ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน

2011-10-24 : 15:29:36

ตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้นอกจากเรื่องภัยพิบัติน้ำแล้ว ยังมีจระเข้หลุดมาโผล่ที่นั่นที่นี่ทำให้พี่น้องชาวไทยต้องหวาดกลัว ล่าสุดก็พบที่บางบัวทอง ตามรายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า ที่บริเวณหน้าร้านสหรัฐสเต็ก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี  พบจระเข้ความยาวประมาณ 2เมตร ขึ้นมานอนอยู่บริเวณหน้าร้านดังกล่าวที่มีน้ำท่วมขังอยู่

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 1

ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ก็พบว่ามีจระเข้นอนอยู่จริง จึงประสานและติดต่อไปยังกรมประมงเพื่อให้มาจับจระเข้ตัวดังกล่าว ขณะเดียวกันก็ได้แจ้งเจ้าหน้าที่อื่นๆ  ให้ประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนเฝ้าระวังภัยสัตว์อันตรายที่มากับน้ำด้วย หรือพบเห็นก็แจ้งไปที่  ไกรทองHotLine :แจ้งกรมประมง “จับจระเข้” ติดต่อ คุณเจริญชัย 081-607-6332

ข้อมูลจาก Twitter@top10thai

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 2

เรื่องเล่านายไกรทอง ชาวเมืองนนทบุรี

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 3

ส่วนนายไกรทองหมอปราบจระเข้ สันนิฐานตามหลักฐานว่า เป็นบุคคลที่มากจากเมืองนนทบุรี ประกอบอาชีพค้าขายทางน้ำ และเคยรับอาสาปราบจระเข้ยักษ์ที่คร่าคนในพิจิตร และภายหลังชาวเมืองนนทบุรีได้ทราบข่าวการสร้างวีรกรรมปราบจระเข้ที่เมือง พิจิตร และได้สร้างศาสนสถานขึ้นคือ วัดบางไกรใน เพื่อเป็นเกียรติแก่ความหาญกล้าของไกรทอง

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 4


ไกรทองพิชิตชาละวัน (สำนวนแบบที่ 2)

หลังจากที่ทำพิธีท่องมนต์เรียกชาละวัน ให้ขึ้นมาต่อสู้กันบนผิวน้ำ และชาละวันถอยหนีเพราะถูกหอกสัตตโลหะทิ่มแทงจนบาดเจ็บ

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 5 ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 6

ไกรทองทำพิธีและใช้เทียนเบิกน้ำเปิดทางไปยังถ้ำบาดาลของจระเข้ เขาได้พบกับวิมาลาด้วยความตกใจนางเลยวิ่งหนีเข้าไปหลบในถ้ำ และได้พบกับชาละวันอีกครั้ง และเกิดจากต่อสู้กันและชาละวันสู้ไม่ได้จึงยอมแพ้

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 7

ไกรทองจึงใช้เวทมนตร์สะกดจิตเจ้าชาละวัน บังคับให้มันกลายร่างเป็นจระเข้ไปส่งตนกับตะเภาทองที่เมืองบน หลังจากนั้นจุดจบเคราะห์กรรมของชาละวันก็มาถึง เพื่อความสบายใจของขาวบ้านทุกคน ไกรทองจึงท่องมนต์คาถาพร้อมกับใช้หอกอาคมแทงลงบนหัวชาละวันจนสิ้นชีพ และร่างของมันก็จมลงหายไปในน้ำ มีเลือดไหลผุดขึ้นมาตรงบริเวณที่มันจมให้เห็น

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 8

ในช่วงเวลานั้นชาวบ้านทุกคนโห่ร้องด้วยความดีใจในความกล้าของไกรทอง ท่านเศรษฐีเตรียมจัดงานแต่งของตะเภาทอง ตะเภาแก้ว และไกรทอง พร้อมกับมอบสมบัติให้เป็นรางวัล ในใจส่วนลึก แม้ไกรทองจะมีความสุข แต่ความเป็นคนเจ้าชู้ หลังจากที่ปราบชาละวันเขาก็ยังคงเวียนลงไปถ้ำบาดาล ขึ้นมาอยู่บนบกเมืองบนบ้าง เพื่อไปมาหาสู่วิมาลา และเมืองพิจิตรก็กลับเกิดสันติสุขสืบมา

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 9

ไกรทอง ได้นางตะเภาแก้ว ตะเภาทองเป็นเมีย หลังเสร็จกิจ ปราบ ชาลวัน

ตำนานจระเข้ชาละวัน

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 10

 ภาพ http://www.thaifilm.com/forumDetail.asp?topicID=3184&page=3&keyword=

ชาละวัน เป็นจระเข้ใหญ่เลื่องชื่อแห่งแม่น้ำน่านเก่าเมืองพิจิตร สันนิษฐานว่าเกิดขึ้นในสมัยที่พิจิตรมีเจ้าเมืองปกครอง ตามตำนานกล่าวว่า มีตายายสองสามีภรรยา ออกไปหาปลาพบไข่จระเข้ที่สระน้ำแห่งหนึ่ง จึงเก็บมาฟักเป็นตัวแล้วเลี้ยงไว้ในอ่างน้ำ เพราะยายอยากเลี้ยงไว้แทนลูก ต่อมาจระเข้ตัวใหญ่ขึ้นจึงนำไปเลี้ยงไว้ในสระใกล้บ้านหาปลามาให้เป็นประจำ ต่อมาตายายหาปลามาให้เป็นอาหารไม่พออิ่ม จระเข้ตัวนั้นจึงกินตายายเป็นอาหาร เมื่อขาดคนเลี้ยงดูให้อาหาร จระเข้ใหญ่จึงออกจากสระไปอาศัยอยู่ในแม่น้ำน่านเก่าซึ่งอยู่ห่างจากสระตายาย ประมาณ 500 เมตร

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 11 ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 12

แม่น้ำน่านเก่าในสมัยนั้นยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลานานาชนิดและมีน้ำ บริบูรณ์ตลอดปี ขณะนั้นไหลผ่านบ้านวังกระดี่ทอง บ้านดงเศรษฐี ล่องไปทางใต้ ไหลผ่านบ้านดงชะพลู บ้านคะเชนทร์ บ้านเมืองพิจิตรเก่า บ้านท่าข่อย จนถึงบ้านบางคลาน จระเข้ใหญ่ก็เที่ยวออกอาละวาดอยู่ในแม่น้ำตั้งแต่ย่านเหนือเขตวังกระดี่ทอง ดงชะพลู จนถึงเมืองเก่า แต่ด้วยจระเข้ใหญ่ของตายายได้เคยลิ้มเนื้อมนุษย์แล้ว จึงเที่ยวอาละวาดกัดกินคนทั้งบนบกและในน้ำไม่มีเว้นแต่ละวัน จึงถูกขนานนามว่า “ไอ้ตาละวัน” ตามสำเนียงภาษาพูดของชาวบ้านที่เรียกตามความดุร้ายที่มันทำร้ายคน ไม่เว้นแต่ละวัน ต่อมาก็เรียกเพี้ยนเสียงเป็น “ไอ้ชาละวัน” และเขียนเป็น “ชาลวัน” ตามเนื้อเรื่องในพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 13 ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 14

ชาละวันมีเมียจระเข้ 2 ตน คือ วิมาลา และ เลื่อมไลวรรณ

ชื่อของชาละวันแพร่สะพัดไปทั่วเพราะเจ้าชาละวันไปคาบเอาบุตรสาวคนหนึ่ง ของเศรษฐีเมืองพิจิตรขณะกำลังอาบน้ำอยู่ที่แพท่าน้ำาหน้าบ้าน เศรษฐีจึงประกาศให้สินบนหลายสิบชั่ง พร้อมทั้งยกลูกสาวที่มีอยู่อีกคนหนึ่งให้แก่ผู้ที่ฆ่าชาละวันได้

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 15ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 16

ตะเภาแก้ว ตะเภาทอง ลูกสาวเศรษฐี เมียไกรทอง

ไกรทอง พ่อค้าจากเมืองล่าง สันนิษฐานว่าจากเมืองนนทบุรี รับอาสาปราบจระเข้ใหญ่ด้วยหอกลงอาคมหมอจระเข้ ถ้ำชาละวันสันนิษฐานว่าอยู่กลางแม่น้ำน่านเก่า ปัจจุบันอยู่ห่างจากที่พักสงฆ์ถ้ำชาละวัน บ้านวังกระดี่ทอง ตำบลย่านยาว ไปทางใต้ประมาณ 300 เมตร ทางลงปากถ้ำเป็นโพรงลึกเป็นรูปวงกลมมีขนาดพอดี จระเข้ขนาดใหญ่มากเข้าได้อย่างสบาย คนรุ่นเก่าได้เล่าถึงความใหญ่โตของชาละวันว่า เวลามันอวดศักดาลอยตัวปริ่มน้ำขวางคลอง ลำตัวของมันจะยาวคับคลอง คือหัวอยู่ฝั่งนี้ หางอยู่ฝั่งโน้น เรื่องชาละวันเป็นเรื่องที่เลื่องลือมาก จนพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ทรงพระราชนิพนธ์บทละครนอกเรื่อง “ไกรทอง” และให้นามจระเข้ใหญ่ว่า “พญาชาลวัน”

ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/ไกรทอง


ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 17

ฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ “รามเกียรติ์ แอนิเมชั่น”

เอส เอฟ เฉลิมฉลองวันแม่เพื่อ “แม่ของแผ่นดิน” จัดฉ …
ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 18

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย

  คุณพระช่วย รายการนี้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน รูปที่ 19

วัตถุมงคล กลายเป็นสินค้าวัฒนธรรม

วัตถุมงคล ของขลัง เพิ่มเสน่ห์และพลังให้ชายแกร่ง …

 

เนื้อหา In focus ที่เกี่ยวข้อง

แดน เดอฮาน Dane DeHaan ลีโอคนต่อไป? ถอดแ...

โน้ต ชยุต คว้ารางวัลนายแบบฮอตหุ่นดีที่ส...

เป็นที่ทราบกันดีกับอาการป่วยสุดช็อค ของ ...

"จัสติน บีเบอร์" (Justin Drew Bieber)&nb...

ติดตาม ! ข่าวแฟชั่น ทรงผม สุขภาพ รถยนต์ บน Facebook คลิกเลยที่นี่

Notice: wpdb::prepare was called incorrectly. The query argument of wpdb::prepare() must have a placeholder. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.9.) in /home/www/mthai/html/men-2013/wp-includes/functions.php on line 3370
แสดงความคิดเห็น : ไกรทอง ตำนานผู้พิชิต พญาจระเข้ชาลวัน

เนื่องจากชาว Men.Mthai ให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ต่างๆ มากขึ้นเรื่อย ซึ่งต้องขอขอบคุณสมาชิกทุก ท่านที่ตอบรับและได้แสดงความคิดเห็นที่ดีเสมอมา แต่เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึ่ง ประสงค์จากเหตุดังนี้

  1. แสดงความคิดเห็นในเชิงก่อกวนนอกประเด็น และหรือสร้างความรำคาญให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
  2. แสดงความคิดเห็นที่มีเจตนาประชาสัมพันธ์ขายสินค้า หรือโฆษณาแอบแฝง
  3. แสดงความคิดเห็นพาดพิงหรือสร้างความเสียหายให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
  4. แสดงความคิดเห็น โดยใส่ข้อความส่วนตัว, อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ อันผิดต่อกฏหมาย หรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล
  5. แสดงความคิดเห็นด้วยภาษาหยาบคาย และเชิงลามกอนาจาร เกินกว่าเหตุอย่างมาก
  6. แสดงความคิดเห็นหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ด้วยเหตุดังกล่าวเราจึงมีความจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากสมาชิกชาว Men.Mthai เพื่อปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี โดยทางทีมงานต้องขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อ เป็นการยืนยันตนเบื้องต้นได้จาก IP และ อีเมล์ที่ใช้สมัครสมาชิก เมื่อความคิดเห็นใดๆ นั้นสร้างความเสียหาย หรือ ผลกระทบดังที่กล่าวมาข้างต้น

เนื้อหานี้อนุญาติให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิก

หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หรือสมัครสมาชิกที่นี่ Register ที่นี่