ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

โกหกตอนสัมภาษณ์งานว่าเพิ่งจบใหม่

ตอนจบมาแอบเครียดเรื่องงานมากเพราะตอนนั้นตัวเองว่างงาน (ที่จริงจบมาไม่ถึงเดือนเลย) อยากได้งานมากสมัครไปหลายที่ มีที่หนึ่งบอกรับสองตำแน่งก็เลยสมัครกับเพื่อนสองคน ปรากฎว่าเพื่อนได้ที่นี้ แล้วเพื่อนถามว่าทำไมไม่รับเราด้วย เค้าบอกว่าไม่เห็นใบสมัครเรา (เพื่อนมารู้ทีหลังว่าแท้จริงรับตำแหน่งเดียว มันดูไม่น่าไว้ใจเลยปฏิเสธไป) พอผ่านมาได้สามอาทิตย์ที่นั้นโทรมาถามว่าได้งานยังถ้ายังไม่ได้ให้มาทำงานเลย พอดีมันไกลบ้านเราเลยบอกให้เค้าหาบ้านพักให้ เค้าก็บอกจ่ายค่ามัดจำบ้านให้แล้วนะะขึ้นมาได้เลย ปรากฎตอนพอมาทำจริงบ้านพักยังไม่การจ่ายค่ามัดจำเลย เราต้องมาทำสัญญาหอเองหมด ตัดสินใจทำงานที่นี้ผลปรากฏว่าเข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้เลย เครีดย กดดันมาก พอดีมีที่ใหม่เรียกสัมภาษณ์เราเลยไป ตอนนั้นก็ตัดสินใจจะลาออกแล้วแต่ยังไม่ได้ทำเป็นเรืองเป็นราว สัมภาษณ์ที่ใหม่ก็บอกเค้าว่าเด็กจบใหม่ปรากฏว่าได้งาน วันรุ่งขึ้นเลยตัดสินใจลาออกแล้วบอกว่าออกพรุ่งนี้โดนด่ายาวประมาณชั่วโมงนึ่งก็ได้ออก

ตอนนี้แอบเครียดเพราะทำงานที่นี้อีกไม่กี่วันก็ผ่านโปรแล้ว แต่ยังไม่มีใครรู้ว่าเราโกหกว่าไม่เคยทำงานซึ่งที่จริงเคยทำงานที่อื่นมาแล้วประมาณสิบวัน ถ้าเค้ารู้จะมีปัญหาไหม และถ้ามีช่วยแนะนำว่าจะชี้แจงอย่างไรดีคะ

ต้องพิจารณาดูว่าตำแหน่งหน้าที่ใหม่ที่เขารับคุณกับการพูดในลักษณะรักษาน้ำใจว่าเรายังไม่มีงานทำเพราะกลัวเขาจะมองเราไม่ดีว่าทำงานมาสิบกว่าวัน เขาจะซีเรียสมากน้อยแค่ไหน หากเขาซีเรียสขนาดจะเอาเป็นเอาตายเรื่องทำงานมาสิบกว่าวัน(ยังไม่ครบเดือนด้วยซ้ำ)แล้วเขาจะให้เราออกเพราะไม่ได้พูดความจริงเรื่องนี้ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็คงไม่ต้องทำแล้วงานบริษัทนี้ วิธีชี้แจงหากเขาถามก็คงต้องตอบว่าทำงานแค่สิบกว่าวันตัวเองยังคิดว่าไม่ใช่การทำงานเพราะยังไม่ครบเดือนด้วยซ้ำและถ้าหากเขายังจะเอาเรื่องหนูก็คงต้องตั้งหน้ารับผิดนะเพราะเราผิดจริงที่ละเลยไม่บอกเขา อันนี้ต้องขอโทษเขาแล้วล่ะ ครั้งหน้าสมัครงานก็ระวังเรื่องแบบนี้ไว้ด้วยนะจะได้สบายใจเมื่อได้งานใหม่ทั้งที ขอให้หนูระมัดระวังด้วยมีสติทุกครั้งที่ให้ข้อมูลนะ ขอให้หนูโชคดีครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #6989 ) โกหกตอนสัมภาษณ์งานว่าเพิ่งจบใหม่

  โกหกช่วงระยะเวลาทำงานไป ทำไงดีจะเริ่มงานแล้วแต่กลัวเค้ารู้หรือว่าไม่ไปทำดี เค้าจะตรวจสอบได้จากระบบประกันสังคมของเราไม๊ ใครก็ได้ช่วยตอบที

  m, กรกฎาคม 24, 2012 10:35 am

  ( #6949 ) โกหกตอนสัมภาษณ์งานว่าเพิ่งจบใหม่

  แค่ประสบการณ์ 10 วันไม่ต้องเครียดหรอ

  แต่บางคน
  โกหก เงินเดือนที่เก่า
  โกหก ระยะเวลาทำงาน เช่นเอาช่วงเวลาว่างงานไปรวมด้วย
  โกหก จำนวนบริษัทที่เคยทำงาน
  โกหก เรื่องประสบการณ์
  โกหก ว่ากำลังเรียนโท เสาร์-อาทิตย์ หรือ ภาษาอังกฤษ

  p9p1p, กรกฎาคม 21, 2012 9:49 pm

  ( #6938 ) โกหกตอนสัมภาษณ์งานว่าเพิ่งจบใหม่

  เขียนว่ามีประสบการณ์ ทำงานมา 10 วัน น่าอายกว่าเขียนว่าไม่มีประสบการณ์อีก

  คนคลองเตย, กรกฎาคม 20, 2012 3:25 pm

  ( #6922 ) โกหกตอนสัมภาษณ์งานว่าเพิ่งจบใหม่

  มันคือช่วงโปร คุณไม่ผิด ออกได้ตลอด แค่ช่วงดูใจกัน

  hh, กรกฎาคม 18, 2012 1:02 pm

  ( #6920 ) โกหกตอนสัมภาษณ์งานว่าเพิ่งจบใหม่

  คิดมากไปป่ะ

  capirius, กรกฎาคม 18, 2012 12:11 pm

  ( #6919 ) โกหกตอนสัมภาษณ์งานว่าเพิ่งจบใหม่

  ผมว่า ถึงจะทำงานแค่ 10 กว่าวัน แต่ก็ย่างก้าวเข้าไปในสำนักงานคนอื่นแล้ว ซึ่งการจะลาออก ก็ควรจะทำให้เป็นกิจลักษณะ ไม่ใช่ อยู่ ๆ หนีออกมาครับ

  bluetear, กรกฎาคม 18, 2012 11:35 am

  ( #6918 ) โกหกตอนสัมภาษณ์งานว่าเพิ่งจบใหม่

  เอ่….ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ถ้าทำงานแล้วยังไม่ผ่านโปร เรามีสิทธิออกโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้านะครับ และนายจ้างก็ไม่มีสิทธิมาว่าด้วย เพราะยังไม่ผ่านโปร และก็ไม่ต้องคิดมากครับ ทำงานแค่ไม่กี่วันเค้าเรียกว่ายังไม่มีประสบการณ์ จะมีได้นู้น ทำกันเป็นปีๆครับ

  MooMek, กรกฎาคม 18, 2012 11:08 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน