ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์…กับตัวตนที่เติบโตในความดิบ

2009-02-13 : 15:24:51 SheZaa

ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงศ์


ฮิวโก้
หนุ่มที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง อารมณ์ศิลปินและความดิบเถื่อนอยู่ในตัว ณ เวลาเขาได้เข้าพิธีหมั่นกับดาราสาวสุดสวย อย่าง “ฮาน่า-ทัศนาวลัย” ก่อนที่พิธีสมรสกำลังจะมาถึงในอีกไม่นาน กับบทบาทความเป็นตัวของตัวเองที่เราเคยชินไปซะแล้ว แต่ถ้ามองย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนฮิวโก้เรื่มเข้าวงการใหมๆ่ บุคลิก-ลักษณะ-นิสัย อย่างนี้ ดูจะเป็นเรื่องแปลกใหม่ และแปลกประหลาดสำหรับหลายๆ คน วันนี้เราลองมาย้อนเวลาไปฟังบทสัมภาษณ์ของเขาเมื่อหลายปีก่อนกัน

 

ave-flash”>

ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงศ์

เขาก็ยังคงสะท้อยภาพของการต่อสู้โชกโชนเพื่อประกาศความเป็นคนเดินถนนในแบบของตัวเองอย่างเงียบเชียบกับเสื้อหรูแบรนด์ระดับโลกที่สวมใส่ ภาพหนุ่มเนี้ยบในชุดสูทดำพร้อมกระถามงดอกไม้ในภาพยนตร์โฆษณาเมื่อ 4-5 ปีก่อนสูญหายไปจากความทรงจำอย่างสิ้นเชิง เนื่อเรานั่งประจันหน้ากันในอีก 5 นาทีหลังจากแฟชั่นเซ็ตสุดท้ายเสร็จสิ้นพร้อมกับแสงแฟลชที่วูบหาย…ใกล้พอที่จะเห็นใบหน้ากร้านแกร่ง สองขอบตาคล้ำ และแนวหนวดสากไร้ระเบียบ…นามสกุลแอนติกกับบุคลิกดิบๆ …อิมเมจคุณชายกับอารมณ์ร้ายในดวงตา…นี่คือสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนถึงความขัดแย้งและความชัดแจ้งในตัวผู้ชายคนนี้…ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์

ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงศ์ความคิดเข้มข้นรุนแรงซึ่งสัมผัสได้ในทันทีคือ เขาเติบโตขึ้นในความดิบ ดูเหมือนจะรู้เท่าทันความคิด เล็ก เหยียดริมฝีปากยิ้มเยาะนิดหนึ่งก่อนที่จะคว้าบุหรี่ขึ้นต่อไปแช็ค สูดลึก แล้วพ่นลมออกมาในอึดใจเดียว ก่อนจะเริ่มต้นบทสนทนา

 

เมื่อก่อนเข้าวงการกับตอนที่มาเข้าวงการในตอนนี้คาแร็กเตอร์ของผมเติบโตขึ้น แต่ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมาก จริงๆ แล้วมันไม่ได้เติบโตเพราะว่าผมเข้าวงการ ถ้าผมไม่เข้าวงการผมก็ยังเป็นแบบนี้หล่ะ เพราะว่าคนรอบข้างที่ผมคบเป็นเพื่อนมันก็เป็นการกันในแบบเพื่อนจริงๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าผมจะอยู่ในวงการ หรือผมจะไม่อยู่ ผมคิดว่างานที่เราทำมันไม่จำเป็นต้องปั้นนิสัยของเรา เพราะว่าผมอายุ 21 จะมาใส่ใจวงการด้วยการเปลี่ยนแปลงนิสัยของตัวเองมันไม่ดีหรอก…ยิ่งพอได้ทำเพลงแล้วได้ลงสัมภาษณ์อะไรที่เป็นความรู้สึกของผมจริงๆ ก็ยิ่งติมลม ยิ่งเป็นตัวเองชัดเจน แต่รู้สึกว่าคนที่เขาคิดว่าภาพลักษณ์ผมเปลี่ยนไป จริงๆ แล้วไม่ใช่ แต่เขาเพิ่งเห็นว่าผมเป็นยังไง มันเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว

เพียงแต่ว่าก่อนหน้านี้ผมยังไม่ได้แสดงออก เพราะว่ารู้สึกว่ามันอยู่ในช่วงที่ยังไม่ควรที่จะแสดงออกเท่าไหร่ พื้นฐานเรายังไม่มั่นคงเท่าไหร่ และก่อนหน้านั้นมันก็ยังไม่นิ่ง ตอนนี้นิ่งแล้ว ก็รู้สึกว่า…เฮ้ย ข้าเป็นอย่างนี้พวกเอ็งรับไม่ได้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็คงต้องจากลากันลากัน ฝรั่งเข้ามีสุภาษิต…อย่าดูหนังสือแต่ปก ความไม่ดีในบางมุม ความพลาด หรือความเศร้า ลึกๆ แล้วมันก็มีความสวยงามในตัวเหมือนกัน…

มันเป็นความสวยงามในบางสิ่งที่คนบางคนอาจจะมองว่าไม่สวย หลายคนว่าผมว่าเป็นมะนาวไม่มีน้ำ หยิ่ง พูดตรงไปตรงมาเกินไป พูดแล้วไม่นึกถึงผลกระทบต่อคนอื่น ตามใจตัวเอง มันก็มีใช่บ้างไม่ใช่บ้าง จริงๆ แล้วภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนไปมันก็เป็นอะไรที่คนเขาคิดไปเอง ตั้งไปเอง ผมก็เป็นของผมอย่างนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าอยากจะถ่ายรูปผมแบบไหนก็ถ่ายไปเหอะ ผมก็ไม่แคร์ งานแสดงอย่างในทุกวันนี้ที่ทำมันไม่เคยอยู่ในความฝันผมเลย แต่ที่ยังทำอยู่เพราะผมจะใช้สองอย่างกำหนดชีวิต นั่นคือความชอบและความจำเป็น ถ้ามันจำเป็นแล้วเราไม่ชอบผมก็ต้องทำ แต่ถ้าผมชอบแต่ไม่จำเป็นผมก็ทำ แต่ถ้าผมไม่ชอบและไม่จำเป็นต้องทำ ผมไม่ทำเด็ดขาด ถามว่าจำเป็นต้องทำงานพวกนี้ไหม จำเป็น ถึงแม้บางทีจะฝืนๆ แต่ผมอยากหากินด้วยตัวแรงของตัวเอง ไม่อยากอาศัยพ่อแม่ เพราะพาอแม่เดือดร้อนพอแล้วกับผม ผมเลยต้องทำงานอยู่เรื่อยๆ ถึงแม้ว่าบางทีมันอาจจะไม่ใช่ตัวเราก็ได้ งานละครคืองานหลักในการทำมาหากินที่ลงตัวที่สุดสำหรับผม อย่างการเป็นพรีเซ็นเตอร์ดัชมิลล์งานแรกนั้นก็คืออาศัยเอาหน้ามา support

ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงศ์

…อาจจะเป็นนามสกุลด้วยก็ได้ไม่รู้ ถึงวันนี้ยังไม่รู้เลยว่าเหตุผลที่หลายๆ คนจ้างผมเพราะอะไร ตอนนี้นะ หวังว่าคงจะจ้างเพราะความสามารถ แต่เราไม่มีวันรู้และต้องยอมรับด้วยว่าบางทีเราอาจจะไม่ได้เก่งก็ได้แต่มาถูกจังหวะ มันก็เป็นเรื่องที่ทำให้เราเซ็งได้เหมือนกัน…อ๋อ เห็นกูหล่ออย่างเดียว ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นอะไรที่น่าภูมิใจมาก ผมหวังว่างานเพลงจะเพิ่มความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ เพราะนี่คือความรัก คือสิ่งที่ผมมั่นใจในความสามารถของตัวเองมากกว่า”

 

ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงศ์

ความรักที่จะเป็นตัวอย่าง บ่อยครั้งมักถูกโยกคลอนด้วยความหวังดี ความเป็นไปในมาตรฐานของสังคม และที่สำคัญคือความหวั่นไหวไม่แข็งแรงในจิตใจของตัวเอง เช่นเดียวกับที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า การพบตัวเองนั้นยากแล้ว แต่ยากที่สุดคือการรักษาความเป็นตัวของตัวเองอย่างซื่อสัตย์ วันนี้เขากำลังซื่อสัตย์กับตัวเองอยู่ด้วยการทำงานเพลงที่ขายไม่ออกในชุดแรกอย่างต่อเนื่อง หยุดการเรียนที่ไฮสคูลเพื่อตามหาความฝันและกำลังทำตัวสวนกระแสความเป็นดาราด้วยการเป็นคนเดินดินกินข้าวแกง ซึ่งเหมื่อนการเดินย่ำอยู่บนหนามคมของคำปรามาสดูถูก ถูกกระชากด้วยคมดาบของคำนินทา เขามีเกราะปราการอะไรป้องกันตัวเอง

ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงศ์

ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงศ์ยิ่งเข้าวงการผมยิ่งรู้สึกว่าไม่มีอะไรในโลกนี้แน่นอนเลย ไม่มีอะไรทั้งสิ้น นอกจาก เกิด แก่ เจ็บ ตาย นอกนั้นเราอย่าหวังเลยว่าสถาการณ์ของวันนี้กับเดือนหน้ามันจะเหมือน…รับรองได้เปลี่ยนแน่

มันก็เลยไม่ทำให้ผมยึดติด พยายามจะทำทุกอย่างให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ แต่ก็พร้อมที่จะล้มเหลวตลอดเวลา ผมมีบทเรียนมาเยอะตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อคุณแม่แยกทางกัน…ผมเรียนไม่เก่งทั้งๆ ที่หลายคนบอกว่าน่าจะไปได้ไกล เพื่อนที่เคยคบกันดี อยู่ๆ ก็ไม่เป็นเพื่อนแล้ว เป็นศัตรูกันแล้ว มีความสุขอยู่ช่วงหนึ่ง แล้วอยู่ๆ ความสุขก็หายไป ตอนเป็นเด็กก็เคยตั้งใจว่าจะไม่สูบบุหรี่ ตอนนี้ก็สูบ…

ผมก็เลยมาคิดในมุมของตัวเองว่า ไม่อยากเรียนต่อก็ไม่ต้องเรียน อยากทำอะไรก็ทำได้เพราะว่าฐานะของครอบครัวไม่เดือดร้อน ผมก็เลยมีที่ดิ้น มีที่ไปไม่จนมุม เลี้ยงตัวเองได้ วันดีคืนดีไม่มีงาน ผมคงพักได้บ้าง 2-3 เดือน อยู่กับแม่ก็ได้…เพราะผมเป็นคนที่เสี่ยงได้ เสี่ยงได้กว่าคนที่มีฐานะเดือดร้อน อาจจะต้องไปหางานที่มีเงินเดือนทำ อาจจะต้องไปเรียนปริญญา ผมก็ยอมรับว่าผมโชคดีกว่าคนอื่นในตรงนี้

แต่ผมก็ไม่ได้ทำเป็นว่าตัวเองเก่งอยู่คนเดียว ต้องขอบคุณบุญบารมีของคุณพ่อคุณแม่ด้วยที่ทำให้เราได้ตามความฝันในระบหนึ่งคือความฝันในวงการเพลง ผมเริ่มทำงานจริงจังตอนอายุ 16-17 จบไฮสคูล กำลังอยากจะพักสักปีแล้วค่อยกลับไปวิทยาลัย แต่พอได้มีโอกาสมาทำงานเราก็รู้สึกว่าเรามีโอกาสที่ดีที่อาจจะไม่มีอีกแล้วตลอดชีวิต เล่นละคอรไปเรื่อยๆ แล้วยิ่งได้มีโอกาสทำเพลงที่เรารักด้วยก็ยิ่งชอบ ไม่กลับ..ไปเรียนแล้ว ก็ไม่รู้ว่าไปเรียนโบราณคดีที่ผมชอบแล้วผมจะจบมาทำอะไร

หลายคนอาจจะมองว่าเป็นการเลือกที่เหลวไหล ผมเข้าใจ แต่นี่ชีวิตผม ไม่ใช่ชีวิตคุณ คุณไม่อยากให้ลูกเป็นคนอย่างผมก็สอนลูกดีๆ แล้วกัน แต่ผมรู้สึกว่าผมไม่ได้ทำตัวเดือดร้อนใคร ผมก็ทำตามสิ่งที่ตัวผมนั้นต้องการและอยากได้ และคนเราถ้ามีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำสิ่งที่เรารักก็มักจะทำได้ดี เพราะว่าชีวิตเรามันไม่ได้มีรูปแบบ

ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงศ์เราไม่ได้เป็นกระป๋องโค้กในโรงงานที่จะต้องออกมาเหมือนกันหมด คนเราเกิดมาก็ไม่เหมือนกันแล้ว ต่างหน้าตา ต่างกรรมพันธุ์ กว่าผมจะมาคิดและนิ่งได้กับความเป็นตัวเองอย่างในทุกวันนี้มันก็ต้องฝ่าฟันกับความขัดแย้งมาเยอะ ช่วงแรกที่เจอคนมาว่ามาแย้ง ตอนแรกก็ก้าวร้าวหน่อย โธ่..แม่งอะไรวะ เผด็จการ อะไรวะเรื่องของกู จะทำอะไรก็เรื่องของกู ขวางประชดทำอะไร

กบฏเล็กน้อยตามพื้นนิสัย เที่ยวแหลก 15-18 มันเป็นช่วงฮอร์โมนเพศด้วย มันก็จะมีปัญหาเรื่องเซ็กส์ ผู้หญิง เรื่องกินเหล้า เรื่องเพื่อน กับการหาจุดสมดุลอย่างในวันนี้ได้จะเป็นไปในลักษณะของการฟังคนมากขึ้น ยิ่งโตยิ่งเปิดหูฟังคนที่เรานับถือ ฟังแล้วก็ทำตามด้วย ส่วนมากจะได้ข้อคิดจากคนรุ่นใหญ่ พี่โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันท์ เคยบอกอยู่คำหนึ่งว่า…เฮ้ย มึงอยากทำอะไรมึงก็ระบายมันให้ออกแล้วกัน แล้วมึงก็จะรู้ว่ามันเป็นอะไรที่ความทำหรือไม่ควรทำ แม่ผมก็จะบอกว่า เล็กทำอะไรก็ทำ ให้มันดี อย่าพบกันครึ่งทาง อย่าทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ เพระามันจะออกมาไม่ดี ผมเลยทุ่มเททุกอย่าง ละครทุกเรื่องของผมเต็มที่เพราะความทรงจำมันจะอยู่กับเราตลอดชีวิต วันหนึ่งเรากลับไปมองจะได้ไม่..เอ๊ะ ทำไมวันนั้นไม่เต็มที่ ความเสียดายเป็นอะไรที่แย่มาก เสียดายที่ไม่ได้เอาจริงเอาจังกับตรงนั้น โดยไม่คาดหวังว่ามันจะต้องออกมาดีทุกครั้ง ถ้ามันออกมาไม่ดี…เออ ก็ช่วยไม่ได้เพราะทำเต็มที่แล้ว โทษไม่ได้ ทำได้แค่นี้ จะรู้สึกดี

มันก็เหมือนกับการปรับเลนส์ที่จะค่อยๆ ชัดขึ้นๆ มันไม่ได้เป็นอะไรที่บอกเราได้ทันที แต่มันค่อยๆ พอค่อยๆ เห็นความเป็นตัวเองเราเอง ความพอใจในแบบของตัวเอง ค่อยๆ เจอว่าจริงๆ แล้วผมทำอย่างนี้ผมก็อยู่ได้

ค่าใช้จ่ายผมก็ไม่ได้มาก มีเงินพอใช้ รับละครเรื่องสองเรื่องต่อปีแล้วก็มาพัก แล้วก็ทำเพลง ผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ลงตัวของผมแล้ว ผมจะไม่เสี่ยงกับอะไรที่มันเป็นอันตรายทั้งต่อจิตใจและชีวิต คนไหนหรือสังคมไหนที่ผมอยู่แล้วมันจะไม่ดีกับตัวเอง อย่างสังคมของนักแสดงบางกลุ่มที่ไม่น่าอยู่ มีเรื่องยาเสพติด โคเคน ผมเหนแล้วว่าถ้าผมเข้าไปในสังคมนี้ฉิบหายแน่ ผมตัดทิ้งเลย ไม่ยุ่งถึงแม้ว่ามันอาจจะเป็นยาที่สุดยอด มีคนเอามายื่นให้แล้วไม่เเอา…รู้สึกว่าโอเค ผมแข็งกับตรงนี้ได้

 

 

จุลจักร-จักพงศ์


ความเข้มแข็งแกร่งกล้าที่สุดคือการยอมรับกับการถอยหลัง ในร้อยจะมีสักกี่คนที่กล้าพอจะยอมรับว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ฝ่าฟันจนเริ่มเป็นรูปเป็นร่างนั้น บางครั้งอาจจะไม่ใช่เป้าหมายของชีวิต เล็ก-จุลจักร คือหนึ่งในนั้นที่พบว่าอาชีพนักแสดงคือประติมากรรมที่เขากำลังปั้น ไม่ใช่สิ่งที่ใฝ่ฝัน และวันนี้เขากำลังเดินทางย้อนอดีตกลับไปเพื่อช้อนเกี่ยวความฝันแรกในสัยเด็กกลับมาอีกครั้ง โดยไม่เสียดายกับการค่อยๆ ปล่อยวางของมือที่ชาวโลกมองว่าเป็นอัญมณีเลอค่า ถึงแม้ที่ได้มาอาจเป็นเพียงอากาศเก่าแค่กรัมเดียวที่พร้อมจะสูญสลาย

ที่มาจาก นิตยสารI- Mono

 

MV 99 Problems – Hugoดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 


ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์...กับตัวตนที่เติบโตในความดิบ รูปที่ 10

โรเบิร์ต แพตตินสัน ฮิวโก จุลจักร แวมไพร์หนุ่มกระชากหัวใจ

 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

 

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X

เนื้อหา In focus ที่เกี่ยวข้อง

สน ยุกต์ ส่งไพศาล พระเอกหน้าเท่ มีสไตล์ ...

กลม นพพล หลายคนคงคุ้นหน้า คุ้นตาชายหนุ่ม...

ยังคงถูกจับตามองมาโดยตลอดกับความรักช็อคว...

 วิกรม กรมดิษฐ์ ‘วันนี้ผมจะเป...

ติดตาม ! ข่าวแฟชั่น ทรงผม สุขภาพ รถยนต์ บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น : ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์…กับตัวตนที่เติบโตในความดิบ

เนื่องจากชาว Men.Mthai ให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ต่างๆ มากขึ้นเรื่อย ซึ่งต้องขอขอบคุณสมาชิกทุก ท่านที่ตอบรับและได้แสดงความคิดเห็นที่ดีเสมอมา แต่เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึ่ง ประสงค์จากเหตุดังนี้

  1. แสดงความคิดเห็นในเชิงก่อกวนนอกประเด็น และหรือสร้างความรำคาญให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
  2. แสดงความคิดเห็นที่มีเจตนาประชาสัมพันธ์ขายสินค้า หรือโฆษณาแอบแฝง
  3. แสดงความคิดเห็นพาดพิงหรือสร้างความเสียหายให้แก่สมาชิกท่านอื่นๆ
  4. แสดงความคิดเห็น โดยใส่ข้อความส่วนตัว, อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ อันผิดต่อกฏหมาย หรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล
  5. แสดงความคิดเห็นด้วยภาษาหยาบคาย และเชิงลามกอนาจาร เกินกว่าเหตุอย่างมาก
  6. แสดงความคิดเห็นหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ด้วยเหตุดังกล่าวเราจึงมีความจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากสมาชิกชาว Men.Mthai เพื่อปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี โดยทางทีมงานต้องขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อ เป็นการยืนยันตนเบื้องต้นได้จาก IP และ อีเมล์ที่ใช้สมัครสมาชิก เมื่อความคิดเห็นใดๆ นั้นสร้างความเสียหาย หรือ ผลกระทบดังที่กล่าวมาข้างต้น

เนื้อหานี้อนุญาติให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิก

หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หรือสมัครสมาชิกที่นี่ Register ที่นี่