:: โตโยต้าเชื่อศก.ฟื้น2-3ปี ชี้ไทยผลิตรถเกินล้าน

ล็อกอิน
โตโยต้าคาดเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวกลับสู่จุดเดิมภายใน 2-3 ปี หนุนตลาดรถยนต์เติบโตอีกครั้ง เผยเศรษฐกิจญี่ปุ่นและเอเชีย ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแนะนำตัวกรรมการผู้จัดการคนใหม่ นายเคียวอิจิ ทานาดะ ให้พันธมิตรธุรกิจ ทั้งผู้ผลิตชิ้นส่วนตัวแทนจำหน่ายและแขกรับเชิญพิเศษ เมื่อค่ำวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากโตโยต้ามอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น นายอากิระ โอคาเบะ กรรมการผู้จัดการอาวุโส และบอร์ดบริหาร มาร่วมงานด้วย

นายโอคาเบะ กล่าวว่า ทิศทางอุตสาหกรรมรถยนต์เชื่อว่าจะกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง หลังจากแนวโน้มปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมาเริ่มคลี่ คลายไปในทางที่ดี เนื่องจากนโยบายการแก้ปัญหาของรัฐบาลประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ เริ่มส่งผลในด้านบวกขณะนี้ และเชื่อว่าเศรษฐกิจของโลกจะกลับสู่จุดสูงสุดที่เคยทำได้อีกครั้งภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้ ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น และภูมิภาคเอเชีย โตโยต้าเชื่อว่า ขณะนี้ผ่านจุดต่ำสุดไปเรียบร้อยแล้ว และจะปรับตัวดีขึ้นต่อไป

คาดยอดขายไทยกลับสู่จุดเดิมใน2-3ปี

ทั้งนี้ ในส่วนของประเทศไทยนั้น เชื่อว่าตลาดโตโยต้าจะปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน จากปัจจัยบวกดังกล่าว รวมถึงการได้กรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ เนื่องจากนายทานาดะมีประสบการณ์ทำงานในไทยเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ และที่สำคัญยังสามารถพูดภาษาไทยได้ดีอีกด้วย

"เรื่องการเข้าใจภาษาของนายทานาดะ ไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องของการสื่อสารเท่านั้น แต่เชื่อว่าจะทำให้สามารถเข้าถึงความเข้าใจต่อสังคมและวัฒนธรรมของตัวแทน จำหน่าย ของลูกค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ซึ่งโตโยต้าเชื่อว่าการรู้จักสังคมที่ทำงานอยู่นั้นจะเป็นเรื่องได้เปรียบ"

ด้านนายมิตซึฮิโระ โซโนดะ ประธาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก จำกัด หรือ TMAP และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด หรือ TMAP-EM ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในไทยและสิงคโปร์ และมีหน้าที่ดูแลกิจการ งานวิจัยและพัฒนา (R&D) ของโตโยต้าในเอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ไทยในช่วงที่ผ่านมาขยายตัวมาโดยตลอด แต่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ตลาดถดถอยลงไป อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายอดขายจะกลับสู่จุดเดิมภายใน 2-3 ปี ข้างหน้า

มั่นใจปีนี้ไทยผลิตรถยนต์เกินล้านคัน

นายทานาดะกล่าวว่า แม้ปีนี้ยอดขายรถยนต์ในประเทศจะหดตัวลงอย่างมาก รวมถึงการส่งออกที่ตกลงด้วยเช่นกัน ส่งผลต่อภาคการผลิตที่หดตัวลงตาม แต่โตโยต้าก็ยังเชื่อว่าตัวเลขการผลิตในปีนี้จะสูงกว่า 1 ล้านคันอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ยอดขายรถยนต์ในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 12 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนหน้า รวมถึงตลาดรถยนต์นั่ง ที่ลดลงสูงสุดในรอบปีด้วยเช่นกัน ซึ่งโตโยต้า ระบุว่า ส่วนหนึ่งมาจากการที่ยอดขายของโตโยต้า ในฐานะผู้นำตลาดลดลง เพราะการรักษาสมดุลของยอดการผลิตเพื่อการขายในประเทศกับการส่งออก ส่งผลทำให้มียอดค้างจองในรถยนต์นั่งบางรุ่นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ประกอบกับการลดจำนวนการผลิตของรถยนต์นั่งขนาดกลางเพื่อรอการเปิดตัวรุ่นใหม่ จึงส่งผลให้ตลาดรถยนต์นั่งและตลาดรถยนต์รวมมีอัตราการเติบโตลดลง

คาดยอดขายเดือนมิ.ย.สูงสุดในไตรมาส2

อย่างไรก็ตาม เมื่อรวมยอดขายในช่วง 5 เดือนแรก ตลาดรถยนต์ไทยมียอดขายรวม 1.88 แสนคัน ปรับลดลงประมาณ 30% แต่หากมองเป็นรายเดือนพบว่า สัดส่วนการหดตัวนั้นน้อยลง เพราะความเชื่อมั่นของผู้บริโภคมีแนวโน้มดีขึ้น ความต้องการของลูกค้าโดยเฉพาะรถยนต์นั่งยังคงมีอยู่มาก ประกอบความชัดเจนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลและสถานการณ์การเมืองใน ประเทศ ทำให้โตโยต้าเชื่อว่ายอดขายในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมานี้จะดีขึ้น ทั้งจากเหตุผลที่ตามสถิติการขายแล้วเดือน มิ.ย.จะมียอดขายสูงสุดของไตรมาส 2 และการเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อเร่งส่งมอบรถค้างจองของค่ายรถต่างๆ

สำหรับภาคการผลิตและการส่งออกนั้น ล่าสุดกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) รายงานตัวเลขช่วง 5 เดือน พบว่ามีการผลิตทั้งสิ้น 3.14 แสนคัน ลดลง 46% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ขณะที่การส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป หรือ ซีบียู ในช่วง 5 เดือนมีจำนวนทั้งสิ้น 1.99 แสนคัน ลดลง 37%

ทั้งนี้ การประเมินการผลิตของอุตสาหกรรมรถยนต์ในปีนี้ของโตโยต้า ที่เชื่อว่าจะสูงกว่า 1 ล้านคัน เป็นการมองที่สวนทางกับกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งล่าสุดนางเพียงใจ แก้วสุวรรณ ประธานกลุ่ม ได้ประกาศปรับลดเป้าการผลิตลงอีก 1.4 แสนคัน เหลือ 9.4 แสนคัน ลดลง 32% จากปีที่แล้วที่ทำได้ 1.39 ล้านคัน

เดินหน้าลุยตลารถดดูแลสวล.

นายโซโนดะ ซึ่งเพิ่งโยกย้ายจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย ไปรับตำแหน่งใน TMAP และ TMAP-EM กล่าวว่า ทิศทางการดำเนินธุรกิจของโตโยต้าในไทยในอนาคต จะเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นแนวนโยบายของโตโยต้าที่ต้องการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม คุณภาพชีวิต และการประหยัดพลังงาน รวมถึงยังเป็นทิศทางของอุตสาหกรรมโลกอีกด้วย โดย TMAP และ TMAP-EM จะเดินหน้างานวิจัยและพัฒนา และให้การสนับสนุนกิจการของโตโยต้าประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

แนวทางการพัฒนาของโตโยต้าในไทย เช่น รถไฮบริด ซึ่งขณะนี้เตรียมพร้อมเปิดตัวรุ่นแรกที่ผลิตในประเทศคือ คัมรี่ ไฮบริด ส่วนในอนาคต จะมีรถใดเพิ่มอีกหรือไม่ต้องรอดูความเหมาะสมในหลายๆ ด้านก่อน นอกจากนั้นก็จะพัฒนาการใช้พลังงานทางเลือกให้มากขึ้นในอนาคต เช่น ก๊าซธรรมชาติ หรือ CNG เชื้อเพลิงชีวภาพ หรือ BIO fuel ปัจจุบัน โตโยต้า จำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์ CNG ในประเทศแล้วคือ โคโรลล่า อัลติส สำหรับบุคคลทั่วไป และ ลีโม สำหรับตลาดแท็กซี่

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก
ตั้งเมื่อ: 2009-07-03 10:16:24
แท็ก: -
รูป avatar ของ ipop
โดย: ipop
Share

ส่งให้เพื่อนทาง E-mail
   emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon

   หก บวก สี่ ได้เท่าไหร่ กรอกตัวเลขลงในช่องนี้
   ตอบความเห็นหัวข้อ โตโยต้าเชื่อศก.ฟื้น2-3ปี ชี้ไทยผลิตรถเกินล้าน
   ความคิดเห็นที่ 2 เขียนเมื่อ 14:48, 11 Sep 09

   555+

   ส่อง กรรม ตรวจ ดวง ด้วย ญาณ ทิพย์
   คุย สดๆ ผ่าน เวป แคม
   จาก ตำ หนัก ทรง ดูดวง หลวง ปู่ ทวด เหยียบ น้ำ ทะ เล จืด
   .
   เข้า google พิมพ์ LUangputuad
   .
   t a n n a k a m o l @ h o t m a i l . c o m

   114.128.129.189
   ตอบความเห็นหัวข้อ โตโยต้าเชื่อศก.ฟื้น2-3ปี ชี้ไทยผลิตรถเกินล้าน
   ความคิดเห็นที่ 1 เขียนเมื่อ 21:25, 6 Jul 09

   ฮิ้วๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

   ดีหะ..... จอบ

   124.121.20.216
   สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th
   Advertising