ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

วิศวการผลิต…

ผมเรียนวิศวการผลิตที่พระจอมเกล้าหนึ่ง อยากทราบว่าสายงานเป็นอย่างไร เงินดีมั้ย มีโอกาสพัฒนาได้มากแค่ไหน ถ้าเทียบกับวิศวกรรมด้านอื่นๆ ขอบคุณครับ^^

สวัสดีครับ

     ส่วนใหญ่ วิศวะการผลิต ไปทางสายของอุตสาหกรรมน่ะครับ ซึ่งถ้าเทียบกับสายวิศวะอื่นๆ ผมเปรียบเทียบคร่าวๆดังนี้

     - ลักษณะงาน จะเข้าใกล้กับเครื่องจักร และกระบวนการผลิต+คุณภาพ ซึ่งบ่อยครั้งที่วิศวะสายนี้ จะไปเกี่ยวข้องกับการคุมแรงงาน (พนักงาน) ด้วย

     - การเติบโต มักจะแบ่งเป็น a. สายพัฒนาการผลิต b. สายตรวจสอบคุณภาพ และตรวจสอบมาตรฐาน c. สายการบริหาร เป็นผู้จัดการ หรือ เป็นสายทรัพยากรบุคคล

       เรื่องการพัฒนาต่อขึ้นอยู่กับว่า งานของคุณจะเป็นอย่างไร โอกาสเปิดทางให้คุณไปในทางไหน ผสมๆกันครับ บางทีก็เป็นเรื่องของอนาคตเหมือนกัน (ซึ่งตัวผมเอง ก็วางตัวเองว่า อยากเป็นวิศวะที่เก่งๆต่อยอดตัวเอง แต่ก็มาเป็นสายบริหารตามโอกาสน่ะครับ)

     - เรื่องของเงินเดือน เงินเดือนของวิศวะเริ่มต้นจะค่อนข้างสูงอยู่แล้วล่ะครับ แล้วก็การทำงานในอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่จะได้ค่าที่พัก ค่าเดินทางด้วย ถ้าต้องทำงานต่างจังหวัด หรือนอกเมือง การโยกย้ายงานส่วนใหญ่จะเป็นการย้ายงานในสายงานการผลิตที่ใกล้เคียงกัน (พูดง่ายๆว่า ย้ายจากบริษัทนี้ ไปบริษัทคู่แข่งครับ)

 

     โดยรวมๆแล้วลักษณะการทำงานและสภาพการทำงาน สายวิศวะการผลิต จะคล้ายๆโยธา เครื่องกล เคมี นะครับ / ในขณะที่สายวิศวะไฟฟ้า อิเลคทรอนิกส์ จะก้ำกึ่งระหว่าง ความเป็นอุตสาหกรรมและการทำงานออฟฟิศ / วิศวะคอมพิวเตอร์ จะเป็นแนวทำงานออฟฟิศมากหน่อย ยกเว้นแนววิจัย / วิศวะนิเคลียร์ เป็นแนวศึกษาวิจัยเยอะกว่าครับ

 

ผจก.ลิ้นทอง
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #6614 ) วิศวการผลิต...

  จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมเป็นวิศวะอยู่โรงงานของญี่ปุ่น เงินเดือนสองหมื่นกว่า เพิ่งทำงานได้ปีกว่า เริ่มคิดว่าเงินเดือนน้อยไปสำหรับวิศวกร ผมอยากทำงานกับบริษัทต่างชาติ เผื่อมีโอกาสไปดูงาน ฝึกงานและมีความก้าวหน้าในอาชีพ ติดตรงที่ว่าผมจะเริ่มเขียน ประวัติการทำงานเป็นภาษาอังกฤษให้ได้งานใหม่ได้ยังไง เพราะผมเขียนได้เป็นแค่ประโยคๆ ไม่ได้อธิบายรายละเอียดว่าผมทำอะไรบ้าง มีความเชี่ยวชาญด้านไหนเป็นพิเศษ ผมท้อมาก เพราะอย่างที่รู้กันว่าวิศวะส่วนมากมักจะไม่ค่อยถูกกับภาษาอังกฤษ ผมอ่านกระทู้เทคนิคการหางาน เปลี่ยนงานพวกนี้เยอะมาก บังเอิญเจอ บริษัทรับแปล รับทำ resume ภาษาอังกฤษก็เลยลองดู resumeใหม่ดึงความสามารถ อธิบายรายละเอียดการทำงานของผมอย่างมืออาชีพ แตกต่างกับresume ที่ผมเคยใช้สมัครงานอย่างสิ้นเชิง ทางบริษัทได้ส่ง interview guide มาให้ด้วยเพื่อเตรียมตัวสัมภาษณ์ เชื่อมั้ยว่าพอผมอัพ resume ใหม่ลง ทางเว็บสมัครงาน มีบริษัทโทรมาให้ไปสัมภาษณ์ทุกวัน วันละ3-4 ที่ ผมขออนญาตแชร์และแนะนำนะครับ ตามลิงค์นี่เลย http://www.mythaitranslators.com ลองคุยกับเค้าดูเผื่อว่าจะมีโอกาสดีๆไปสัมภาษณ์งาน ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจเพราะบริษัทใหม่อยู่ต่างจังหวัด ผมอยากทำที่กรุงเทพ แต่บริษัทใหม่ก็มีโอกาสได้ไปทำงาน ดูงานต่างประเทศ ตอนนี้กลายเป็นว่าไม่รู้จะเลือกอันไหนดี

  nite, พฤษภาคม 10, 2012 8:38 pm

  ( #6334 ) วิศวการผลิต...

  แข่งลดน้ำหนัก
  ท้าคนร่างใหญ่ทั่วประเทศลดหุ่นพิชิตเงินสด 10,000 บาท
  BE SLIM PROJECT เป็นโปรเจคที่เฟ้นหา บุคคลที่มีนำ้หนักเกินมาตราฐานของร่างกาย แต่มีความต้องการที่จะเปลี่ยนรูปร่างตัวเอง โดยใช้หลักการโภชนาการบำบัดควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่มีรูปร่างใหญ่แและเป็นแบบอย่างในการลดน้ำหนักที่ถูกวิธีและปลอดภ้ยให้กับบุคคลอื่น แต่การลดน้ำหนักปกติเพียงเดียวอาจไม่มีแรงจูงใจมากพอที่จะทำให้มีเป้าหมายในการมีรูปร่างที่ดีขึ้นได้เพียงพอ ทาง BE SLIM PROJECT จึงจัดการแข่งขัน ท้าคนร่างใหญ่ทั่วประเทศลดหุ่นพิชิตเงินสด 10,000 บาท
  สนใจคลิกเลย
  https://docs.google.com/spreadsheet/embeddedform?formkey=dF85bG1kMTh2OUpSM044MHlMN2xRSmc6MQ

  inkss, เมษายน 3, 2012 1:43 am

  ( #6214 ) วิศวการผลิต...

  รายได้เสริม ที่มีระบบทำงาน บน อินเตอร์เน็ต

  วิธีการทำงานของคุณง่ายๆ เพียงแค่คุณนำ E-mail ของคุณเข้ามา Link กับระบบ
  DataBase ของทางบริษัทเพียงเท่านี้คุณก็สามารถเริ่มได้ทันที
  – ประชาสัมพันธ์ โฆษณา ออนไลน์เพื่อให้เว็บไซต์ มีคนเข้ามาดูเพิ่มขึ้น
  – รับ / ส่งเมล์ เพื่อแจ้งข่าวสาร ให้กับลูกค้า และสมาชิก ในแต่ละเว็บไซต์นั้น ๆ
  – โปรโมท เว็บไซต์ เพื่อให้เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป เพ่ิมขึ้น
  – คีย์ข้อมูล ที่บริษัทจัดส่ง ไปยัง อีเมล์

  คุณสมบัติของผู้สมัคร

  1.มีอีเมลล์ส่วนตัว (สำหรับ Hotmail หรือ Gmail พิจารณาเป็นพิเศษ)
  2.ต้องการมีรายได้เสริมนอกเหนือจาก งานประจำ หรือเงินไม่พอจ่าย
  3.ไม่ต้องเก่ง แค่ขยัน และใช้คอมพิวเตอร์พื้นฐานได้
  4.มีเวลาว่างวันละ 1-3 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น
  5.ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา

  การจ่ายค่าตอบแทน
  ทางบริษัทจะโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัว 2 ครั้งใน 1 เดือน

  สนใจคลิกกรอกข้อมูล
  “https://docs.google.com/spreadsheet/embeddedform?formkey=dDBzUkRDLVVPUS1wd0I3cXJtRXdHenc6MQ”
  ถ้าเป็นการรบกวน ขออภัย ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

  inkss, มีนาคม 30, 2012 1:04 am

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน