:: ฟอร์ด เติมไอเดียงานบริการ จัดแข่งขันสุดยอดแนวคิด5ส

ล็อกอิน
ฟอร์ด เดินหน้าจัดการแข่งขัน กิจกรรม 5ส เป็นปีที่สอง เพื่อค้นหาผู้จำหน่ายยอดเยี่ยมที่ปรับปรุงคุณภาพการขาย การให้บริการ และสภาพแวดล้อมของสถานบริการได้อย่างสร้างสรรค์และสมบูรณ์แบบที่สุด

นายวิชิต ว่องวัฒนาการ รองประธานฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท ฟอร์ดเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในปีนี้ฟอร์ดได้จัดกิจกรรม 5ส เพื่อพัฒนาศุนย์บริการของตัวแทนจำหน่ายรถฟอร์ดทั่วประเทศ ริเริ่มขึ้นโดยฟอร์ด ประเทศไทยเป็นแห่งแรก ในพ.ศ. 2551 โดยฟอร์ดในประเทศไทย ยังได้จัดให้มีการแข่งขันระหว่างตัวแทนจำหน่ายที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว เพื่อใช้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์และมอบรางวัลให้แก่ตัวแทนจำหน่ายที่มีผลงานก้าวหน้าอย่างโดดเด่น

สำหรับในปีนี้มีผู้จำหน่ายรถฟอร์ดจำนวน 47 แห่ง จากทั้งหมด 65 แห่งทั่วประเทศต่างสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ กิจกรรม 5ส ซึ่งเป็นการนำแนวคิด 5ส มาใช้เพื่อพัฒนาคุณภาพในการให้บริการ โดย ส.เสือ ทั้ง 5 ตัว ประกอบไปด้วย สะสาง เป็นการแยกสิ่งของที่ต้องการออกจากของที่ไม่ต้องการ และขจัดของที่ไม่ต้องการทิ้งไป สะดวก จัดวางสิ่งของในที่ทำงานให้เป็นระเบียบ เพื่อความสะดวกในการใช้งานและปลอดภัย สะอาด การทำความสะอาดเครื่องจักร อุปกรณ์ และสถานที่ทำงาน รวมทั้งการค้นหาต้นเหตุของความสกปรก สุขลักษณะ รักษาสภาพแวดล้อมในการทำงานที่สะอาดและถูกสุขลักษณะ และ สร้างนิสัย เป็นการอบรมให้มีการปฏิบัติงานตามระเบียบ วินัย และข้อบังคับอยู่เสมอ

กิจกรรม 5ส นับเป็นหัวใจของวัฒนธรรมองค์กร ที่สนับสนุนให้ศูนย์บริการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการแข่งขันและมาตรฐานการทำงานที่สูงยิ่งขึ้นการหยุดนิ่งนับเป็นการถอยหลังไปแล้วหนึ่งก้าว ฟอร์ดเองได้พัฒนาบริการหลังการขาย และบริการอื่นๆ ของเราอย่างไม่หยุดยั้ง ในการปรับปรุงครั้งล่าสุด ฟอร์ดสามารถจัดส่งสินค้าและอะไหล่ได้ทุกวันตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง คุณวิชิต กล่าว ตัวอย่างของความคิดสร้างสรรค์อื่นๆ ที่เกิดขึ้นจากแนวคิดริเริ่ม 5ส ยังสะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนผ่านผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ อาทิ บริษัท วี อาร์ ที ออโตโมบิลส์ จำกัด (ระยอง) ที่แสดงขั้นตอนการผลิตน้ำยาล้างจานเพื่อประหยัดงบประมาณ บริษัท วี.พี. ออโต้ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (ปิ่นเกล้า) ที่ได้จัดกิจกรรมให้พนักงานเข้าแถวออกกำลังกายในตอนเช้า ขณะที่ บริษัท โชคชัย ซีซีเอ็ม จำกัด (สุโขทัย) นำยางรถยนต์ใช้แล้วมาผลิตกระถางต้นไม้เพื่อประดับโรงเรียนและชุมชน รวมทั้งให้พนักงานจากทุกฝ่ายร่วมทีมฟ้อนรำและตีกลอง ฉิ่ง ฉาบ เพื่อสร้างความครึกครื้นเมื่อลูกค้ามารับรถที่สั่งซื้อ

บางครั้ง ลูกค้าก็เข้ามาร่วมรำกับเราด้วย แล้วเราก็คล้องพวงมาลัยให้ลูกค้า ปริญญา ลักษณะวิเชียร จากบริษัท โชคชัย ซีซีเอ็ม จำกัด (สุโขทัย) กล่าวอย่างภาคภูมิใจ บางวันเราส่งมอบรถหลายคัน เราก็รำกันหลายรอบ พนักงานทั้งชายและหญิงจากทุกแผนก ทั้งฝ่ายบริการและฝ่ายขาย ต่างมาร่วมรำด้วยกันครับ นับเป็นหนึ่งในแนวคิดสร้างสรรค์ ที่ช่วยสานความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าฟอร์ดได้อย่างน่าประทับใจ

นายถวิล โสมาบุตร จากบริษัท เจริญผลมอเตอร์เซลส์ สุรินทร์ จำกัด ที่เข้ารอบสุดท้ายเป็นครั้งแรก กล่าวว่า แต่ละโชว์รูมดำเนินงานและบริการลูกค้าแตกต่างกันออกไป สำหรับการมาร่วมงานในวันนี้ ตนไม่ได้หวังรางวัล แต่อยากเรียนรู้ความคิดและกิจกรรมที่ประสบผลสำเร็จจากศูนย์บริการอื่นๆ เพื่อนำไปปรับใช้ โดยการแข่งขันครั้งนี้ทำให้เกิดไอเดียมากมาย ทั้งจากโครงการปลูกผัก ทำน้ำยาล้างจาน และการนำยางรถยนต์ไปใช้ประโยชน์

ด้าน ยุพดี ปัญญาวชิโรกุล จาก ฟอร์ด พี.วี.เค. หาดใหญ่ แชมป์เก่าในปีที่แล้วซึ่งสามารถป้องกันตำแหน่งไว้ได้ในปีนี้กล่าวว่า เราทำโครงการ 5ส บนพื้นฐานของความประหยัด และความร่วมแรงร่วมใจของพนักงานทุกคน นอกเหนือจากความสำเร็จในแง่การปรับโฉมศูนย์บริการแล้ว โครงการนี้ยังได้ดึงศักยภาพที่ซ่อนเร้นในตัวพนักงานออกมา รวมทั้งทำให้พนักงานผูกพันกับบริษัทมากยิ่งขึ้น


ที่มาจาก www.grandprixgroup.com
ตั้งเมื่อ: 2009-06-02 12:01:26
แท็ก: -
รูป avatar ของ FreezeIt!
โดย: FreezeIt!
Share

ส่งให้เพื่อนทาง E-mail
   emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon emoticon

   เจ็ด บวก ห้า ได้เท่าไหร่ กรอกตัวเลขลงในช่องนี้
   ตอบความเห็นหัวข้อ ฟอร์ด เติมไอเดียงานบริการ จัดแข่งขันสุดยอดแนวคิด5ส
   ความคิดเห็นที่ 2 เขียนเมื่อ 22:27, 10 Dec 10

   เรือน้ำมัน

   เพิ่งเจอมาเหมือนกันฟอร์ด หาดใหญ่ โดยเฉพาะตัวผู้จัการ พูดจาแย่มาก เสียดายแทนบริษัท แม่......พยายามสร้างอิมเมจให้ดูดีเสียค่าโฆษณาตั้งมากมายกลับมาโดนทำลาย จากดีลเลอร์เล็กๆอย่าง หาดใหญ่

   223.206.79.116
   ตอบความเห็นหัวข้อ ฟอร์ด เติมไอเดียงานบริการ จัดแข่งขันสุดยอดแนวคิด5ส
   ความคิดเห็นที่ 1 เขียนเมื่อ 18:14, 30 May 10

   ...

   บริษัท ฟอร์ด ที่หาดใหญ่ พนักงานทำงานได้แย่มาก

   192.168.1.103
   สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th
   Advertising