ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

วิศวการผลิต…

ผมเรียนวิศวการผลิตที่พระจอมเกล้าหนึ่ง อยากทราบว่าสายงานเป็นอย่างไร เงินดีมั้ย มีโอกาสพัฒนาได้มากแค่ไหน ถ้าเทียบกับวิศวกรรมด้านอื่นๆ ขอบคุณครับ^^

สวัสดีครับ

     ส่วนใหญ่ วิศวะการผลิต ไปทางสายของอุตสาหกรรมน่ะครับ ซึ่งถ้าเทียบกับสายวิศวะอื่นๆ ผมเปรียบเทียบคร่าวๆดังนี้

     - ลักษณะงาน จะเข้าใกล้กับเครื่องจักร และกระบวนการผลิต+คุณภาพ ซึ่งบ่อยครั้งที่วิศวะสายนี้ จะไปเกี่ยวข้องกับการคุมแรงงาน (พนักงาน) ด้วย

     - การเติบโต มักจะแบ่งเป็น a. สายพัฒนาการผลิต b. สายตรวจสอบคุณภาพ และตรวจสอบมาตรฐาน c. สายการบริหาร เป็นผู้จัดการ หรือ เป็นสายทรัพยากรบุคคล

       เรื่องการพัฒนาต่อขึ้นอยู่กับว่า งานของคุณจะเป็นอย่างไร โอกาสเปิดทางให้คุณไปในทางไหน ผสมๆกันครับ บางทีก็เป็นเรื่องของอนาคตเหมือนกัน (ซึ่งตัวผมเอง ก็วางตัวเองว่า อยากเป็นวิศวะที่เก่งๆต่อยอดตัวเอง แต่ก็มาเป็นสายบริหารตามโอกาสน่ะครับ)

     - เรื่องของเงินเดือน เงินเดือนของวิศวะเริ่มต้นจะค่อนข้างสูงอยู่แล้วล่ะครับ แล้วก็การทำงานในอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่จะได้ค่าที่พัก ค่าเดินทางด้วย ถ้าต้องทำงานต่างจังหวัด หรือนอกเมือง การโยกย้ายงานส่วนใหญ่จะเป็นการย้ายงานในสายงานการผลิตที่ใกล้เคียงกัน (พูดง่ายๆว่า ย้ายจากบริษัทนี้ ไปบริษัทคู่แข่งครับ)

 

     โดยรวมๆแล้วลักษณะการทำงานและสภาพการทำงาน สายวิศวะการผลิต จะคล้ายๆโยธา เครื่องกล เคมี นะครับ / ในขณะที่สายวิศวะไฟฟ้า อิเลคทรอนิกส์ จะก้ำกึ่งระหว่าง ความเป็นอุตสาหกรรมและการทำงานออฟฟิศ / วิศวะคอมพิวเตอร์ จะเป็นแนวทำงานออฟฟิศมากหน่อย ยกเว้นแนววิจัย / วิศวะนิเคลียร์ เป็นแนวศึกษาวิจัยเยอะกว่าครับ

 

ผจก.ลิ้นทอง
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
ผู้สนับสนุน