ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ลาออกดีไหม

ผมเป็นนศ.จบใหม่ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ ได้เริ่มทำงานที่บริษัทอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยทางบริษัทรับผมเข้าทำงานควบสองตำแหน่ง นั่นคือตำแหน่งSupervisorแลProjectEngineerตำแหน่งSupต้องอยู่ในlineการผลิตทั้งวันไม่มีโต๊ะนั่งต้องยืนตลอดเวลา(8ชม.)ควบคุมการผลิตให้ตามเป้าของทางบริษัท และในส่วนของProjectEng จะต้องเสนอผลงานการลดCostและเพิ่มCapabilityต่างๆทุกๆสองเดือน
โดยเจ้านายชอบมาจี้ทุกๆวันว่าต้องปรับปรุงอย่างโน้นอย่างนี้(คือในใจก็มีสิ่งที่จะปรับปรุงอยู่หลายอย่าง) ผมก็กดดันไม่ชอบให้เค้ามาจี้เรา ทำงานในบริษัทนี้เราต้องทำงานได้ทุกอย่างตั้งแต่ยกของ(ถ้าไม่ทำเจ้านายกับลูกน้องก็จะไม่ชอบเรา ชอบนินทาว่าเรามาแล้วไม่ทำอะไรเลย ขี้เกลียจบ้างอะไรบ้าง ก็จะทำให้เราประสานงานหรือสั่งงานเค้าได้ลำบาก ผมเลยทำทุกอย่างเอาใจหัวหน้าและพนักงาน)จนถึงประชุมเรื่องงานต่างๆ(จะประชุมหลังเลิกงานตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 2ทุ่ม) คือทุกวันนี้ที่ทำงานอยู่เพราะได้เงินเดือนค่อนข้างดีและถ้าได้บรรจุ(ต้องสอบอีกเพราะทางบริษัทจ้างผมรายวัน) ก็จะได้เงินเดือนมากกว่าเรทงานทั่วไปประมาณสองเท่า ใจหนึ่งก็อยากออกไปเรียนต่อโทแล้วเป็นอาจารย์ตามมหาวิทยาลัย(ชอบการสอน) ผมควรทนต่อไปหรือว่าลาออกดีครับ

การเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยด้านวิศวกรรมก็เป็นงานที่มีเกียรติและมั่นคงดี เรื่องรายได้อาจไม่เท่ากับที่คุณได้อยู่เพราะรับถึง 2 Jobs ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีความกดดันแน่นอน หากคิดว่าเรื่องรายได้เป็นเรื่องสำคัญอาจต้องคุยกับเจ้านายเพื่อขอเลือกเอาดีทางหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งที่เราอยากทำเพราะจะทำได้ดีกว่า หรือหากต้องการเป็นอาจารย์จริงๆโดยไม่คำนึงถึงผลตอบแทนก็คงต้องลาออกไปเป็นอาจารย์แต่คงต้องรอให้เรียนจบปริญญาโทก่อนซึ่งเมื่อเรียนจบการมีมุมมองที่กว้างขึ้นอาจทำให้เราเปลี่ยนใจอีกทีก็ได้ อาจารย์บางท่านก็สามารถเป็นที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมหรือการผลิตให้กับหน่วยงานเอกชนได้ซึ่งสามารถเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
ผู้สนับสนุน