ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

บริษัทฝรั่ง กับ บริษัท ญี่ปุ่น เลือกที่ไหนดีค่ะ

ผมได้งานสองที่ครับ ตอนนี้ผมอายุ 31 ปี บริษัทแรกเป็นบริษัทฝรั่ง เงินเดือน 25000 และผมได้งานเป็น support sale ครับ ผ่านโปรปรับอีก 2 พัน ถ้าผ่านหกเดือนจะปรับให้อีกประมาณ 1- 2 พัน โบนัส 2 เดือน ถ้าทำงานเกินเวลา มีโอทีให้ ทำงาน วัน จันทร์ ถึง ศุกร์ แต่งานที่ทำนั้น ค่อนข้างจับฉ่าย

ส่วนบริษัทที่สอง เป็นบริษัท ญี่ปุ่น เงินเดือน 23000 ( ค่าสึกหรอ อีก 7 พัน ) รวมเป็น สามหมื่น สวัสดการดีเยี่ยม มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พ่อแม่เบิกได้หมด โบนัส สองเดือนเหมือนกัน ทำงาน จันทร์ ถึง เสาร์( แต่เสาร์ครึ่งวัน ทุกวัน ) แต่บริษัท นี้ผมเป็น sale ต้องขับรถไปหาลูกค้า เจอผุ้คนมากมาย สามารถต่อยอดความรู้ได้

ตอนนี้ผมลังเล ว่าจะเลือกที่ไหนดี เพราะทั้งสองที่ เงินเดือนก้อเท่ากัน หากจะมองเรื่องการขึ้นเงินเดือน บริษัทฝรั่ง น่าจะดีกว่า หากจะมองสวัสดิการ ความมั่นคง บริษัทญี่ปุ่นก้อจะดีกว่า อาจารย์ช่วยให้ความกระจ่างแก่ผมด้วยครับ ผมตัดสินใจไม่ถูก กลัวว่าจะตัดสินใจผิดพลาด ขอบพระคุณมากครับ

ถ้าผมเป็นน้อง ผมจะเลือกบริษัทญี่ปุ่นโดยคำนึงถึงความก้าวหน้าและการได้เรียนรู้ในฐานะพนักงานขาย ส่วนความที่ต้องทำงานวันเสาร์ไม่ควรเป็นปัจจัยในการพิจารณายกเว้นเราต้องใช้วันเสาร์เรียนเสริมความรู้ก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากจะลุยให้ได้ดีในการทำงาน งานที่สองมีโอกาสมากกว่า การทำงานบริษัทฝรั่งไทยจีนญุี่ปุ่นที่สำคัญอยู่ที่ว่าเราได้มีโอกาสทำงานในตำแหน่งไหนสำคัญมากกว่าทำงานกับบริษัทอะไร ตัวนี้จะบ่งชี้ความก้าวหน้าและการได้โอกาสเรียนรู้ได้มากกว่า และก็อย่าลืมที่จะพิจารณาดูว่าเรามีโอกาสแสดงฝีมือแค่ไหนด้วย ให้ถามใจตัวเองดูก่อนนะก่อนตัดสินใจ อายุยังไม่มากยอมเหนื่อยกับงานที่ตนรักจะดีกว่า ทำงานที่แสนสบายแล้วใจไม่ชอบไม่ว่าสวัสดิการจะดีแค่ไหนก็ตาม ยกเว้นคุณรักความสบายและมีสไตล์ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งครับ แต่ผมดูแล้วทั้งสองบริษัทก็ต้องเหนื่อยทั้งคู่นั่นแหล่ะจริงไหมครับ ?
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #7478 ) บริษัทฝรั่ง กับ บริษัท ญี่ปุ่น เลือกที่ไหนดีค่ะ

  อยากทำงานงานเซลล์เหมือนกันแต่ไม่มีประสบการณ์ ใครมีที่ไหนแนะนำหน่อย สมุทรปราการ

  pp, ตุลาคม 24, 2012 11:43 am

  ( #7137 ) บริษัทฝรั่ง กับ บริษัท ญี่ปุ่น เลือกที่ไหนดีค่ะ

  ถ้าทำงานแล้วใจมันไม่ชอบก็ทำได้ แต่จะออกหรือเปลี่ยนงานใหม่ช้าหรือเร็วอยู่ที่เราเท่านั้นเอง

  ทำงานไม่มีความท้าทายมันก็ไม่สนุกจริงไหมคะ เราว่าเอาที่คุณชอบดีกว่า จากเท่าที่อ่านแล้ว งานจับฉ่ายคุณอาจจะไม่ชอบ งานญี่ปุ่นคุณได้เจอคนอาจจะสนุกกว่าติดที่เงินมันดูน้อยกว่าหน่อยเท่านั้นเอง

  อลิส, สิงหาคม 16, 2012 2:58 am

  ( #7129 ) บริษัทฝรั่ง กับ บริษัท ญี่ปุ่น เลือกที่ไหนดีค่ะ

  ผมเคยอยู่เอกชนเงินเดือน 30,000 กว่าๆแต่บังเอิญมีคนชวนไปทำงานรัฐวิสาหกิจได้2,3000 ผมก็เลือกไปทำรัฐวิสาหกิจ แต่พอมาอยู่แล้วรู้สึกไม่สนุก น่าเบื่อกับวัฒนธรรมองค์กรมากๆสงสารประเทศชาติมาก ผมเลยคิดจะกลับไปทำเอกชนอีกครั้งถ้ามีโอกาส พี่ๆเพื่อนๆเห็นว่าไงคับ

  montri, สิงหาคม 15, 2012 3:14 pm

  ( #7128 ) บริษัทฝรั่ง กับ บริษัท ญี่ปุ่น เลือกที่ไหนดีค่ะ

  “อายุยังไม่มากยอมเหนื่อยกับงานที่ตนรักจะดีกว่า”

  เขาอายุ 31 แล้วไม่ใช่หรอครับ บริษัทหลายที่รับอายุไม่เกิน 30 ผมว่าอายุเขาก็เยอะอยู่นะครับ อาจารย์

  nnn, สิงหาคม 15, 2012 9:01 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน