สิงโต นำโชค ศิลปินไทยที่ปลุกกระแส Ukulele

เดี๋ยวนี้หากจะพูดถึงเจ้าเครื่องดนตรีที่หน้าตาคล้ายเจ้ากีต้าร์ตัวเล็ก ที่เรียกว่าUkulele (อูคูเลเล่)” ที่กำลังแพร่หลายในบ้านเราตอนนี้ คงต้องนึกถึงหน้าของ “สิงโต – นำโชค ทะนัดรัมย์” หนุ่มบุรีรัมย์สำเนียงดนตรีอินเตอร์คนนี้พ่วงมาด้วย เหมือนเราจะจำติดตาว่าเจ้าอูคูเลเล่นี่จะเป็นสัญลักษณ์และอาวุธประจำตัวของเค้าไปแล้ว บางคนก็เรียกเค้าว่าเป็น Jason Mraz ของเมืองไทย ผมได้โอกาสไปนั่งคุยกับเค้ามา จริงๆ แล้วตัวตนและดนตรีของเค้ามีที่มาที่ไปยังไง ชาว Men.MThai ก็ลองอ่านกันดู แต่ที่แน่ๆ ขอบอกว่าหนุ่ม BEACH BOY ชาวอีสานคนนี้ อารมณ์ดีและคุยสนุกมากครับ

 

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 1

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 2

 
GinOcto : ปกติพี่สิงโตมีที่ช็อปปิ้งเสื้อผ้าที่ไปประจำมั้ยครับ ?

สิงโต : หายากมากเลย ปกติเนี่ยจะใช้ของ VOLCOM เพราะเค้าเป็นสปอนเซอร์ ให้เสื้อผ้าใช้ แต่เราเดินไปซื้อเองก็มีเหมือนกัน แต่มันหายากมากเลย กว่าจะเข้ากับตัวนะ บางทีซื้อมาตัวใหญ่มั่งอะไรมั่ง ไม่ค่อยมีไซส์ เป็นคนเลือกเสื้อผ้ายาก ไม่ถูกใจซักที ส่วนมากจะถูกใจบ้านเพื่อน ดูเสื้อผ้าเพื่อน … ล่าสุดมีสยามอยู่ร้านนึง เป็นเสื้อผ้าที่เค้าทำเอง อันนั้นชอบ (จำชื่อร้านได้มั้ยครับ ?) ชื่อร้าน … จำไม่ได้ จะอยู่ข้างๆ ธนาคารกรุงเทพ ไอ้ตรอกเยอะๆ ไม่ได้เข้าฝั่งธนาคารกรุงเทพ เข้าอีกฝั่งนึง มันจะมีอีกรูนึง เดินไปประมาณซัก 6-7 ร้านน่ะ อยู่ซ้ายมืออ่ะ เจ้าของร้านจะทอมๆ หน่อย ก็ไปสืบหาเอา

 

GinOcto : เห็นบอกว่าหาเสื้อผ้ายาก แต่พี่สิงโตก็จะมีสไตล์ที่เห็นกันบ่อยๆ ลุคประมาณนี้ครีเอทเองรึเปล่า ?

สิงโต : จริงๆ เราก็ใส่สบายๆ แบบนี้แหละ แต่ว่าช่วงที่ทำอัลบั้มเนี่ยเค้าก็จะมีสไตลิสท์มาช่วยเรื่องเสื้อผ้า หน้า ผม การแต่งตัว ชื่อพี่ตุ้ม ฮอทเค้ก เค้าช่วยดูแลเรื่องเสื้อผ้าให้ รึเรียกเค้าฮอทครกก็ได้ (อย่างลุคแบบ หมวก + เสื้อลายสก๊อต อะไรอย่างนี้ล่ะครับ ตรงนี้คือชอบใส่อยู่แล้วหรือว่ายังไง ?) ใส่อยู่แล้ว แต่ถ้าจะเอาให้แบบสบายๆ จริงๆ จะเป็นเสื้อยืดไปเลย แต่ถ้าใส่เสื้อยืดไปเลยเนี่ย คนชอบทักว่าเป็นช่างไฟ (5555+) ก็เลยต้องใส่ลายสก๊อตบ้างให้มันดูมี detail นิดนึง


[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 3

GinOcto : ภาพที่เราเห็นบ่อยๆ จะเห็นพี่สิงโตมาพร้อมกับอูคูเลเล่ จริงๆ แล้วอูคูเลเล่เป็นเครื่องดนตรีอย่างแรกที่เล่นเลยรึเปล่า ?

สิงโต : อ่า กีต้าร์ อย่างแรกที่เล่นคือกีต้าร์ อูคูเลเล่เนี่ยไปเล่นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว อยากลองเล่น เห็นในหนังเรื่อง 50 First Dates เค้าเล่นไง แล้วบังเอิญมันมีขายพอดีตัวนึง คือเจ้าของร้านเค้าซื้อมานานแล้วขายไม่ออก สมัยนั้นนะ มันยังมีไม่ค่อยเยอะเหมือนตอนนี้ ก็เลยซื้อมาลองเล่น พอซื้อมาลองเล่นเสร็จปุ๊บเนี่ย พอหลังจากที่เราเล่นเสร็จแล้วเราก็เอาไปแต่งเพลงไง พอเราแต่งเพลงเสร็จแล้วเนี่ย ไอ้ช่วงที่ทำอัลบั้มน่ะ เราก็ต้องใช้อูคูเลเล่อัดเพราะเพลงนั้นแต่งด้วยอูคูเลเล่ เป็นที่มาที่ว่าอัลบั้มนี้มีอูคูเลเล่อยู่ในอัลบั้มด้วย จริงๆ หลักๆ น่ะจะเป็นกีต้าร์ อูคูเลเล่ 2 เพลงครึ่ง อีกครึ่งนึงใช้ท่อนฮุคอย่างเดียว

GinOcto : แล้วนอกจากอูคูเลเล่กับกีต้าร์แล้ว พี่สิงโตเล่นเครื่องดนตรีอะไรเป็นอีกบ้าง ?

สิงโต :
เบสก็เล่น เปียโนก็เล่น แต่ก็ไม่ได้เชี่ยวชาญชำนาญมาก แต่ก็พอเล่นจีบซงจีบสาวอะไรได้

 


GinOcto : เริ่มจับเครื่องดนตรีชิ้นแรกตั้งแต่อายุเท่าไหร่ครับ ?

สิงโต : อายุ 12 กีต้าร์เลย อาผมเนี่ย เค้าไปได้แฟนใช่มะ แล้วพี่ชายของแฟนอาผมอ่ะ … พี่ชายของอาสะใภ้เค้าเล่นกีต้าร์ เราก็อยากเล่น ตือตอนนั้นก็ฟังเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ ละ เพราะว่าพ่อเป็นนักร้องลูกทุ่งอะไรเงี้ย พอเห็นคุณอาเค้าร้องไปด้วย เล่นกีต้าร์ไปด้วย เราก็เออ มันเท่ดีเว้ย จากปกติพ่อเรามีไมค์อย่างเดียวใช่มะ อันนี้มีกีต้าร์ด้วย เราก็อยากลองเล่น ก็เลยขอให้อาเค้าสอนให้ ก็นั่นแหละ เป็นครั้งแรกเลยที่จับกีต้าร์ กลางวันก็เล่น เที่ยงเล่น เช้าเล่น เย็นเล่นอยู่นั่นล่ะ (แล้วนี่รวมกี่ปีแล้วครับพี่ ตั้งแต่เริ่มเล่นดนตรี ?) 12 … ตอนนี้ 27 … กี่ปีอ่ะ … 15 ปี อืมใช่ ก็เล่นมาตลอด ไม่หยุดเลย

 

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 4

ระหว่างสัมภาษณ์ ก็เล่นกีต้าร์คลอไปตลอด

GinOcto : จากที่รู้มา พี่สิงโตเป็นคนบุรีรัมย์ เคยไปอยู่ภูเก็ตมาด้วย และตอนนี้ก็อยู่กรุงเทพฯ อยากรู้ว่าเสน่ห์ของแต่ละที่ที่พี่ประทับใจ มีอะไรบ้าง ?

สิงโต : เสน่ห์ของแต่ละที่จะแตกต่างกัน เคยเป็นมั้ย เวลาไปอยู่ไกลๆ บ้านมันคิดถึงบ้าน เออแต่เรารู้สึกว่าเรามีหลายบ้านเหลือเกิน เราคิดถึงไปหมดเลย เราอยู่กรุงเทพฯ เราก็คิดถึงภูเก็ต … อยู่ภูเก็ต เราก็คิดถึงกรุงเทพฯ … อยู่กรุงเทพฯ เราก็คิดถึงอีสาน … อยู่อีสาน เราก็คิดถึงภูเก็ต เออ เราก็เลยรู้สึกว่าแต่ละที่มันก็มีเอกลักษณ์ของมันแตกต่างกันไป บางทีเราก็ไปนึกถึงช่วงเวลานึงตอนที่เราอยู่ตรงนั้นใช่มะ ก็รู้สึกว่าทุกที่เป็นบ้านหมดอ่ะ อาจจะไม่ใช่ว่ามีบ้านเป็นหลังอยู่ แต่ว่าทุกที่ก็บ้านเราใช่มะ เราไม่ต้องไปขอวีซ่าไปให้มันลำบากลำบน มีสตางค์ค่ารถหน่อยเราก็ไปได้ละ

GinOcto : นอกจากเล่นดนตรีแล้ว เวลาว่างๆ พี่สิงโตชอบทำอะไรบ้าง ?

สิงโต : ว่างๆ นอกจากเล่นดนตรี ถ้าตอนอยู่ภูเก็ตเนี่ย ก็จะไปขับมอเตอร์ไซค์คันเก่าๆ คันนึงอ่ะ ขับช้าๆ … เที่ยวรอบเมืองไปเรื่อยๆ (ตอนไปอยู่ภูเก็ตนี่ได้มอเตอร์ไซค์มาขับด้วย ?) ก็มอเตอร์ไซค์เก่าๆ ของเพื่อน ยืมเพื่อนมา แต่ไม่ใช่เก่าคลาสสิคนะ เก่าเยินอ่ะ แต่มันก็ขับสบายดี ช้าๆ ไปเรื่อยๆ ก็ไปนั่งเล่นทะเลบ้างอะไรเงี้ย แต่ส่วนมากก็จะเล่นดนตรีตลอดนะ ก็จะติดกีตงกีต้าร์ไปตลอด (แล้วถ้าอยู่กรุงเทพฯ อย่างตอนนี้ล่ะครับ มีเวลาว่างจะทำอะไร ?) ถ้าเป็นตอนนี้ … ถ้าว่างๆ ก็จะมารายการ นี่ถือว่าว่าง ไม่ถือว่าทำงาน รู้สึกว่าสนุกดี (อ้าว เหรอครับ !?) แล้วก็ ไปเล่นดนตรี … ก็ไม่รู้สึกว่าทำงานนะ … รู้สึกว่ามันก็ว่างอยู่ดีอ่ะ (ก็คือ ถ้าว่างก็เป็นดนตรี ?) เออ ว่างก็เป็นดนตรีตลอดเวลาเลยอ่ะ รู้สึกว่ามัน … มันไม่รู้ว่าจะพักเล่นทำไมอ่ะ เพราะมันเล่นได้ตลอดเวลาใช่มะ


[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 5

สิงโต นำโชค กับ Ukulele รุ่นพิเศษ ที่สลักชื่อของเค้าไว้ด้วย
เห็นบอกว่าจะทำขึ้นมาจำหน่ายด้วยเร็วๆ นี้


GinOcto : รู้สึกยังไง ถ้าผมจะบอกว่า พี่สิงโตเป็นผู้นำกระแส ที่ทำให้วัยรุ่นหลายๆ คน อยากจะหยิบอูคูเลเล่ขึ้นมาเล่นในตอนนี้

สิงโต : ก็ส่วนนึงนะ จริงๆ ก็ไม่ใช่เราทั้งหมดหรอก ก็มี ‘พี่ด่อง’ ร้าน ริบบี บูติก ด้วยที่นำเข้ามา เพราะเดี๋ยวนี้เห็นเค้าบอกว่ามันดังทั่วโลกเลย ใช่มะ ก็อาจจะเป็นกระแส YouTube บ้าง อะไรอย่างเงี้ย ที่คนเอาไปเล่นกัน ถ้าสำหรับเราก็อาจจะส่วนนึง แต่ก็ไม่น่าจะทั้งหมดGinOcto : วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ได้ทำอะไรให้คนที่ตัวเองรักเป็นพิเศษรึเปล่า ?

สิงโต : วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาไปรับรางวัลของ You2Play (อ้าวเหรอ รางวัลอะไรครับ ?) ก็ You2Play เค้าจะมีรางวัล เกี่ยวกับเล่น ใช่มะ กล้าเล่น, เล่นแล้วชอบ, เล่นแล้วสนุก อะไรเงี้ย ของเราได้รางวัล ‘เล่นแล้วชอบ’ วันวาเลนไทน์ก็เลยไปรับรางวัลมา

 

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 6

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 7

ฝีมือเจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 และรางวัล People’s Choice ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด
จากการประกวด Ukulele Contest ครั้งแรกในประเทศไทย

 


ave-flash”>

ขอปิดท้ายด้วยคลิป YouTube ที่ผมชอบซักคลิปนึง
American Boy ในสไตล์สิงโต นำโชค

 

สำหรับคนรัก Ukulele อย่าลืมไปงาน “ไทยแลนด์ อูคูเลเล่ เฟสติวัล 2011 บาย ริบบี้ แอท สยามพารากอน” (Thailand Ukulele Festival 2011 by Ribbee at Siam Paragon) ครั้งแรกในเมืองไทย โดยรวมรวมศิลปินระดับโลก และศิลปินผู้หลงใหลในเครื่องดนตรีอูคูเลเล่แถวหน้าของเมืองไทย อาทิ ลุลา, สิงโต นำโชค, Shigeto Takahashi, Allen Loo, KYAS, Julia Nunes, Iwao Yamahuchi, Aldrine Guerrero, Kalei Gamiao, Abe Lagrimas ฯลฯ มาร่วมเปิดการแสดงในวันที่ 12 – 13 มีนาคมนี้ ณ สยามพารากอน แถมยังมีการสอนเล่น Ukulele และเปิดนิทรรศการประวัติ Ukulele ให้ชมฟรีตลอดงานอีกด้วย

 

สิงโต นำโชค ศิลปินไทยที่ปลุกกระแส Ukulele รูปที่ 8

 
 

 

POSTED BY

 

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

หากนำบทความไปใช้กรุณาให้เครดิตด้วยครับ


 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X

 แสดงความเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลับด้านบน