นทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมร่วมกันจะทำให้หน่วยงานนั้นๆได้ความภูมิใจและได้เครดิตด้วยซ้ำไป พนักงานแต่ละคนก็ได้รับความภูมิใจและได้บุญด้วย หากจะมีการสังสรรค์บ้างก็ต้องไม่มีเหล้าเด็ดขาดเพราะพวกนี้ขนาดไม่มีเหล้าก็ยังมีสิทธิ์ตีกันได้เลยหากอยู่เป็นกลุ่มเป็นฝูง แรงเชียร์แรงยุแรงเก็บกดมันมี นานๆเจอกันทีก็ถือโอกาสฉลองซักที เพราะคิดว่าหากคนหมู่มากผิดก็จะโทษใครไม่ได้ซึ่งเป็นวิธีที่เสี่ยงซักหน่อยครับ การคิดค่าแรงตามค่าของงานและฝีมือก็ถูกต้องแล้วแต่ในฐานะผู้นำหัวหน้างานและฝ่ายบุคคลต้องช่วยกันสื่อสารให้ทีมช่างยอมรับ เป็นหน้าที่ของผู้นำที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ หากใครทำเรื่องนี้ได้จึงจะถือว่ามีความเป็นผู้นำในแง่ของการสร้างพระเดชและพระคุณควบคู่กันไปได้ครับ 
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน