ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

ลาออกดีไหม

ผมเป็นนศ.จบใหม่ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ ได้เริ่มทำงานที่บริษัทอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยทางบริษัทรับผมเข้าทำงานควบสองตำแหน่ง นั่นคือตำแหน่งSupervisorแลProjectEngineerตำแหน่งSupต้องอยู่ในlineการผลิตทั้งวันไม่มีโต๊ะนั่งต้องยืนตลอดเวลา(8ชม.)ควบคุมการผลิตให้ตามเป้าของทางบริษัท และในส่วนของProjectEng จะต้องเสนอผลงานการลดCostและเพิ่มCapabilityต่างๆทุกๆสองเดือน
โดยเจ้านายชอบมาจี้ทุกๆวันว่าต้องปรับปรุงอย่างโน้นอย่างนี้(คือในใจก็มีสิ่งที่จะปรับปรุงอยู่หลายอย่าง) ผมก็กดดันไม่ชอบให้เค้ามาจี้เรา ทำงานในบริษัทนี้เราต้องทำงานได้ทุกอย่างตั้งแต่ยกของ(ถ้าไม่ทำเจ้านายกับลูกน้องก็จะไม่ชอบเรา ชอบนินทาว่าเรามาแล้วไม่ทำอะไรเลย ขี้เกลียจบ้างอะไรบ้าง ก็จะทำให้เราประสานงานหรือสั่งงานเค้าได้ลำบาก ผมเลยทำทุกอย่างเอาใจหัวหน้าและพนักงาน)จนถึงประชุมเรื่องงานต่างๆ(จะประชุมหลังเลิกงานตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 2ทุ่ม) คือทุกวันนี้ที่ทำงานอยู่เพราะได้เงินเดือนค่อนข้างดีและถ้าได้บรรจุ(ต้องสอบอีกเพราะทางบริษัทจ้างผมรายวัน) ก็จะได้เงินเดือนมากกว่าเรทงานทั่วไปประมาณสองเท่า ใจหนึ่งก็อยากออกไปเรียนต่อโทแล้วเป็นอาจารย์ตามมหาวิทยาลัย(ชอบการสอน) ผมควรทนต่อไปหรือว่าลาออกดีครับ

การเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยด้านวิศวกรรมก็เป็นงานที่มีเกียรติและมั่นคงดี เรื่องรายได้อาจไม่เท่ากับที่คุณได้อยู่เพราะรับถึง 2 Jobs ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีความกดดันแน่นอน หากคิดว่าเรื่องรายได้เป็นเรื่องสำคัญอาจต้องคุยกับเจ้านายเพื่อขอเลือกเอาดีทางหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งที่เราอยากทำเพราะจะทำได้ดีกว่า หรือหากต้องการเป็นอาจารย์จริงๆโดยไม่คำนึงถึงผลตอบแทนก็คงต้องลาออกไปเป็นอาจารย์แต่คงต้องรอให้เรียนจบปริญญาโทก่อนซึ่งเมื่อเรียนจบการมีมุมมองที่กว้างขึ้นอาจทำให้เราเปลี่ยนใจอีกทีก็ได้ อาจารย์บางท่านก็สามารถเป็นที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมหรือการผลิตให้กับหน่วยงานเอกชนได้ซึ่งสามารถเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #7740 ) ลาออกดีไหม

  จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมเป็นวิศวะอยู่โรงงานของญี่ปุ่น เงินเดือนสองหมื่นกว่า เพิ่งทำงานได้ปีกว่า เริ่มคิดว่าเงินเดือนน้อยไปสำหรับวิศวกร ผมอยากทำงานกับบริษัทต่างชาติ เผื่อมีโอกาสไปดูงาน ฝึกงานและมีความก้าวหน้าในอาชีพ ติดตรงที่ว่าผมจะเริ่มเขียน ประวัติการทำงานเป็นภาษาอังกฤษให้ได้งานใหม่ได้ยังไง เพราะผมเขียนได้เป็นแค่ประโยคๆ ไม่ได้อธิบายรายละเอียดว่าผมทำอะไรบ้าง มีความเชี่ยวชาญด้านไหนเป็นพิเศษ ผมท้อมาก เพราะอย่างที่รู้กันว่าวิศวะส่วนมากมักจะไม่ค่อยถูกกับภาษาอังกฤษ ผมอ่านกระทู้เทคนิคการหางาน เปลี่ยนงานพวกนี้เยอะมาก บังเอิญเจอ บริษัทรับแปล รับทำ resume ภาษาอังกฤษก็เลยลองดู resumeใหม่ดึงความสามารถ อธิบายรายละเอียดการทำงานของผมอย่างมืออาชีพ แตกต่างกับresume ที่ผมเคยใช้สมัครงานอย่างสิ้นเชิง ทางบริษัทได้ส่ง interview guide มาให้ด้วยเพื่อเตรียมตัวสัมภาษณ์ เชื่อมั้ยว่าพอผมอัพ resume ใหม่ลง ทางเว็บสมัครงาน มีบริษัทโทรมาให้ไปสัมภาษณ์ทุกวัน วันละ3-4 ที่ ผมขออนญาตแชร์และแนะนำนะครับ ตามลิงค์นี่เลย http://www.mythaitranslators.com ลองคุยกับเค้าดูเผื่อว่าจะมีโอกาสดีๆไปสัมภาษณ์งาน ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจเพราะบริษัทใหม่อยู่ต่างจังหวัด ผมอยากทำที่กรุงเทพ แต่บริษัทใหม่ก็มีโอกาสได้ไปทำงาน ดูงานต่างประเทศ ตอนนี้กลายเป็นว่าไม่รู้จะเลือกอันไหนดี

  sombat, ธันวาคม 13, 2012 11:39 pm

  ( #7013 ) ลาออกดีไหม

  บางคนใช้เวลาทั้งชีวิต ยังไม่รุ้เลยว่าตัวเองชอบอะไร แต่คุณรู้ว่าคุณ “ชอบการสอน” ดังนั้นคุณจะรออะไรอีก ? ทำตามที่ใจปรารถนาสิครับ !

  Methawee, กรกฎาคม 28, 2012 12:24 am

  ( #7011 ) ลาออกดีไหม

  บริษัทขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง ไม่มีทางรับ project engineer เป็นเด็กป.ตรีจบใหม่แน่ครับ

  คือต้องแยกให้ออกว่าเค้าหลอกคุณทำงานหนักรึเปล่า เพราะ project en ผมไม่เคยเห็นที่ไหนจ้างรายวันนะ

  แต่ถ้า sup อ่ะเชื่อว่าสามารถทำได้ คือจะบอกว่าเค้าตั้งชื่อให้คุณดูมีค่าแค่นั้นแหละ สุดท้ายแล้วหน้าที่คุณทำอะไร คุณน่าจะรู้ในขั้นตอนการทำงาน ลองพิจารณาดูแล้วกัน

  แสด, กรกฎาคม 27, 2012 5:16 pm

  ( #7010 ) ลาออกดีไหม

  ต้องถามเป้าหมายก่อนนะ ว่าอยากทำอะไร ชอบทำอะไร อย่าคิดเรื่องเงินเลย จะเป็นทุกข์ อย่างที่พี่ข้างบนว่าอย่างดิ้นมาก เก็บตังให้ได้เยอะๆก่อน จบใหม่ใช่ไหม เงินเดือนก็เยอะเก็บให้ได้เดือนละหมื่นสองเก็บสักสามปีรวมโบนัสมีตังสักห้าหกแสน อายุประมาณ 25 มีทุน มีความรู้ รับเหมางานเองเลยครับ
  ส่วนผมอยากรวย ผมทนไม่ออกรถยนต์เหมือนคนอื่น ทนเก็บตังสักก้อน หาทำธุรกิจส่วนตัวทำที่บ้านเกิดสบายๆดีกว่า ดีแล้วครับที่เริ่มคิด คิดก่อนรวยก่อนครับ

  ทนหน่อย, กรกฎาคม 27, 2012 4:28 pm

  ( #7009 ) ลาออกดีไหม

  ….เงินได้ ไม่เท่าเงินเหลือครับ
  หาอาชีพที่มีเงินเหลือกว่า น่าจะดีกว่าเช่น ขายน้ำเเข็งในตำบลของตัวเอง
  นั่งเฉยๆ เงินก็วิ่งเข้ามาในกระเป๋าละ… อย่าไปสนใจอะไรในเมืองกรุงมากครับ
  ออกมา ตจว. ถ้าคุณเจ๋งจริง สบายๆ

  sko, กรกฎาคม 27, 2012 4:03 pm

  ( #7008 ) ลาออกดีไหม

  ผมก็ 25000 นะไม่ร่วมโอทีกับค่ารถ เบิกได้ เพิ่งจบใหม่เหมือนกัน

  สุมาอี้, กรกฎาคม 27, 2012 12:56 pm

  ( #7007 ) ลาออกดีไหม

  ผมว่าทำงานเก็บเงินก่อน พอมีเป็นก้อนก็เอาเป็นทุน เงินเดือนคุณตอนนี้ก็พอสมควรนะสำหรับเด็กจบใหม่เพราะเดี๋ยวนี้วิศวกรเยอะคับ ไงก็สู้ๆๆนะคับ

  kang034, กรกฎาคม 27, 2012 9:55 am

  ( #7003 ) ลาออกดีไหม

  เค้าจ้างมาก็ทำไปเรียกร้องอะไรหนักหนา เงินแค่นี้เองอย่าเพิ่งผยองอย่าเพิ่งคิดว่ากูต้องมีต้องได้ทุกอย่าง จบมาใหม่ผมก็เคยคิกอย่างคุณทำไมต้องทำอย่างนู้นอย่างนี้ พออายุงานมากขึ้นโตขึ้นเดี๋ยวก็อิ่มตัวเบื่อเซ็งง่อยแทบแดรก รอรับเงินเดือนอย่างเดียว ลากเอกสารแผ่นนึงเป็นอาทิตย์ หาเรื่องอบรมหาเรื่องออกนอกโรงงานไปเรื่อยอัพตัวเองให้สูงเก็บประสบการณ์จากที่เก่าแล้วไปต่อยอดที่อื่น เงินเดือนแค่ 25000 อย่ามาคุยยังไงก็เป็นขึ้ข้าเค้ามีผลงานให้เค้าไหมล่ะถ้าเจ๋งจริงมันไม่หยุดแค่ 25000 หรอก ผมก็วิศกรเหมือนกัน ตอนนี้อย่าเพิ่งดิ้นรนจะเจ็บตัวเปล่า

  aeengi, กรกฎาคม 26, 2012 9:27 pm

  ( #6994 ) ลาออกดีไหม

  ขึ้นอยู่กับงานรึเปล่าครับ ไม่ใช่จบป. ตรีหรอกครับ ป. โทบางคน เงินเดือน ไม่ถึง 20000 ก็มี พวกไม่จบเป็นเจ้าของธุระกิจเต็มบ้านเต็มเมืองก็มีครับ ทุกวันนี้รุ่นพี่ผมบางคนเรียนไม่จบ แต่มีโรงงานอุตสาหกรรมเป็นของตัวเอง ส่งออก สินค้าไม่ต่ำกว่าวันละ 5 ล้านบาท

  MooMek, กรกฎาคม 26, 2012 5:25 pm

  ( #6993 ) ลาออกดีไหม

  ปกติ เด็ก จบใหม่เค้าให้เงินเดือน เริ่มต้นเท่าไรกันคับ ผมได้เฉพาะเงินเดือน 25,000 บาท ไม่รวม OT นะครับ

  จิงๆ, กรกฎาคม 26, 2012 4:12 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน