ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

โดนเชิญออก แต่ดูท่าบริษัทจะเบี้ยว

สวัสดีครับอาจารย์
มีเรื่องรบกวนอยากปรึกษาอาจารย์หน่อยครับ เป็นเรื่องที่ทำงานของแฟนนะครับ เรื่องมีอยู่ว่า (อาจจะยาวนิดนะครับ)

แฟนผม โดนบริษัทเชิญออกจากงานครับ โดยวันที่เชิญออกนั้น ทางหัวหน้าแผนกได้เรียกเข้าไปพบ และยื่นเอกสารให้ฉบับหนึ่ง เป็น “เอกสารขอลาออก”
และพูดในทำนองว่าบริษัทเชิญออก ให้เขียนเอกสารฉบับนี้ให้ที และมีผลทันที (หมายถึงตั้งแต่พรุ่งนี้ไม่ต้องมาแล้ว) แฟนผมก็รับทราบ แต่ยังไม่เขียนเอกสาร (กลัวบริษัทตุกติก) บอกจะมายื่นให้วันรุ่งขึ้น พร้อมเก็บของ

โดยปกติถ้าเป็นแบบนี้ ทางแฟนผมต้องได้สิทธิเงินชดเชย 3 เดือน กับเงินจากประกันสังคมราวๆ 50% ใช่มั้ยครับ แฟนผมก็เลยติดต่อฝ่ายบุคคล ขอให้ทางฝ่ายบุคคลออกเอกสารระบุเรื่องการเชิญออกเพื่อเอาไปใช้ยื่นขอสิทธิจากประกันสังคม ทางบริษัทก็อึกๆอักๆบอกอกให้ไม่ได้ เดี๋ยวทางประกันเค้าจะมาตรวจสอบทางบริษัทย้อนหลัง บอกว่าเอาแค่ 30% ก็พอ (30% นี่คือได้จากการขอลาออกเองใช่มั้ยครับ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด)
แฟนผมก็ยอมอะลุ่มอะหล่วยให้ แต่พูดแซวๆในทำนองว่า ขอแค่ชดเชย 3 เดือนก็พอ ทางฝ่ายบุคคลก็รับปากจะช่วยจัดการให้

พอวันรุ่งขึ้น แฟนเข้าไปเก็ของ แล้วเข้าไปคุยกับฝ่ายบุคคลอีกครั้ง คราวนี้ทางบริษัทเริ่มตุกติกแล้วครับ บอกว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้ แต่ไม่ถึง 3 เดือน
แถมขอหักอีก 3% ไม่รู้หักเรื่องอะไร (ลืมบอกครับ แฟนผมทำงานมาประมาณ 2ปีแล้ว) จดหมายที่ระบุเชิญออกก็ไม่ให้ แฟนผมบอกยังไงก็คงไม่ยอม เพราะเรื่องประกันสังคมทางแฟนก็ยอมถอยแล้ว คราวนี้จะมาไม่จ่าย 3 เดือนอีก (ไม่อยากให้เรื่องลุกลามครับ เพราะเชื่อว่าบริษัทหมกเม็ดเรื่องยื่นภาษี , ประกันสังคม กลัวว่าถ้าโดนตรวจสอบขึ้นมาน้องๆ แผนกอื่นจะลำบากกันไปหมด) ฝ่ายบุคลก็เลยพูดในทำนองว่า จะประชุมให้อีกที ให้แฟนผมกลับไปรออยู่ที่บ้านก่อน แล้วจะจัดการโอนเงินไปให้ แฟนก็กลัวว่าถ้าหยุดงานไปเลย เด๊่ยวทางบริษัทก็อ้างเป็นสาเหตุได้ ว่าหยุดงานไปโดยไม่แจ้ง สามารถไล่ออกได้ คราวนี้เงินชดเชยก็จะไม่ได้อีก แฟนก็เลยไม่กล้าหยุดครับ ทุกวันก็ขับรถไปนั่งออฟฟิศรอฟังผลสรุป งานก็ไม่ได้ทำ จะหยุดก็ไม่กล้า

ผมเลยขอปรึกษาอาจารย์หน่อยครับ ว่าควรจะทำยังไงดี สงสารแฟนมากต้องออกไปทุกวัน แต่ไม่ได้เรื่องอะไรเลย ใจก็อยากบอกอย่าไปเอาเลย
แต่แีกใจก็ไม่อยากให้แฟนยอม เพราะไม่อยากให้บริษัทได้ใจ ไปทำกับคนอื่นๆอีก

ชอบคุณอาจารย์มากๆเลยครับ

บริษัทที่แฟนคุณทำงานด้วยตุกติกแล้วแน่นอน หากไม่อยากมีคดีความด้านแรงงานก็ต้องรีบเข้าไปช่วยแฟนคุณเจรจาหรือนำผู้รู้เรื่องเช่นทนายความหรือเพื่อนที่มีความรู้ด้านกฎหมายแรงงานและงานบุคคลเข้าไปช่วยเจรจาก่อนทีทุกอย่างจะสายเกินไป หรือขอคำปรึกษาจากคุ้มครองแรงงานในพื้นที่ที่ทำงานอยู่ก็ได้ หากคิดว่าจะเอาเรื่องเอาราวให้ถึงที่สุดก็อยากให้ปรึกษาทนายความเพื่อดำเนินคดีความด้านแรงงานกันต่อไป อย่าเซ็น อย่ามอบหรือเขียนใบลาออกแต่อย่างไร เพราะนั่นจะเข้าทางเขาทำให้เขาอ้างสิทธิ์ไม่จ่ายค่าชดเชยและก็ไม่สามารถเรียกร้องเงินจากประกันสังคมเมื่อว่างงานได้เลย หากอายุงานของแฟนคุณคือ 2 ปีก็เข้าเกณฑ์ชดเชย 3 เดือนบริษัทก็ต้องจ่าย 3 เดือนแน่นอน ก็ไปทำงานทุกวันนอกจากเป็นการป้องกันเขาอ้างเหตุมาปลดคุณเพราะขาดงานโดยไม่มีเหตุอันควรแล้วก็เป็นการส่งสัญญาณว่าคุณไม่ยอมเป็นเหยื่อเขาง่ายๆ เรื่องแบบนี้ต้องอย่าลืมว่าสิบเบี้ยใกล้มือคว้าไว้ก่อน ก่อนจะไม่มีอะไรให้คว้า ขอให้น้องและแฟนโชคดีครับ
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน