ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

จะขอขึ้นเงินเดือนอย่างไรดีครับ

สวัสดีครับ เรื่องมีอยู่ว่า ผมทำงานกับบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง ตำแหน่งกราฟิคดีไซน์ เงินเดือน 15,000 บาท ทำมาได้ 1 ปีแล้วครับ (คือผมมีประสบการณ์ 1 ปีก่อนมาทำที่นี่) คืองานก็มีทุกวัน หนักบ้างเบาบ้าง ไม่มีโอที ตั้งแต่ทำมาก็ช่วยงานบริษัทได้ถือว่ามากพอควร ไม่เคยทำงานพลาดจนเสียหาย ตอนนี้คิดว่าอยากจะขอปรับเงินเดือนขึ้นครับ เพราะ 15,000 ก็น้อยอยู่สำหรับงานสายนี้
จะมีวิธีการพูดยังไงดีครับ ผมเป็นคนพูดไม่เก่ง ประจบไม่เป็น และหัวหน้าเป็นผู้หญิงครับ ขอคำแนะนำว่าจะพูดอย่างไรดี และควรจะขอเพิ่มสักเท่าไหร่ แล้วถ้าเค้าไม่ปรับขึ้นให้เราควรจะมีท่าทียังไงครับ


 
การขอขึ้นเงินเดือนเป็นเทคนิคสำคัญอย่างหนึ่งที่จะงัดมาใช้เมื่อจำเป็นแต่ห้ามใช้บ่อยๆ  และต้องอย่าลืมวิเคราะห์สถานการณ์รอบข้างด้วยว่าคนอื่นๆที่เขาทำงานแบบเดียวกับเราเขาได้กันคนละเท่าไร และสไตล์การบริหารของนายเราเป็นคนที่กล้าให้แค่ไหน ในกรณีของน้อง น้องย่อมรู้สไตล์เจ้านายดี หากเป็นหญิงอาจไม่ใจกว้างเท่าชาย แต่จะเห็นอกเห็นใจหากเราสามารถอธิบายถึงความยากลำบากในการครองชีพของเราให้เขาเข้าใจได้ ในสายตาของนายเขามองเราอย่างไรก็สำคัญหากเขามองว่าเราเป็นพวกฟุ่มเฟือยมีเงินเท่าไรใช้หมดเขาอาจไม่พิจารณาให้ก็ได้ หากเขาเห็นเราเป็นคนประหยัดอดออมแต่รายได้ไม่พอใช้จ่ายเขาก็อาจพิจารณาขึ้นให้เรา  จำนวนที่ขอขึ้นแต่ไม่น่าเกลียดอาจอยู่ในช่วง 10 % ขึ้นไปแต่ไม่ควรสูงถึงขนาด 30 %และก็ไม่ควรเป็นฝ่ายเอ่ยเรื่องจำนวนเงินก่อนจะทำให้ดูไม่ดีแน่นอน ทั้งนี้ต้องมีคำอธิบายได้ว่าที่ขอขึ้นเพราะต้องใช้จ่ายในเรื่องอะไรที่ต้องฟังขึ้นด้วย   ส่วนที่น้องถามว่าหากเขาไม่ปรับให้เราควรมีท่าทีอย่างไร  เราก็ควรส่งสัญญาณว่าหากใครเสนอรายได้ที่มากขึ้นเราอาจต้องไปเพราะมีความจำเป็นต้องมีรายได้มากขึ้น แต่ก็ต้องดูให้ดีๆนะอย่าเข้าทางเขาล่ะ หากเขากำลังอยากให้เราไปพอดี การขอขึ้นเงินเดือนเท่ากับทำให้ตัวเองต้องตกงานง่ายๆ  รู้งี้อยู่เฉยๆดีกว่า เรื่องแบบนี้ต้องวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนว่าเขามีความต้องการเราระดับไหนด้วยนะ ขอให้น้องโชคดีครับ อ้ออย่าลืมที่อาจารย์ฝากไว้นะการขอขึ้นเงินเดือนทำได้แค่ครั้งเดียว การทำบ่อยๆย่อมเสียความรู้สึกของเจ้านายทำให้ภาพเราในสายตานายเปลี่ยนไปแน่นอน

ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน