ตอบคำถาม เกี่ยวกับการทำงาน หางาน สมัครงาน

‘การจะลากิจ พนักงานจะต้องใช้วันลาพักร้อนให้หมดก่อน จึงจะใช้สิทธิ์ลากิจได้’ อย่างนี้้ถือว่าผิดหรือไม่ครับ’

ผมทำงานอยู่ที่บริษัทมาประมาณครึ่งปีครับ มีปัญหาเรื่องการลาต่าง ๆ เป็นอย่างมาก ที่ทำงานบอกว่าการจะลากิจนั้นจะต้องใช้วันลาพักร้อน (5 วัน) ให้หมดก่อนครับ ผมเลยอยากทราบว่า
ข้อกำหนดแบบนี้้ ถือว่าเป็นธรรมต่อลูกจ้างหรือไม่ครับ โดยรวม ๆ แล้ว
จำนวนวันลาพักร้อน ลากิจ ลาป่วย ของที่อื่น ๆ มีจำนวนเป็นอย่างไรครับ

ปล. บริษัทนี้ไม่มีสลิปเงินเดือน ไม่มีโอที ไม่ค่อยพอใจถ้าพนักงานจะหยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์ ไม่มีโบนัสครับ ทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์

สวัสดีครับ ช่วงนี้ทั้งผมและทั้ง ดร.วิชัย บ้านไม่โดนน้ำท่วม ก็เลยมีโอกาสตอบคำถามสม่ำเสมอครับ ;)

1. ตอบที่ประเด็น การลา ต่างๆตามกฎหมายแรงงานก่อนดีกว่าครับ

 • ลาป่วยตามจริง (ลาเกิน 3 วันขึ้นไป นายจ้างมีสิทธิขอให้แสดงใบรับรองแพทย์) ปีหนึ่งไม่เกิน 30 วัน
 • ลากิจ กฎหมายไม่ได้กำหนดว่า ลาได้กี่วัน แต่ระบุเพียงว่า สำหรับลูกจ้างใช้กระทำกิจอันจำเป็นได้ (ดังนั้น หลายบริษัทจึงตัดปัญหาด้วยการกำหนดให้เลยว่าใช้ลากิจได้กี่วัน)
 • วันหยุดตามประเพณี ปีหนึ่งไม่เกิน 13 วัน รวมวันแรงงานแห่งชาติด้วย นอกนั้น ทางบริษัทพิจารณาเอง
 • วันหยุดพักผ่อนประจำปี (ลาพักร้อน) ปีละ 6 วันทำงาน ทางกฎหมายให้นายจ้างเป็นผู้กำหนดได้ (แต่หลักการกระทำ ทางลูกจ้างจะเป็นผู้ยื่นเรื่องลาพักร้อนเองมากกว่า) ซึ่งกฎหมายระบุให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างในช่วงวันหยุดพักผ่อนประจำปีตามปกติ ส่วนลูกจ้างนั้นมีสิทธิใช้วันหยุดพักผ่อนประจำปีนี้ แต่ถ้าลูกจ้างไม่ใช้ก็ได้ (ใช้ หรือไม่ใช้ ยังไงก็ได้เงินค่าจ้าง จากสิทธิ 6 วันอยู่ดีครับ)
 • ลาอื่นๆ ลาคลอด ลาบวช ลากิจทหาร ให้หาอ่านเพิ่มเติมเองนะครับ

2. บริษัทให้ใช้ลาพักร้อนให้หมดก่อน ค่อยใช้ลากิจ เป็นธรรมหรือไม่

    ผมตอบตรงนี้ว่า นายจ้างไม่ผิดที่แนะนำแบบนี้ ถ้าคุณอ่านเรื่องกฎหมายข้างต้นจะเห็นได้ว่า "ลาพักร้อน" คือ สิทธิที่คุณได้ตามกฎหมาย แต่ "ลากิจ" คือข้อตกลงที่นายจ้างจะแถมให้คุณ โดยที่ถ้านายจ้างไม่อนุญาตลากิจ ก็ไม่ผิดกฎหมาย

    A. ดังนั้น ถ้านายจ้างเขาจะ "เขี้ยว" ก็จะทำแบบคุณว่านี่แหละ คือ คุณลาพักร้อนไปก่อน 6 วัน ซึ่ง 6 วันที่ว่าเนี่ย นายจ้างต้องจ่ายเงินคุณตามกฎหมาย หลังจากนี้ ถ้าไม่มีเหตุอันควรจะลากิจ นายจ้างมีสิทธิพิจารณาไม่อนุญาตการลานั้นๆ และก็กลายเป็นว่า นายจ้างมีสิทธิที่จะไม่จ่ายเงินคุณในวันที่คุณไม่ได้ทำงานไปด้วย ดังนั้นคุณก็จะระมัดระวังเป็นพิเศษในการใช้สิทธิลา (โอ้ว นายจ้างหัวหมอเนอะ)

     แต่ถ้าคุณใช้สิทธิลากิจก่อน (แล้วได้อนุญาต) ยังไงคุณก็ยังมีเก็บสิทธิลาพักร้อนได้อีก 6 วันอยู่ดีแบบชิลๆ  ไม่รู้ทุกข์รู้ร้อน ไม่ต้องคิดมาในการลาครับ

    B. บางบริษัทจะถือว่า "ลาพักร้อน" คือสิทธิที่พนักงานจะใช้ได้โดยไม่มีผลกระทบใดๆ เพราะเป็นข้อกำหนดทางกฎหมาย แต่ "ลากิจ" คือ ข้อตกลงพิเศษ ที่กินเวลาทำงานหายไปที่มีผลต่อการประเมินผลงาน (ถ้าลาบ่อยๆ ก็จะพิจารณาว่าผลงานไม่ค่อยดี ว่างั้นไป) ดังนั้น เมื่อบริษัทมีหลักการพิจารณาแบบนี้ ก็อาจจะแนะนำให้พนักงานใช้สิทธิลาพักร้อนไปก่อน จะได้ปลอดภัยจากการประเมินผลน่ะครับ

    ผมไม่แน่ใจว่าบริษัทคุณหัวหมอแบบข้อ A หรือมีเกณฑ์พิจารณาแบบข้อ B นะครับ ตอบยาก ต้องไปเช็คกันเอง

3. การทำงานวันหยุดนักขัตฤกษ์

    ยังไงบริษัทก็ต้องกำหนดวันหยุดตามประเพณีให้กับลูกจ้างตามกฎหมายที่ผมว่าไปข้างต้นครับ

4 บริษัทไม่มี ค่าล่วงเวลา ไม่มีสลิปเงินเดือน ไม่มีโบนัส ให้ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน

 • ค่าล่วงเวลา ตามกฎหมายจะค่อนข้างซับซ้อน แต่พูดง่ายๆว่า กฎหมายมีระบุเรื่องการทำงานล่วงเวลา ทำงานในวันหยุดไว้ เพื่อให้ได้ค่าล่วงเวลา แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลง นายจ้างลูกจ้างครับ
 • สลิปเงินเดือน ไม่มีไม่เป็นไร แต่บริษัทควรมีขั้นตอนการขอหนังสือ ยืนยันเงินเดือนต่างๆให้คุณเพื่อใช้ในการลงทุน ซื้ออสังหาริมทรัพย์ หรือยื่นแบบภาษีได้นะครับ (หวังว่าคงมีตรงนี้)
 • โบนัส ไม่มีกำหนดในกฎหมาย เป็นเครื่องมือการกระตุ้นขวัญกำลังใจการทำงาน ที่หลายๆบริษัทใช้กัน ดังนั้นไม่มีก็ไม่ผิดครับ อาจจะต้องพิจารณาว่าแล้วบริษัทให้ค่าตอบแทน หรือสวัสดิการอย่างอื่นที่ดีกว่าหรือเปล่า (จะได้ไม่ต้องน้อยใจที่บริษัทไม่มีโบนัสครับ)
 • ให้ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน เรื่องนี้ก็เช่นกัน กฎหมายระบุว่า ลูกจ้างทำงานติดต่อไม่เกิน สัปดาห์ละ 48 ชั่วโมง (ถ้าทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน วันละ 8 ชั่วโมง ก็ตรงตามกฎหมายพอดี) ดังนั้น ถ้าบางบริษัทจะตกลงจ้างพนักงานทำงานสัปดาห์ละ 6 วันก็ไม่ผิดครับ แต่อย่าทำงานต่อวันเกินจากนี้แล้วกัน

 หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์ในการ

 

ผจก.ลิ้นทอง
ติดตาม ! เรื่องงาน หางาน ปรึกษาเรื่อง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

  ( #53062 ) 'การจะลากิจ พนักงานจะต้องใช้วันลาพักร้อนให้หมดก่อน จึงจะใช้สิทธิ์ลากิจได้' อย่างนี้้ถือว่าผิดหรือไม่ครับ'

  อยากทราบกฎหมายเเรงงานพนักงานโรงเเรมมากเรยค่ะ เงินเดือนดิฉัน 7000 บาท มารันตีเซอวิสชาต 4000 มีค่าสอบทีมเวริก 1600 ซึ่งถือว่าน้อยมากในเมืองท่องเที่ยวที่มีค่าครองชีพสูง เเละยังไม่นับเงินที่หัก ไปประมาณ 2000 กว่า ส่วนการทำงานวันล่ะ 9 ชั่วโมงต่อวัน มีการทำโอที ชม ที่1-2 ฟรี ชั่วโมงที่3คิดเป็น 1ชม โอทีไม่ได้ตังค์ เเต่ใช้เป็นชั่วโมงลาแทน ดิฉันคิดว่าเเย่มาก ไม่สามารถหยุดเสาร์ อาทิตย์เเละทุกวันหยุดขัตกฎก ซึ่งทางโรงแรมเป็นโรงแรม 5 ดาว แต่พนักงานในโรงแรมเกือบ 70% เป็นเด็กฝึกงาน ซึ่งค่าจ้างถูกกว่า และขากแคลนพนักงานชำนาญ จึงถูก คอมเพลนบ่อยเรื่อการบริการที่ไม่ทั่วถึง เเละพนักงานต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกัน เรื่องเงินเดือนที่น้อยเกินไป แต่งานหนักมาก และดิฉันอยากทราบเกี่ยวกับสลีปเงินเดือนซึ่งไม่เข้าใจ
  ดังนี้ รายได้ salary 8800.00 food allw 800.00 incentive/service ch 447.60 teamwork 1600.00
  รายการหัก social security 440.00 HRS LEAVE 11.18 Food cost 800.00 insurance 144.80 others 120 training 500.00 HRS LEAVE1 73.29
  ยอดสะสม y-t-d income 11677.60 y-t-d sso 440.00
  รายได้สุทธิ 9516.73
  ในสลีปเงินเดือน เป็นเเบบนี้ล่ะค่ะ ดิฉันพึ่งเข้าทำงานครบ 1 เดือน เเละ สวัสดิการโรงเเรม มี ค่า อารหารฟรี รถ รับส่งฟรี ที่พักและชุดฟรีแต่ดิฉัน ใช้สวัสดิการเเค่อาหารฟรี ส่วนที่พักดิแันพักเช่าเองกับแฟน ค่ะ ซึ่งอยากรู้รายละเอียด ที่เล่ามา มันถูกต้องต่อพนักงานโรงเเรมไหมค่ะ

  เจนจิรา สุดหนองบัว, ธันวาคม 31, 2016 11:50 am

 1. By on ธันวาคม 23, 2013 at 12:02 pm

แสดงความเห็น

ผู้สนับสนุน